Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngBia là gì? Uống bia có tốt không? Các tác dụng của bia và...

Bia là gì? Uống bia có tốt không? Các tác dụng của bia và lưu ý khi uống

0
(0)

Bia là loại thức uống có cồn và nhiều người có thói quen uống bia khi ăn tiệc, họp mặt. Vậy thực ra bia là gì, uống bia có tốt không cũng như tác dụng của bia và một số lưu ý khi uống bia ra sao? Tất cả sẽ được bật mí ngay đây trong chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H.

Bia là gì?

Bia là gì?

Bia là loại đồ uống có cồn, được sản xuất bằng quá trình lên men từ thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc như lúa mạch để tạo thành mạch nha.

Tên gọi của bia bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng có gốc động từ thì lại xuất phát từ tiếng Latinh. Thậm chí, khi được du nhập vào Việt Nam, người Việt gọi bia là rượu bọt.

Bia
Bia

Nguồn gốc của bia

Bia là một trong những loại đồ uống có lịch sử lâu đời nhất mà con người đã tạo ra, ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN và đã từng được đề cập cũng như xuất hiện trong các vết tích của thời kỳ Ai Cập cổ đạiLưỡng Hà mà các nhà khảo cổ học phát hiện, như:

 • Trên bình gốm cổ đã chỉ ra bia đã được sản xuất cách đây khoảng 7.000 nămquy trình lên men sinh học thời đó đã được ứng dụng.
 • Trên bức vẽ 6.000 năm tuổi đã miêu tả một loại đồ uống có dùng cần hút và trong một bản trường ca 3.900 năm tuổi của người Sumeria cũng đã đề cập tới bia.
 • Nền văn minh trồng ngũ cốc của các nước phương Tây cổ xưa đã làm xuất hiện nhiều loại đồ uống lên men, trong đó có bia.

Bia đã từng được xem là loại đồ uống phổ biến của người La Mã nhưng đến thời kỳ Cộng hòa La Mã thì bia đã bị thay thế bởi rượu vang. Hơn nữa, trong thời Trung cổ, bia được sản xuất chủ yếu tại các hộ gia đình của người châu u. Mãi đến thế kỷ 14 và 15 thì việc sản xuất bia đã chuyển dần sang quy mô lớn hơn tại các quán bia và tu viện.

Nguồn gốc của bia
Nguồn gốc của bia

Vào năm 1765, nhờ sự phát minh của động cơ hơi nướcquy mô sản xuất bia đã trở nên công nghiệp hóa. Lúc này, bia được sản xuất với quy trình khép kín cũng như kiểm soát được nồng độ cồn theo đúng yêu cầu của người sản xuất.

Không những thế, sự phát minh của lò nướng hình trống vào năm 1817 đã giúp cho việc nướng chín mạch nha được dễ dàng hơn, tạo tiền đề cho sự xuất hiện dòng bia đen trên thị trường.

Ngoài ra, kỹ thuật lên men được phát triển liên tục trong suốt thời gian dài đã góp phần làm giảm thời gian ủ và quá trình sản xuất bia từ 4 tháng cho đến thời gian chưa gần 1 ngày.

Có thể nói, quy trình sản xuất bia được xem là một ngành công nghiệp khổng lồ, từ quy mô sản xuất nhỏ cho đến quy mô sản xuất lớn, đồng thời thay đổi liên tục từ nguyên vật liệu cho đến cách thức nấu bia để tạo ra hương vị độc đáo cho các loại bia hiện nay.

Quy trình sản xuất bia
Quy trình sản xuất bia

Thành phần của bia

Thành phần chính của bia gồm có:

 • Nước (chiếm khoảng 80 – 90%): có độ pH từ 6.5 – 7.5
 • Mạch nha (còn gọi là malt): là hạt ngũ cốc (như thóc, ngô, tiểu mạch,…) được cho nảy mầm và sấy cho đến khi có độ ẩm nhất định. Thời gian sấy và nhiệt độ sấy của mạch nha sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bia.
 • Hoa bia: sử dụng hoa cái thuộc họ Humulus lupulus chưa thụ phấn.
 • Men bia: có 2 giống chính là men lager (Saccharomyces uvarum) và men ale (Saccharomyces cerevisiae).
 • Các chất làm trong (có thể có), như caragin (có nguồn gốc từ tảo biển), gelatin hoặc thạch (có nguồn gốc từ bong bóng cá).

Ngoài ra, thành phần bia còn có chất tạo mùi vị và phụ gia.

Thành phần của bia
Thành phần của bia

Độ cồn của bia

Độ cồn của bia được quyết định bởi quá trình lên men của đường, nên muốn tăng độ cồn của bia thì người sản xuất cần tăng thêm lượng đường (gồm cả việc chọn loại đường) để bổ sung trong quá trình lên men của bia.

Nhìn chung, biađộ cồn dao động từ 3% abv (theo thể tích) đến 14% abv. Ngoài ra, loại bia được khử trùng thường có độ cồn ít hơn (từ 1% – 4%) và cũng có loại lên đến 20% – 55%. Tùy theo tập quán uống bia mà nồng độ cồn của bia cũng thay đổi.

Độ cồn của bia
Độ cồn của bia

Uống bia có tốt không?

Bia được lên men từ ngũ cốc nên có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách và tiêu thụ lượng lớn bia một cách thường xuyên thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhìn chung, thói quen uống bia sẽ mang lại một số lợi ích nổi bật như sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu u đã cho thấy rằng: những người tiêu thụ bia từ 3 – 4 lần/tuần ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hơn so với những người không bao giờ uống.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác còn chỉ ra thêm: những người đàn uống từ 1 – 6 loại bia mỗi tuần giảm được 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống bia giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Uống bia giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong một nghiên cứu đánh giá tổng quát từ nhiều cuộc nghiên cứu khác (diễn ra hơn 80.000 người tham gia trong vòng 6 năm), được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, vào năm 2016, đã chỉ ra rằng: những người uống rượu vang hoặc bia có thể giúp tăng nhẹ cholesterol HDL (tốt), nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thậm chí, kết quả đánh giá còn chỉ ra thêm: những người đàn ông từng bị đau tim sẽ giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim gây ra được khoảng 42%.

Uống bia giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống bia giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giúp xương chắc khoẻ

Nếu trước đây, bạn biết sữa là một loại đồ uống tốt cho xương, thì giờ đây bạn có thể bất ngờ hơn về điều này – vì bia cũng có hiệu quả tương tự.

Theo kết quả đánh giá được công bố trên tạp chí Nội tiết Quốc tế cho hay: việc uống bia có khả năng làm tăng mật độ xương ở nam giới, nhờ bia chứa một loại khoáng chất có mặt trong quá trình hình thành xương.

Uống bia giúp xương chắc khoẻ
Uống bia giúp xương chắc khoẻ

Tốt cho não bộ

Bia chứa một loại khoáng chất – gọi là silicon, có thể bảo vệ não tránh khỏi những tác nhân gây hại.

Bằng chứng, các nhà nghiên cứu phát hiện: những người uống bia với liều lượng vừa, dường như ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc bệnh mất trí nhớ khoảng 23% nhiều hơn so với những người không uống bia.

Thậm chí, một số lời giải thích thêm về tác dụng này, là do bia có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol HDL (tốt) nên giúp cải thiện lưu lượng máu lên não bộ được dễ dàng hơn, từ đó tốt cho hoạt động của não bộ.

Uống bia tốt cho não bộ
Uống bia tốt cho não bộ

Làm sạch răng miệng

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y sinh và Công nghệ sinh học cho thấy: bia có thể ngăn chặn sự hình thànhphát triển của vi khuẩn trong khoang miệng.

Đặc biệt, chiết xuất bia ức chế sự hình thành màng sinh học của vi khuẩn, nhờ đó đẩy lùi được bệnh sâu răng bệnh viêm nướu do vi khuẩn gây ra.

Uống bia làm sạch răng miệng
Uống bia làm sạch răng miệng

Giúp giảm viêm

Hoa bia có đặc tính chống viêm, vì thế bia cũng có tác dụng tương tự.

Nói một cách khác, các nhà khoa học phát hiện: mỗi loại hoa bia sẽ có đặc tính chống viêm khác nhau và bia có sử dụng nguyên liệuhoa bia nên cũng có tác dụng chống viêm ở mức độ khác nhau.

Uống bia giúp giảm viêm
Uống bia giúp giảm viêm

Có thể giúp bạn sống thọ hơn

Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu, được thực hiện bởi một nhà tâm lý học tại Đại học Texas cho thấy: những người uống rượu vang hoặc bia thường sống lâu hơn so với người không uống.

Vì loại đồ uống này tác động tích cực đến nồng độ cholesterol, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngcải thiện sức khỏe tim mạch. Vì thế, uống bia có thể mang lại lợi ích cho tuổi thọ của bạn.

Uống bia có thể giúp bạn sống thọ hơn
Uống bia có thể giúp bạn sống thọ hơn

Lưu ý khi uống bia

Để bia mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏephòng ngừa các bệnh liên quan đến gan, thận cũng như một số bệnh lý phổ biến khác, thì bạn cần lưu ý đến thói quen uống bia như sau:

 • Không nên uống quá 2 ly bia với dung tích 330ml mỗi ngày.
 • Tránh uống bia khi đang đói, vì có thể làm ảnh hưởng đến dạ dàyhệ tiêu hóa.
 • Không nên uống bia chung với đồ uống có ga như nước ngọt và nước tăng lực.
 • Tránh uống bia nhiều đá, vì có thể làm cho cổ họng bị thương.
 • Hạn chế uống bia khi đang uống thuốc điều trị bệnh như thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp,…
 • Sau khi uống bia, không nên điều khiển phương tiện giao thông vì có thể gây ảnh hưởng đến độ an toàn của mình và của những người xung quanh.
Lưu ý khi uống bia
Lưu ý khi uống bia

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỨC UỐNG:

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu hơn về bia là gì, uống bia có tốt không cùng với tác dụng của bia và một số lưu ý khi uống bia ra sao rồi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan