Ăn trứng gà có tác dụng gì? 20 tác dụng tốt sức khỏe và sắc đẹp

0
1404
tác dụng của trứng gà
tác dụng của trứng gà
0
(0)

Bạn đã bao giờ muốn biết tác dụng của trứng gà đến sức khỏe chưa? Có bao giờ bạn tự hỏi ăn bao nhiêu quả một tuần sẽ đảm bảo dinh dưỡng? Bạn không cần phải lo lắng nữa, bài viết hôm nay KHOEPLUS24H sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về tác dụng cũng như cách ăn hiệu quả. Nào cùng tìm hiểu thôi.

Nội dung bài viết

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà

Trứng gà là một nguồn dồi dào dinh dưỡng, vượt trội so với nhiều loại thực phẩm thông thường. Đặc biệt, trứng gà có lượng calo khá thấp, giúp bạn quản lý dễ dàng lượng calo hàng ngày và hỗ trợ quá trình tăng/giảm cân của nhiều người.

Trong số các nguồn cung cấp protein, trứng gà cùng với whey protein được xem là những nguồn protein có giá trị sinh học cao nhất và là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ dinh dưỡng. Khoảng 60% protein chất lượng cao trong trứng gà tập trung ở lòng trắng trứng, trong khi phần còn lại ở lòng đỏ chứa các vitamin và khoáng chất khác.

Trứng gà là một nguồn dồi dào dinh dưỡng, vượt trội so với nhiều loại thực phẩm thông thường
Trứng gà là một nguồn dồi dào dinh dưỡng, vượt trội so với nhiều loại thực phẩm thông thường

Ngoài ra, trứng gà cũng cung cấp một loạt các dưỡng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, E, B5, Omega 3 và một số khoáng chất như I ốt và Phốt pho. So sánh với một số loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng trong trứng gà có thể tương đương hoặc thậm chí cao hơn. Chẳng hạn, nó đem lại 84.5% giá trị dinh dưỡng của sữa, 76% so với cá và 74% so với thịt bò.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà:

Giá trị dinh dưỡngTrên 100g
Calories155
Total Fat11g
  Saturated Fat3,3g
Cholesterol373mg
Natri124mg
Kali126mg
Carbohydrate1,1g
  Fiber0g
  Sugars1,1g
Protein13g
Vitamin C0mg
Sắt1,2mg
Vitamin B60,1mg
Magnesium10mg
Calcium50mg
Vitamin D87IU
Vitamin B121,1ug

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chất lượng của trứng gà còn phụ thuộc vào cách nuôi và chăm sóc gà. Trứng gà từ gà nuôi hữu cơ thường có chất lượng và dinh dưỡng cao hơn. Điều này cũng áp dụng cho hàm lượng cholesterol, trong đó lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol hơn so với lòng trắng.

Trứng gà từ gà nuôi hữu cơ thường có chất lượng và dinh dưỡng cao hơn
Trứng gà từ gà nuôi hữu cơ thường có chất lượng và dinh dưỡng cao hơn

Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe con người

Cung cấp nguồn protein chất lượng

Trứng gà cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao cho cơ thể, với khoảng 6.3g protein trong mỗi quả. Protein là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể và hỗ trợ sự phát triển và tái tạo các mô cơ.

Ngoài ra, trứng gà cũng là một nguồn protein chất lượng khi chứa đầy đủ 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển, tái tạo và duy trì cơ bắp hiệu quả. Mặc dù có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều protein hơn so với trứng, tuy nhiên về chất lượng và sự khả dụng sinh học của protein thì khó có thực phẩm nào có thể vượt qua trứng.

Trứng gà là một nguồn protein chất lượng khi chứa đầy đủ 9 axit amin thiết yếu
Trứng gà là một nguồn protein chất lượng khi chứa đầy đủ 9 axit amin thiết yếu

Bổ sung Omega 3 tốt cho sức khỏe

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa đa đặc biệt và thuộc họ “chất béo thiết yếu” có vai trò quan trọng trong hoạt động của màng tế bào. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, não bộ và bảo vệ sức khỏe mắt. Do cơ thể chúng ta chỉ sản xuất một lượng hạn chế của Omega-3, việc tích cực tiêu thụ chúng thông qua nhiều nguồn thực phẩm khác nhau rất có lợi. Cá có dầu nổi tiếng là một trong những nguồn Omega-3 phong phú nhất.

Tuy nhiên, đối với những người không ưa ăn cá, trứng cung cấp các loại chất béo omega-3 lành mạnh, là một sự lựa chọn hữu ích. Mỗi khẩu phần 2 quả trứng cung cấp trung bình 180mg Omega-3. Trong số này, có 114mg là axit béo omega-3 chuỗi dài, đáng kể hơn so với nhu cầu tiêu thụ hàng ngày cho người lớn, chiếm từ 71-127%.

Trứng cung cấp các loại chất béo omega-3 lành mạnh
Trứng cung cấp các loại chất béo omega-3 lành mạnh

Cải thiện sức khỏe thần kinh, não bộ

Choline có trong trứng giúp tạo ra Acetylcholine, một chất dẫn truyền xung động thần kinh, có lợi cho trí nhớ. Đồng thời, sự kết hợp giữa choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong trứng giúp giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Choline có trong trứng giúp tạo ra Acetylcholine, một chất dẫn truyền xung động thần kinh, có lợi cho trí nhớ
Choline có trong trứng giúp tạo ra Acetylcholine, một chất dẫn truyền xung động thần kinh, có lợi cho trí nhớ

Ngăn nguy cơ ung thư vú

Theo một nghiên cứu, phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 44%. Trứng là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp ngăn chặn tác động của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

Phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 44%
Phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 44%

Cung cấp choline cho cơ thể

Trứng gà là một nguồn giàu choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình trao đổi chất và kiểm soát xây dựng cơ bắp. Mặc dù cơ thể có thể tổng hợp một ít choline từ gan, nhưng lượng đó rất ít, vì vậy cần duy trì một chế độ ăn uống đủ choline.

Cung cấp cơ thể với một lượng đủ choline giúp thúc đẩy quá trình tái tạo mô và sửa chữa tế bào tổn thương. Điều này có lợi cho sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Trứng gà là một nguồn giàu choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình trao đổi chất và kiểm soát xây dựng cơ bắp
Trứng gà là một nguồn giàu choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình trao đổi chất và kiểm soát xây dựng cơ bắp

Cung cấp năng lượng, tăng cường trao đổi chất

Trứng chứa nhiều riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, với vai trò quan trọng trong phát triển và tăng trưởng tế bào. Vitamin B2 hỗ trợ cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đảm bảo hoạt động cơ thể diễn ra một cách bình thường và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trứng cung cấp cả vitamin B12, giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin B12 còn đóng vai trò trong việc kích thích sản xuất tế bào máu.

Trứng chứa nhiều riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, với vai trò quan trọng trong phát triển và tăng trưởng tế bào
Trứng chứa nhiều riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, với vai trò quan trọng trong phát triển và tăng trưởng tế bào

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ đột quỵ xuất huyết và giảm 28% nguy cơ tử vong từ loại đột quỵ này. Ngoài ra, ăn trứng còn giúp giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thiếu máu cục bộ.

Trứng gà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
Trứng gà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Tốt cho sức khỏe mắt

Chất Lutein và Zeaxathin có trong trứng được biết đến là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tích cực đến sức khỏe mắt, ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Đồng thời, trong trứng còn chứa nhiều vitamin A được chứng minh là tốt cho mắt.

Tốt cho sức khỏe mắt
Tốt cho sức khỏe mắt

Điều hòa lượng cholesterol

Lecithin là nguồn chất béo tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong lòng đỏ trứng mà ở trong các thực phẩm khác không có hoặc rất ít.

Chất béo này tham gia vào quá trình hình thành các tế bào và dịch thể của tổ chức não giúp điều hòa lượng cholesterol, thúc đẩy các quá trình phân tách cho cholesterol và đào thải các thành phần ra khỏi cơ thể.

Điều hòa lượng cholesterol
Điều hòa lượng cholesterol

Tăng cường khối lượng cơ bắp và sức khỏe xương

Lòng trắng trứng được biết đến là một trong những thực phẩm giàu protein và canxi, có tác động rất tốt trong việc xây dựng cơ bắp, tăng cường sức khỏe xương. Do đó, việc bổ sung lòng trắng trứng trong khẩu phần ăn được cho là cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Tăng cường khối lượng cơ bắp và sức khỏe xương
Tăng cường khối lượng cơ bắp và sức khỏe xương

Giảm cân

Đối với người bị bệnh béo phì được khuyên rằng nên ăn lòng trắng trứng thường xuyên bên cạnh quá trình luyện tập. Do hàm lượng protein cao trong trứng có tác dụng ngăn ngừa sự thèm ăn, tăng cảm giác no lâu và thúc đẩy mức năng lượng tốt cho cơ thể.

Kết hợp trứng gà vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày làm việc đấy.

Giảm cân
Giảm cân

Ngăn chặn bệnh mất trí ở người già

Lecithin và sắc tố vàng có trong lòng đỏ trứng gà mang nhiều lợi ích cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Chúng giúp cải thiện chức năng lão hóa, tăng cường trí nhớ và đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa chứng mất trí ở người cao tuổi.

Lecithin và sắc tố vàng có trong lòng đỏ trứng gà mang nhiều lợi ích cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể
Lecithin và sắc tố vàng có trong lòng đỏ trứng gà mang nhiều lợi ích cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể

Tác dụng của trứng gà đối với sắc đẹp

Ngăn ngừa lão hóa da

Trứng gà chứa nhiều vitamin E, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do và tia cực tím từ mặt trời, giúp ngăn chặn lão hóa.

Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo lành mạnh, sắt và canxi, giúp ngăn chặn da trở nên chảy xệ và làm mờ nếp nhăn. Một mặt nạ đơn giản có thể được làm bằng việc xắt nhỏ 1 quả chuối chín và kết hợp với 1 quả trứng gà, có hiệu quả trong việc chống lão hóa da.

Trứng gà chứa nhiều vitamin E, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do
Trứng gà chứa nhiều vitamin E, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do

Tăng cường độ đàn hồi cho da

Các nghiên cứu cho thấy, vỏ và lòng đỏ trứng gà chứa hai loại collagen quan trọng: collagen type I (có mặt trong các mô và xương) và collagen type V (có mặt trong tóc và bề mặt tế bào). Để tận dụng lượng collagen này và thúc đẩy sản xuất collagen từ bên trong cơ thể, việc ăn trứng hàng ngày là một cách tốt nhất.

Vỏ và lòng đỏ trứng gà chứa hai loại collagen quan trọng
Vỏ và lòng đỏ trứng gà chứa hai loại collagen quan trọng

Ngăn ngừa mụn

Lòng trắng trứng gà làm hiệu quả trong việc trị mụn nhờ sự hiện diện của enzym Lysozyme, giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch dầu thừa. Vitamin B2 và B3 trong trứng gà cũng đóng vai trò kháng khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành mụn cám và mụn bọc trên da.

Để tận dụng công dụng này, bạn có thể bóc vỏ hạnh nhân, giã nhuyễn, sau đó trộn với lòng trắng trứng và áp hỗn hợp lên mặt. Để tăng hiệu quả, nên thoa vào ban đêm và rửa sạch bằng nước ấm vào sáng hôm sau. Đây là cách trị mụn bọc bằng trứng gà hiệu quả mà bạn có thể thử.

Lòng trắng trứng gà làm hiệu quả trong việc trị mụn nhờ sự hiện diện của enzym Lysozyme
Lòng trắng trứng gà làm hiệu quả trong việc trị mụn nhờ sự hiện diện của enzym Lysozyme

Siết chặt và thu nhỏ lỗ chân lông lớn

Lòng trắng trứng gà là một nguồn giàu albumin, một chất dưỡng da giúp da trở nên căng, sáng, se lỗ chân lông và mang lại cảm giác mềm mịn.

Cách thu nhỏ lỗ chân lông bằng lòng trắng trứng gà rất đơn giản và thực hiện dễ dàng. Bạn chỉ cần kết hợp lòng trắng trứng với nước cốt chanh, sau đó thoa hỗn hợp này lên vùng da có lỗ chân lông lớn. Đợi 15 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.

Lòng trắng trứng gà là một nguồn giàu albumin, một chất dưỡng da giúp da trở nên căng, sáng, se lỗ chân lông
Lòng trắng trứng gà là một nguồn giàu albumin, một chất dưỡng da giúp da trở nên căng, sáng, se lỗ chân lông

Tái tạo da mới và làm sáng da

Vitamin B3, cùng với vitamin B2, vitamin B6 và vitamin B8 trong lòng trắng trứng, có khả năng làm sáng da và tái tạo lớp biểu bì da. Chúng cung cấp dưỡng chất cho da từ bên trong, giúp duy trì hàm lượng hồng cầu cần thiết cho cơ thể.

Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể tách lòng trắng trứng vào một tô, đánh bông, sau đó sử dụng tăm bông để thoa lên mặt. Giữ nguyên cho đến khi da mặt khô, sau đó rửa lại bằng nước khoáng và áp dụng kem dưỡng ẩm. Thực hiện quy trình này 2-3 lần mỗi tuần, da sẽ trở nên sáng hơn và mềm mịn hơn.

Vitamin B3, cùng với vitamin B2, vitamin B6 và vitamin B8 trong lòng trắng trứng, có khả năng làm sáng da và tái tạo lớp biểu bì da
Vitamin B3, cùng với vitamin B2, vitamin B6 và vitamin B8 trong lòng trắng trứng, có khả năng làm sáng da và tái tạo lớp biểu bì da

Cải thiện làn da khô

Vitamin A có trong trứng gà là một nguồn dưỡng chất quan trọng, giúp làn da trở nên mềm mịn và hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng da khô.

Sự kết hợp giữa dầu oliu và lòng đỏ trứng gà tạo thành một mặt nạ tự nhiên dưỡng ẩm đặc biệt hữu ích cho da khô. Bạn chỉ cần trộn 1 lòng đỏ trứng với 1 thìa dầu oliu hoặc sữa bột, sau đó áp dụng hỗn hợp này lên mặt trong khoảng 20 phút và rửa sạch bằng nước khi khô. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện da khô một cách nhanh chóng.

Sự kết hợp giữa dầu oliu và lòng đỏ trứng gà tạo thành một mặt nạ tự nhiên dưỡng ẩm đặc biệt hữu ích cho da khô
Sự kết hợp giữa dầu oliu và lòng đỏ trứng gà tạo thành một mặt nạ tự nhiên dưỡng ẩm đặc biệt hữu ích cho da khô

Tạm biệt tóc xơ

Trứng gà chứa toàn bộ các loại vitamin quan trọng, khoáng chất và protein, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và lông. Các chất sắt, kẽm, mangan, vitamin E, C, A và B1 giàu có trong trứng giúp giảm thiểu hư tổn và ngăn chặn tình trạng chẻ ngọn của tóc.

Một cách dễ dàng để tận dụng các lợi ích này là trộn 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa dầu hạnh nhân và 1 thìa sữa chua, sau đó áp dụng hỗn hợp lên tóc trong khoảng nửa giờ trước khi xả bằng nước ấm. Phương pháp này sẽ giúp tóc trở nên mềm mại và lấy lại sự óng ả.

Trứng gà chứa toàn bộ các loại vitamin quan trọng, khoáng chất và protein, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và lông
Trứng gà chứa toàn bộ các loại vitamin quan trọng, khoáng chất và protein, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và lông

Ngừa rụng tóc và kích thích tăng trưởng

Trứng gà cung cấp protein, khoáng chất và một phức hợp các vitamin nhóm B, tất cả những dưỡng chất quan trọng cho tóc. Biotin và các vitamin nhóm B trong trứng giúp giảm tình trạng rụng tóc và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc. Đồng thời, lượng protein trong trứng cũng giúp tăng cường và cải thiện cấu trúc của tóc.

Bạn có thể sử dụng một muỗng canh mật ong, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu gội đầu và một lượng nước vắt từ củ hành vừa đủ. Khi đã kết hợp đều tất cả các thành phần này, thoa lên tóc, sau đó dùng khăn ẩm để bọc tóc. Sau 1-2 giờ, dùng dầu gội đầu để rửa sạch.

Biotin và các vitamin nhóm B trong trứng giúp giảm tình trạng rụng tóc và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc
Biotin và các vitamin nhóm B trong trứng giúp giảm tình trạng rụng tóc và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc

Trứng gà nên ăn mấy quả 1 tuần để đảm bảo sức khoẻ

Theo nghiên cứu, lượng trứng gà ăn vào để đảm bảo sức khỏe là tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau. Nhưng hầu hết ai cũng có thể sử dụng nó được. Theo độ tuổi thì ta có lượng ăn như sau:

  • Đối với trẻ nhỏ dưới 5 – 6 tháng thì một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần khoảng 1/2 lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn để nấu bột hoặc nấu cháo.
  • Với trẻ trên 7 tháng tuổi mỗi khẩu phần ăn nên có 1/2 lòng đỏ trứng gà.
  • Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn cần bổ sung 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Từ 10 – 12 tháng có thể cho trẻ ăn 1 quả trứng trong mỗi bữa ăn.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/ tuần
  • Người lớn trong 1 tuần chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng gà.
  • Với người cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao, mặc dù vẫn được khuyên là không nên ăn nhưng qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trứng không làm tăng huyết áp nhưng chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần.
Trứng gà nên ăn mấy quả 1 tuần để đảm bảo sức khoẻ
Trứng gà nên ăn mấy quả 1 tuần để đảm bảo sức khoẻ

Tác hại của việc ăn quá nhiều trứng gà

Cholesterol trong cơ thể tăng

Một quả trứng lớn chứa khoảng 186mg cholesterol. Điều kiện lý tưởng về tiêu thụ cholesterol cho cơ thể là 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta cũng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau như protein từ thịt, sữa hoặc cá. Vì vậy, một nguyên tắc tốt là nên hạn chế tiêu thụ từ 1-2 quả trứng gà mỗi ngày.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, những người có nguy cơ bệnh tim mạch nên hạn chế tiêu thụ lòng đỏ trứng.

Những người có nguy cơ bệnh tim mạch nên hạn chế tiêu thụ lòng đỏ trứng
Những người có nguy cơ bệnh tim mạch nên hạn chế tiêu thụ lòng đỏ trứng

Tăng nguy cơ tim mạch

Cholesterol xấu có thể đặt ra nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Mặc dù hàm lượng cholesterol trong trứng chủ yếu là HDL nhưng việc tiêu thụ quá nhiều trứng, đặc biệt là lòng đỏ, có thể tạo ra vấn đề khác. Tiêu thụ lượng lớn cholesterol có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, phosphatidylcholine có trong trứng cũng đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến tim mạch.

Phosphatidylcholine có trong trứng cũng đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến tim mạch
Phosphatidylcholine có trong trứng cũng đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến tim mạch

Gây đầy bụng, khó tiêu

Việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây rối loạn dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Các triệu chứng có thể bao gồm sự đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và đau đầu.

Việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây rối loạn dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa
Việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây rối loạn dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Xuất hiện trạng thái kháng insulin

Trứng chứa chất béo tự nhiên và dù chúng có giá trị dinh dưỡng nhưng nếu tăng cường tiêu thụ chất béo nhiều vẫn có thể có hại cho cơ thể. Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của chúng ta, có thể tạo ra một tác động tiêu cực đối với khả năng cơ thể sử dụng insulin. Kết quả của việc này có thể là tăng sản xuất insulin và làm cho chỉ số đường huyết tăng lên. Do đó, người mắc vấn đề về tim hoặc tiểu đường loại 2 nên kiểm soát việc tiêu thụ trứng một cách thận trọng.

Chất béo trong trứng có thể tạo ra một tác động tiêu cực đối với khả năng cơ thể sử dụng insulin
Chất béo trong trứng có thể tạo ra một tác động tiêu cực đối với khả năng cơ thể sử dụng insulin

Nổi mụn nhọt

Sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể có thể góp phần vào việc hình thành mụn nhọt và progesterone cũng có trong trứng. Bên cạnh đó, lòng trắng của trứng còn chứa chất albumin khó tiêu hóa, có thể gây ra tác động không lợi đến hệ thống bạch huyết, gây tắc nghẽn và có thể dẫn đến viêm nhiễm ở vùng cằm, lỗ mũi hoặc má.

Sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể có thể góp phần vào việc hình thành mụn nhọt và progesterone cũng có trong trứng
Sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể có thể góp phần vào việc hình thành mụn nhọt và progesterone cũng có trong trứng

Những lưu ý khi ăn trứng gà

Hạn chế ăn trứng gà sống hay luộc quá chín

Trứng gà sống khi ăn vào cơ thể thì khả năng hấp thu nó ở dạ dày và tá tràng là rất kém. Do không được hấp thu ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, nó sẽ bị phân hủy ở đại tràng và hình thành các chất độc gây hại cho cơ thể.

Mặt khác, trong trứng sống còn chứa vi khuẩn gây hại là Salmonella, loại vi khuẩn này không chỉ được tìm thấy trên vỏ trứng mà ngay cả bên trong lòng trứng nó vẫn có thể tồn tại và khả năng gây ngộ độc của loài này là rất cao.

Hạn chế ăn trứng gà sống hay luộc quá chín
Hạn chế ăn trứng gà sống hay luộc quá chín

Luộc trứng quá chín có thể làm biến tính protein và làm bề mặt lòng đỏ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt trong trứng tạo ra. Lớp chất này cũng không tốt và khiến cơ thể khó hấp thu.

Luộc trứng quá chín có thể làm biến tính protein
Luộc trứng quá chín có thể làm biến tính protein

Không ăn trứng gà luộc để qua đêm

Đối với trứng đã luộc còn nguyên vỏ, bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh và sử dụng ngay ngày hôm sau để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, với trứng đã bóc vỏ thì khi để qua đêm sẽ dễ bị oxy hóa, chất dinh dưỡng bị biến đổi gây cảm giác khó ăn và dễ đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn trứng gà luộc để qua đêm
Không ăn trứng gà luộc để qua đêm

Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng

Ăn hồng sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân khiến bạn ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Triệu chứng thường gặp là buồn nôn, ói mửa, đó là do cơ thể bạn phản ứng lại với chất độc.

Trong trường hợp bạn không nôn được, bạn nên uống nước nhiều lần để thúc đẩy quá trình nôn mửa. Hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi hòa với nước ấm và uống thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc.

Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng
Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng

Hạn chế ăn trứng với sữa

Trong sữa chứa một loại đường gọi là Lactose, loại đường này được tiêu hóa nhờ các men lactase ở màng ruột tiết ra để cắt nhỏ lactose thành glucose.

Còn trong trứng thì chứa nhiều protein, phân giải các axit amin. Khi kết hợp trứng với sữa sẽ xảy ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không hấp thu được đường lactose. Nếu nặng hơn, có thể dẫn đến sôi bụng, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.

Hạn chế ăn trứng với sữa
Hạn chế ăn trứng với sữa

Uống nước chè sau khi ăn trứng

Việc uống nước chè sau khi ăn trứng có thể dẫn đến tăng nguy cơ tích trữ các chất độc hại trong cơ thể.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong lá chè có chứa axit tannic khi kết hợp cùng protein trong trứng sẽ tạo thành hợp chất làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột, gây chướng bụng, nếu nặng hơn có thể gây táo bón kéo dài.

Uống nước chè sau khi ăn trứng
Uống nước chè sau khi ăn trứng

Trên đây là những thông tin về tác dụng của trứng gà, nên ăn bao nhiêu quả trứng trong một tuần. Hi vọng bạn đã thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích cũng như cách nhìn nhận thêm về trứng gà.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here