Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡng1 quả trứng luộc bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?

1 quả trứng luộc bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?

Bạn thường nghe ăn trứng luộc để hỗ trợ giảm cân. Vậy bạn có biết trứng luộc bao nhiêu calo hay không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Trứng luộc bao nhiêu calo?

Trứng luộc là một món ăn quen thuộc với người ăn kiêng. Với hàm lượng calo thấp, một quả trứng gà khoảng 50g được luộc chính, chỉ chứa khoảng 77 calo. Đồng thời, lại chứa nhiều protein và các dinh dưỡng khác, vì thế rất thích hợp với người ăn kiêng.

Ngoài trứng gà thì sau đây là lượng calo của 2 loại trứng luộc phổ biến khác:

 • 1 quả trứng vịt luộc bao nhiêu calo? Trứng vịt khoảng 70g chứa 130 calo
 • 1 quả trứng chim cút luộc bao nhiêu calo? Trứng chim cút khoảng 9g chứa 14 calo
Một quả trứng gà 50g luộc có thể chứa khoảng 77 calo
Một quả trứng gà 50g luộc có thể chứa khoảng 77 calo

Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc?

Với một quả trứng luộc nặng tầm 50g thì nó có thể chứa nhiều loại dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là những chất có trong trứng được luộc chính:

 • Tổng chất béo: 5.28g (1.627g chất béo bão hòa, 2.03g chất béo không bão hòa và 0.704 chất béo không bão hòa đa).
 • Carbohydrate: 0.56g
 • Protein: 6.26g
 • Vitamin B12 (cobalamin): 9% RDA
 • Vitamin A: 84 mcg, chiếm 6% Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (Recommended Dietary Allowance – RDA)
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 7% RDA
 • Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA
 • Sắt: 0.6mg
 • Canxi: 25mg
 • Kali: 63mg
 • Selen: 15.4mcg
 • Cholesterol: 211mg
 • Phốt pho: 86mg
Trong trứng luộc chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Trong trứng luộc chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Ăn trứng luộc có giảm cân không?

Trứng luộc là một thực phẩm chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể (nghiên cứu tại Hội nghị châu Âu về bệnh béo phì ở Lyon nước Pháp). Nên nó có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Giúp bạn cắt giảm calo nhưng vẫn đủ năng lượng cho cả ngày.

Được biết trung bình một quả trứng có thể chứa 70 calo. Với lòng đỏ chứa 29.8% chất béo, 13.6% chất đạm và 1.6% khoáng chất khác. Đối với lòng trắng thì lại chứa đến 10.3% protein. Ăn trứng luộc sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế ăn vặt, giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Nghiên cứu trên 20 người béo phì cho thấy nếu họ dùng 1 quả trứng luộc trong bữa sáng thì bữa trưa họ sẽ ít đói hơn. Từ đó giúp họ có thể cắt giảm khẩu phần ăn trong bữa trưa hỗ trợ giảm cân. Bởi vì, protein trong trứng sẽ giúp họ no lâu, hỗ trợ giảm cân.

Ăn trứng luộc sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, hỗ trợ giảm cân
Ăn trứng luộc sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, hỗ trợ giảm cân

Vì sao trứng luộc là món phổ biến trong các chế độ ăn kiêng?

Có rất nhiều lí do để trứng luộc trở thành một thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Trong số đó phải kể đến một số lí do sau đây:

 • Trứng có nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calo: Calo trong trứng khá thấp nhưng lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Phù hợp hỗ trợ giảm cân vì sẽ giúp bạn có đủ chất nhưng không phải nạp quá nhiều calo.
 • Trứng cung cấp nhiều protein: Trứng chứa nhiều protein và axit amin. Từ đó, ăn trứng sẽ giúp bạn  lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Protein có trong trứng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả
Protein có trong trứng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả
 • Trứng hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Khi bạn nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể từ trứng. Thì bạn có thể tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường hiệu quả đốt cháy mỡ thừa.
 • Trứng có thể giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn: Trong trứng chứa iốtselen đáng kể. Vì thế nếu bạn thường xuyên ăn trứng thì nó sẽ giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tốt hơn. Khi tuyến giáp khỏe mạnh nó sẽ hỗ trợ bạn quản lý cân nặng hiệu quả.
Trứng luộc sẽ hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể
Trứng luộc sẽ hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Một tuần nên ăn mấy quả trứng?

Đối với người có sức khỏe tốt thì mỗi tuần bạn có thể ăn đến 7 quả trứng. Tuy nhiên, nếu muốn dùng trứng để giảm cân thì bạn cần có chế độ ăn phù hợp.

Mặc khác, nếu bạn mắc các vấn đề về tim hay có lượng cholesterol cao. Thì chỉ nên dùng 3 – 4 quả trứng (không quá 4 lòng đỏ trứng) trong tuần để tốt cho sức khỏe. Và nếu bạn muốn ăn nhiều trứng trong tuần thì bạn cũng có thể ưu tiên chọn ăn lòng trắng trứng.

Người khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 7 quả trứng mỗi tuần
Người khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 7 quả trứng mỗi tuần

Nên ăn trứng luộc khi nào?

Bạn có thể ăn trứng luộc vào mỗi khi bạn muốn. Tuy nhiên, nếu muốn ăn trứng hỗ trợ giảm cân thì bạn nên ăn vào bữa sáng. Vì khi ăn bữa sáng bạn sẽ có cảm giác no lâu, từ đó giảm cân tốt hơn. Bạn cũng cần có một khẩu phần ăn hợp lý để giảm cân hiệu quả.

Ưu tiên ăn trứng luộc vào bữa sáng
Ưu tiên ăn trứng luộc vào bữa sáng

Những lưu ý khi ăn trứng luộc giảm cân

Mặc dù, trứng luộc sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình giảm cân. Nhưng để giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn nên có những lưu ý sau:

 • Không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng: Vì nó chứa khoảng 275mg cholesterol có thể gây hại đến tim. Khiến tăng cao lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh về tim.
 • Ăn trứng cũng những thực phẩm khác: Dù trứng hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Nhưng bạn không thể dùng trứng như một biện pháp giảm cân. Hãy sử dụng những loại thực phẩm lành mạnh khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
 • Ăn trứng luộc thay vì các chế biến khác: Mặc dù trứng luộc ăn thường xuyên sẽ bị ngán. Tuy vậy, để giảm cân bạn không nên chiên hay ốp la trứng. Điều đó có thể làm mất đi dinh dưỡng trứng và nhiều dầu mỡ, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
Không nên ăn trứng chiên sẽ làm mất đi dinh dưỡng có trong trứng
Không nên ăn trứng chiên sẽ làm mất đi dinh dưỡng có trong trứng

Xem thêm:

Sau những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được trứng luộc bao nhiêu calo và cách ăn trứng luộc sao cho hợp lý. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé, xin cảm ơn!

Nguồn tham khảo: U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE, National Library of Medicine.

Bài viết liên quan