Sức khỏe thể thaoChạy bộTìm hiểu 9+ cách chạy bộ đúng cách không mệt và mất sức

Tìm hiểu 9+ cách chạy bộ đúng cách không mệt và mất sức

Việc chạy bộ đúng kỹ thuật sẽ nâng cao hiệu quả luyện tập đồng thời giúp bạn hạn chế được chấn thương trong lúc chạy. Vậy hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu làm sao để chạy bộ đúng cách tại bài viết bên dưới nha!

Mắt cần nhìn thẳng để đảm bảo chạy bộ đúng cách

Đây là một tư thế hết sức cần thiết để nhìn thấy địa hình xung quanh, tránh vấp ngã trong lúc chạy Nếu bạn không nhìn thẳng trong lúc chạy, bạn rất dễ vấp phải chướng ngại vật gây rất dễ gây chấn thương cho bạn.

Hãy luôn tập trung nhìn thẳng về phía trước cách mặt đất khoảng 3m – 6m. Nó sẽ giúp bạn luôn quan sát được rõ những chướng ngại vật phía trước để dễ dàng tránh né khi cần thiết!

Hãy luôn tập trung nhìn thẳng về phía trước cách mặt đất khoảng 3m - 6m
Hãy luôn tập trung nhìn thẳng về phía trước cách mặt đất khoảng 3m – 6m

Thư giãn vai khi tập chạy bộ

Việc thư giãn vai trong lúc tập chạy giúp bạn cảm thấy thoải mái cũng như dễ thở hơn. Nếu bạn không thả lỏng vai trong quá trình tập luyện sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó thở hoặc thậm chí là gù lưng.

Bạn phải luôn giữ vai ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và để phần thân trên luôn hướng về phía trước.

Bạn phải luôn giữ vai ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất
Bạn phải luôn giữ vai ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất

Để tay được thoải mái khi thực hiện bài tập chạy bộ

Bạn nên để tay thư giãn trong khi thực hiện các bài chạy bộ, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong lúc chạy. Bạn cũng không nên để bàn tay thành nắm đấm điều này sẽ tạo ra áp lực không cần thiết lên cánh tay, vai, cổ của bạn.

Khi chạy, bạn tập chạy hãy để tay ở vị trí mà xem là thư giản nhất! Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc luyện tập của bạn.

Bạn nên để tay thư giãn trong khi thực hiện các bài chạy bộ
Bạn nên để tay thư giãn trong khi thực hiện các bài chạy bộ

Không vung tay quá mạnh khi thực hiện kỹ thuật chạy bộ

Hãy vung tay đúng kỹ thuật, điều này giúp bạn thở một cách nhịp nhàng. Tuyệt đối đừng vung tay quá mạnh nó sẽ làm rối loạn nhịp thở của bạn dẫn đến cách tình trạng khác như sốc hông, chuột rút trong quá trình chạy bộ.

Bạn cần thả lỏng tay xuống và chỉ cần lắc nhẹ tay. Sau đó, bạn phải gập tay thành một góc 90 độ so với vai! Nếu bạn đã quen với các thao tác trên, bạn hãy cố gắng điều khiển hai tay luôn song song vớinhau trong lúc chạy.

Bạn cần thả lỏng tay xuống và chỉ cần lắc nhẹ tay
Bạn cần thả lỏng tay xuống và chỉ cần lắc nhẹ tay

Di chuyển tay theo khớp vai khi tập chạy bộ

Việc thực hiện động tác này đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu quả tập luyện của bạn. Khi bạn không thực hiện đúng bạn sẽ khó điều khiển nhịp thở và nó cũng hạn chế chuyển động của bạn.

Cánh tay của bạn phải di chuyển theo từng bước chân. Lưu ý, bạn nên di chuyển cánh tay từ khớp vai chứ không phải từ khuỷu tay đồng thời bạn nên giữ bàn tay trượt qua hông.

Cánh tay của bạn phải di chuyển theo từng bước chân
Cánh tay của bạn phải di chuyển theo từng bước chân

Giữ hai tay ở thắt lưng khi thực hiện bài tập chạy bộ

Có rất nhiều người không có thói quen giữ hai tay ở thắt lưng trong lúc chạy thay vào đó họ thường giữ tay trên ngực, điều này sẽ khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi hơn. Bạn nên từ bỏ thói quen đó, nó sẽ giúp bạn dễ chịu cũng như ít cảm thấy mệt trong lúc chạy!

Nếu bạn muốn chạy bình thường, bạn nên di chuyển cánh tay của bạn ngang với thắt lưng, trượt tay một chút trên khoảng cách của hông khi bạn di chuyển. Cánh tay của bạn cũng nên được uốn cong một góc 90 độ.

Bạn nên di chuyển cánh tay của bạn ngang với thắt lưng
Bạn nên di chuyển cánh tay của bạn ngang với thắt lưng

Không bước chân quá cao

Bước chân vừa phải sẽ giúp bạn đỡ tiêu tốn năng lượng trong lúc chạy. Ngược lại việc bước chân quá cao sẽ khiến chân bạn nhanh mỏi, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn!

Hãy điều chỉnh tốc độ cơ thể để đạp nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều lực khi hạ chân xuống. Tập trung vào sải chân của bạn hơn là cố gắng nhấc chân quá cao.

Bước chân quá cao sẽ khiến chân bạn nhanh mỏi, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn!
Bước chân quá cao sẽ khiến chân bạn nhanh mỏi, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn!

Dùng cả bàn chân để đáp đất

Như bạn đã biết, nhiều người có mỡ thừa thường chọn chạy bộ để giảm mỡ. Vì chạy bộ giảm cân hiệu quả. Nhưng họ thường có xu hướng đáp đất bằng gót chân hoặc ngón chân điều này là không tốt chút nào!

Việc đáp đất quá nhiều bằng gót chân hoặc ngón chân sẽ gây ra tình trạng đau nhức, ví dụ như đau gót chân khi chạy bộ, và nó cũng rất dễ gây chấn thương cho bạn. Vì vậy, hãy đáp chân bằng cả bàn chân để hạn chế tình trạng đó nha!

Hãy đáp chân bằng cả bàn chân
Hãy đáp chân bằng cả bàn chân

Hướng mũi chân về phía trước

Hướng mũi chân về phía trước là một trong những cách chạy nhanh trong quá trình tập luyện. Nó giúp bạn chạy nhanhbền , nếu hướng mũi chân ra ngoài hay vào trong sẽ làm bạn dễ gặp chấn thương hơn!

Nếu chưa quen, bạn có thể tập chạy cự ly ngắn trước kết hợp với cách hít thở khi chạy bộ, sau đó tăng thời gian chạy hoặc tăng cự ly chạy. Theo thời gian, bạn sẽ thoải mái hơn khi di chuyển chân về phía trước khi chạy bộ.

Hướng mũi chân về phía trước là một trong những cách chạy nhanh trong quá trình tập luyện
Hướng mũi chân về phía trước là một trong những cách chạy nhanh trong quá trình tập luyện

Điều phối dáng người trong lúc chạy

Khi mệt mỏi, bạn thường thả lỏng hay nghiêng đầu về phía trước. Tuy nhiên, tư thế đó là sai nó có thể gây áp lực cổ, vai, lưng của bạn.

Để thực hành kỹ thuật chạy đúng cách, hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía trước, giữ lưng thẳng, đặt tai qua giữa vai và giữ xương chậu ở vị trí trung lập. Đảm bảo rằng bạn không nghiêng về phía trước hoặc phía sau quá nhiều trong quá trình chạy.

Nếu bạn không có thời gian để tập luyện thì máy chạy bộ là một phương pháp tiện lợi dành cho bạn. Bạn chỉ cần thực hiện đúng động tác như mình đã nêu ở trên nó sẽ đem lại hiệu quả không ngờ tới đó!

Để thực hành kỹ thuật chạy đúng cách, hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía trước, giữ lưng thẳng, đặt tai qua giữa vai và giữ xương chậu ở vị trí trung lập
Để thực hành kỹ thuật chạy đúng cách, hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía trước, giữ lưng thẳng, đặt tai qua giữa vai và giữ xương chậu ở vị trí trung lập

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách

XEM THÊM:

Bạn hãy cố gắng luyện tập chăm chỉ và đúng kỹ thuật. Nó sẽ đem lại hiệu quả không ngờ đấy! “Có công mài sắt, có ngày nên kim” Hẹn gặp bạn ở các chủ đề tiếp theo!!!

Bài viết liên quan