Lúa mì là gì? Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào?

0
1871
lúa mì là gì
lúa mì là gì
0
(0)

Lúa mì là một nguồn lương thực quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi lúa mì là gì, giá trị dinh dưỡng, tác dụng và cách sử dụng đúng cách của loại thực phẩm quý báu này chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá thêm thông tin về loại thực phẩm này nhé!

Lúa mì là gì?

Lúa mì còn có tên gọi khác là lúa miến hay tiểu mạch, đây là một trong những cây lương thực thiết yếu và phổ biến nhất trên thế giới. Hạt lúa mì cung cấp nguồn lương thực chủ yếu cho con người, chúng chỉ đứng sau bắp và lúa gạo.

Hạt lúa mì cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất ra các loại thực phẩm thiết yếu khác như: Bột mì, mì sợi, bánh kẹo, rượu, bia hay các nhiên liệu sinh học khác. Không những thế, chúng còn được trồng ở quy mô nhỏ nhằm cung cấp thức ăn cho vật nuôi như gia súc và gia cầm.

Lúa mì
Lúa mì

Các loại lúa mì hiện nay

Hiện nay, lúa mì được phân thành ba nhóm chính:

Triticum aestivum

Đây là nhóm phổ thông của lúa mì, loại lúa mì thông thường và được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Loại lúa mì này chủ yếu được sử dụng cho sản xuất bánh mỳ và các sản phẩm lúa mì thông thường. Khoa học gọi loại này là Triticum aestivum.

Loại lúa mì này chủ yếu được sử dụng cho sản xuất bánh mỳ
Loại lúa mì này chủ yếu được sử dụng cho sản xuất bánh mỳ

Triticum durum

Nhóm này gồm lúa mì cứng với tên khoa học Triticum durum. Loại lúa mì này thường được sử dụng để sản xuất các loại mì ống và mì Ý.

Loại lúa mì này thường được sử dụng để sản xuất các loại mì ống và mì Ý
Loại lúa mì này thường được sử dụng để sản xuất các loại mì ống và mì Ý

Triticum compactum

Đây là nhóm lúa mì Club, được biết đến dưới tên khoa học Triticum compactum. Loại lúa mì này thường được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh quy giòn và bột trong các sản phẩm nướng.

Loại lúa mì này thường được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh quy giòn và bột trong các sản phẩm nướng
Loại lúa mì này thường được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh quy giòn và bột trong các sản phẩm nướng

Thành phần dinh dưỡng của lúa mì

Lúa mì là nguồn lương thực chủ yếu và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trung bình trong 10gr bột mì nguyên cám có chứa các chất sau:

Ngoài ra, trong lúa mì còn chứa các khoáng chất khác như: Selen, mangan, photpho,… Và một số hợp chất thực vật có lợi khác như: Axit ferulic, axit phytic, alkylresorcinols,…

Thành phần dinh dưỡng của lúa mì
Thành phần dinh dưỡng của lúa mì

Tác dụng của lúa mì

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Lúa mì nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và tập trung chủ yếu ở phần cám. Phần cám của lúa mì có thể thúc đẩy sự di chuyển của các chất chưa được tiêu hóa đi nhanh hơn qua đường ruột của bạn.

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thành phần trong lúa mì còn có thể cung cấp một số lượng lớn các lợi khuẩn (Probiotic) hỗ trợ cho sự tiêu hóa của đường ruột. Không những vậy, chúng còn có thể làm giảm nguy cơ và triệu chứng của bệnh táo bón.

Lúa mì hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Lúa mì hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Giúp phòng chống ung thư ruột kết

Lúa mì nguyên hạt được chứng minh là rất giàu chất xơ và còn chứa một số chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc làm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm nguy cơ mắc ung thư ruột kết một cách đáng kể.

Lúa mì giúp phòng chống ung thư ruột kết
Lúa mì giúp phòng chống ung thư ruột kết

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Lúa mì là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cực dồi dào, bao gồm các chất như: Axit ferulic, axit phytic, alkylresorcinols, lutein.

Trong khi axit phytic có khả năng giúp cơ thể tăng cường hấp thụ các khoáng chất như kẽm hay sắt. Thì lignans và lutein có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và cải thiện sức khỏe của mắt một cách hiệu quả.

Lúa mì cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Lúa mì cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Cung cấp các vitamin và khoáng chất

Như đã nêu trên, lúa mì còn chứa các loại vitamin và khoáng chất khác có tác dụng hỗ trợ các chức năng thiết yếu của cơ thể.

Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô của cơ thể. Đồng giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh, còn folate sẽ cực kỳ hữu ích cho sức khỏe thai kỳ.

Lúa mì cung cấp các vitamin và khoáng chất
Lúa mì cung cấp các vitamin và khoáng chất

Tác dụng phụ của lúa mì

Không tốt cho người mắc bệnh celiac

Bệnh celiac là bệnh có triệu chứng miễn dịch với gluten. Bệnh này có thể làm hỏng ruột non và dẫn đến các triệu chứng làm suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Đối với những bệnh nhân này thì tuân thủ chế độ ăn không chứa gluten là cách điều trị được cho là duy nhất. Gluten có thể tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và một số loại thực phẩm được chế biến sẵn.

Lúa mì không tốt cho người mắc bệnh celiac
Lúa mì không tốt cho người mắc bệnh celiac

Không tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích

Đây là một hội chứng phổ biến và khá dễ bắt gặp, có các triệu chứng đặc trưng như đau bụng, đầy hơi, thói quen đi tiêu không đều, tiêu chảy và táo bón.

FODMAPs được tìm thấy trong lúa mì có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, nhưng chúng không được coi là nguyên nhân cơ bản của IBS. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn và dễ chịu hơn nhé!

Lúa mì không tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích
Lúa mì không tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích

Có thể gây dị ứng

Ở người lớn, dị ứng thường xuất hiện ở những người thường xuyên tiếp xúc với bụi lúa mì trong không khí. Chúng có thể dẫn đến hen suyễn, viêm mũi và một số triệu chứng khác.

Lúa mì có thể gây dị ứng
Lúa mì có thể gây dị ứng

Lúa mì làm tăng cân

Lúa mì chứa hợp chất gọi là “exorphins” có thể gây ra hiệu ứng trong não, dẫn đến sự thèm ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ lúa mì nhiều với khó khăn trong việc kiểm soát ăn uống và tăng cân. Các sản phẩm từ lúa mì cung cấp lượng calo đáng kể và tiêu thụ nhiều lúa mì có thể góp phần tạo điều kiện cho béo phì và tăng cân.

Lúa mì chứa hợp chất gọi là "exorphins" dẫn đến sự thèm ăn 
Lúa mì chứa hợp chất gọi là “exorphins” dẫn đến sự thèm ăn

Ăn nhiều lúa mì dễ làm bạn già đi

Lúa mì mặc dù là một phần trong nhóm Sản Phẩm Đã Được Hóa Đường Ở Cấp Cao (AGEs), chứa lượng tinh bột đường có thể gây tăng cân và tác động đến quá trình lão hóa.

Khi tiêu thụ lúa mì, tinh bột đường trong đó chuyển thành amylopectin A, một chất có thể gây tăng đường huyết nhanh hơn so với đường thông thường. Điều này có thể dẫn đến tình trạng gia tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sự lão hóa da và tăng cân.

Khi tiêu thụ lúa mì, tinh bột đường trong đó chuyển thành amylopectin A
Khi tiêu thụ lúa mì, tinh bột đường trong đó chuyển thành amylopectin A

Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào?

Tiêu Chí

Lúa Mì

Lúa Mạch

Mùa VụTrồng hàng nămTrồng hàng năm hoặc hai năm một lần
Chiều Cao Thân45 – 150cm60 – 80cm
Đặc Điểm Thân CâyThân cây thẳng, bên trong ruột rỗngThân cây thẳng, mỏng như cọng rơm
Đặc Điểm HạtHình bầu dục hoặc hình trứng, có 1 đường rãnh ở giữaHình trái xoan, có đường rãnh dọc, bên ngoài có 1 lớp vỏ cứng
Lúa mì và lúa mạch khác nhau
Lúa mì và lúa mạch khác nhau

Câu hỏi liên quan đến lúa mì là gì?

Lúa mì phân bố tập trung ở miền nào?

Lúa mì được phân bố chủ yếu ở miền khí hậu ôn đới và cận nhiệt, với sự tập trung nhiều ở vùng Đông Dương. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Pháp và Canada đóng vai trò quan trọng trong sản xuất lúa mì, là nguồn cung cấp quan trọng cho nền kinh tế và dinh dưỡng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Lúa mì được phân bố chủ yếu ở miền khí hậu ôn đới và cận nhiệt
Lúa mì được phân bố chủ yếu ở miền khí hậu ôn đới và cận nhiệt

Lúa mì phát triển tốt nhất trên loại đất gì?

Lúa mì thích ứng tốt nhất với đất màu mỡ, đó là loại đất có nhiều chất hữu cơ và dinh dưỡng. Để đạt hiệu suất tốt, lúa mì đòi hỏi cung cấp nhiều phân bón, bao gồm các loại vi lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển và sản xuất của cây. Điều này giúp lúa mì phát triển mạnh mẽ và cho ra năng suất tốt hơn trên đất màu mỡ.

Lúa mì thích ứng tốt nhất với đất màu mỡ
Lúa mì thích ứng tốt nhất với đất màu mỡ

Xem thêm:

Như vậy, KHOEPLUS24H vừa chia sẻ cho bạn các thông tin về lúa mì là gì. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here