Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeNên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả cao?

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả cao?

Nhiều người vẫn cho rằng sự kết hợp giữa chạy bộ và tập gym sẽ mang lại hiệu quả cao trong luyện tập. Vậy thì, nên chạy bộ trước hay sau tập gym để đạt được hiệu quả cao? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất sau bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên kết hợp chạy bộ với tập gym?

Đầu tiên, chạy bộ là hoạt động giúp rèn luyện và nâng cao sức bền, đặc biệt là sức khỏe đôi chân. Chạy bộ có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, trong đó có thể kể đến việc chạy bộ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả. Chạy bộ có 2 loại hình phổ biến là chạy bộ trên máy chạy bộ và chạy bộ ngoài trời.

Tập gym là bộ môn rèn luyện thể hình giúp các cơ được săn chắc, xây dựng cơ bắp hiệu quả với đa dạng bài tập khác nhau.

Do đó theo các chuyên gia thể hình thì gym và chạy bộ là hai môn thể thao có liên kết chặt chẽ với nhau. Để nâng cao hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn bạn nên kết hợp 2 bộ môn này với nhau để giúp có thân hình đẹp.

Kết hợp chạy bộ với tập gym
Kết hợp chạy bộ với tập gym

Lợi ích khi kết hợp chạy bộ với tập gym

Đầu tiên ta nên tìm hiểu về công dụng của từng hoạt động:

Chạy bộ chính là sự vận động liên tục của đôi chân theo tốc độ trong một khoảng thời gian nhất định giúp cơ thể giảm mỡ, săn chắc cơ chân và thả lỏng cơ thể. Ta có thể chia chạy bộ thành hai loại điển hình: chạy bộ bên ngoài (sân thể dục, công viên) và chạy trên máy chạy bộ.

Tập gym là các bài tập cơ thể nhằm đốt mỡ và làm săn chắc các cơ và phát triển cơ bắp.

Từ đó ta có thể thấy rằng hai hoạt động này không thể tách rời, chúng bổ sung, hỗ trợ nhau giúp hiệu suất luyện tập đạt được kết quả tốt nhất.

[info]Việc kết hợp chạy bộ và tập gym là cần thiết nhằm giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và kích thích phát triển cơ bắp và săn chắc hơn.[/info]

Lợi ích khi kết hợp chạy bộ với tập gym
Lợi ích khi kết hợp chạy bộ với tập gym

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất?

Chạy bộ trước khi tập gym có tốt không?

Thực tế việc chạy bộ sẽ giúp cơ thể được khởi động, làm nóng các cơ bắp, tăng khả năng bôi trơn của các khớp, giảm đi rủi ro chấn thương. Tuy nhiên, nếu vận động quá nhiều trước buổi tập sẽ dẫn đến kiệt sức, thiếu hụt năng lượng gây ảnh hưởng đến hiệu suất luyện tập.

Bạn nên dành từ 5 – 15 phút để chạy bộ trước khi tập gym là phù hợp nhất.

Lưu ý: Chỉ nên chạy bộ với một thời gian và cường độ hợp lý tránh gây ảnh hưởng xấu khi bắt đầu luyện tập.

Chạy bộ khởi động trước khi tập gym
Chạy bộ khởi động trước khi tập gym

Chạy bộ sau khi tập gym có tác dụng gì?

Chạy bộ sau khi tập gym giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần để cơ thể nghỉ mệt khoảng 30 phút sau buổi tập rồi mới bắt đầu chạy bộ. Để đạt được kết quả tốt nhất bạn chỉ nên dành từ 10 – 15 phút để chạy bộ với tốc độ chậm.

Lưu ý: Chạy bộ sau khi tập luyện mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý bổ sung đầy đủ nước và tuân thủ các chỉ dẫn ở trên để tránh bị phản tác dụng nhé!

Dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi
Dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi

Vậy nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Bạn có thể chạy bộ trước hoặc sau khi tập gym đều được nhưng cần tuân thủ thời gian, cường độ và các lưu ý đã đề cập ở trên.

Dành riêng một buổi để chạy bộ

Cần có một lịch tập khoa học để giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể phân chia xen kẽ một buổi tập gym một buổi chạy bộ riêng biệt.

Tập luyện theo chế độ hợp lý giúp cơ thể có thời gian hồi phục năng lượng, các cơ bắp được nghỉ ngơi nhằm tối ưu hiệu quả tập luyện. Dành riêng một buổi chạy bộ sẽ giúp cơ thể đốt cháy được lượng calo cao hơn, tăng hiệu quả giảm cân cho người tập.

Bên cạnh đó, chạy bộ cũng có thể được coi là một hình thức cardio.

Dành một buổi riêng chạy bộ
Dành một buổi riêng chạy bộ

Lưu ý khi kết hợp chạy bộ với tập gym

Việc kết hợp chạy bộ và tập gym mang lại hiệu quả cao trong quá trình luyện tập cũng như giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được tối ưu hiệu quả tập luyện bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Luôn cho cơ thể một thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Nhằm tránh cho cơ thể bạn kiệt sức sau khi vận động cũng như đảm bảo được các cơ bắp và hiệu suất tập luyện. Bạn nên dành ra khoảng 30 phút để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn.
  • Chọn thời gian tập khoa học và phù hợp với trạng thái cơ thể: Tùy vào lịch cá nhân mà bạn có thể tập gym và chạy bộ bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, để tránh gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mình bạn không nên tập sau khi ăn no hoặc khi bụng đói.
  • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Việc kết hợp tập gym và chạy bộ sẽ làm cho bạn tiêu hao một lượng lớn năng lượng. Vì vậy, bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất và dinh dưỡng cho cơ thể ngay cả khi bạn đang thực hiện chế độ giảm cân.
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Một số câu hỏi liên quan

Chạy bộ hằng ngày có tốt hơn tập gym?

Chạy bộ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, chạy bộ hằng ngày giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, nâng cao tuổi thọ. Trong một cuộc nghiên cứu nội khoa theo dõi khoảng 1.000 người trưởng thành (từ 50 tuổi trở lên) trong suốt 21 năm, kết quả cho thấy 85% những người hay chạy bộ đều còn khỏe mạnh trong khi chỉ có 66% người không chạy bộ còn sống.

Vì vậy, chạy bộ hằng ngày đem lại kết quả cao, giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn là tập gym.

Chạy bộ hằng ngày có tốt hơn tập gym?
Chạy bộ hằng ngày có tốt hơn tập gym?

Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn?

  • Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với tập gym: Chạy bộ đốt cháy nhiều calo trong lúc tập luyện so với tập gym. Ví dụ, nếu một người nặng tầm 73kg sẽ đốt cháy được 250 calo trong vòng 30 phút. Nhưng nếu 30 phút bạn tập trung tập gym thì sẽ tiêu khoảng 200 calo. Vì vậy, với khoảng thời gian và sức tập như nhau thì chạy bộ đốt nhiều calo hơn tập gym.
  • Tập tạ đốt cháy nhiều calo hơn chạy bộ khi cơ thể nghỉ ngơi: Tập gym có ưu điểm hơn so với chạy bộ đó là ngay khi bạn nghỉ ngơi thì cơ thể vẫn đốt cháy calo, nhiều hơn so với chạy bộ. Theo một nghiên cứu được tiến hành và theo dõi những người tập gym trong 24 tuần. Kết quả cho thấy ngay cả khi nghỉ ngơi, tập gym giúp tăng 9% sự trao đổi chất( tức đốt cháy khoảng 140 calo mỗi ngày) ở nam giới. Ở nữ giới là 4% tương đương với lượng calo đốt cháy mỗi ngày là 50 calo.
  • Tuy tổng lượng calo đốt cháy trong lúc tập gym thấp hơn chạy bộ nhưng lượng calo đốt cháy trong lúc nghỉ ngơi của tập gym lại cao hơn chạy bộ.

Vì vậy, tập gym và chạy bộ đều có những ưu, nhược điểm riêng nhưng chúng đều có tác dụng giảm mỡ, tiêu hao calo nên bạn có thể kết hợp cả hai bộ môn này để đem đến kết quả giảm cân tốt nhất.

Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn?
Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn?

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên có thể giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về sức khỏe để có một cơ thể đẹp, khỏe mạnh nhất cũng như giải đáp được câu hỏi nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym.

Bài viết liên quan