Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân Hà Nội. Món bún này có hương vị độc đáo, khiến không chỉ người Việt mà người nước ngoài cũng phải phát thèm. Vậy 1 phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm
Một phần bún đậu mắm tôm sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như:
- Bún tươi: Carbohydrate, protein, natri, vitamin A, vitamin C, canxi, magie,…
- Đậu hũ chiên: Chất xơ, protein, carbohydrate, mangan, phốt pho, selen,…
- Thịt và chả cốm: Protein, chất béo, carbohydrate, canxi,…
- Rau xanh: Chất xơ, đa dạng vitamin, khoáng chất, axit folic,…
Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Một phần bún đậu mắm tôm cơ bản sẽ có các nguyên liệu gồm: rau sống ăn kèm, bún trắng, thịt heo luộc, đậu hũ chiên, dồi chiên, chả cốm, mắm tôm. Để tính được một phần bún đậu mắm tôn có bao nhiêu calo, bạn cần nắm được lượng calo trong mỗi nguyên liệu. Cụ thể:
- 100gr bún trắng tươi: khoảng 110 calo.
- 100gr thịt heo luộc: chứa 230 calo.
- 100gr đậu hũ chiên: khoảng 130 calo.
- 100gr dồi chiên chứa: khoảng 160 calo.
- 1 chén mắm tôm: khoảng 22 calo.
- 100gr chả cốm: chứa 130 calo.
- 100gr rau sống ăn kèm: chứa 32 calo.
Vậy khi ăn bún đậu mắm tôm trung bình bạn nạp khoảng 700 calo. Nếu không kêu thêm các món nước giàu năng lượng hay kêu thêm món thì đây là một món ăn có lượng calo phù hợp cho một bữa ăn chính.
Ăn bún đậu mắm tôm có béo không?
Như chúng ta đã biết, lượng calo trung bình của 1 phần bún đậu mắm tôm là khoảng 700 calo. Tuy nhiên, với những người đang trong chế độ giảm cân thì mức năng lượng họ cần nạp trong mỗi bữa ăn chỉ khoảng 400 – 500 calo, do đó bạn có thể béo nếu ăn bún đậu mắm tôm thường xuyên.
Để tránh tình trạng bị béo khi ăn bún đậu mắm tôm, bạn có thể kiểm soát lượng calo bằng cách chủ động kêu các món ăn kèm không nhiều calo. Ngoài ra, khi đã nắm rõ lượng calo của từng nguyên liệu bạn có thể tự chế biến bún đậu mắm tôm tại nhà để dung nạp lượng calo phù hợp.
Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không?
Tốt cho người mắc bệnh huyết áp và tim mạch
Trong bún đậu mắm tôm có 2 nguyên liệu rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Cụ thể, đậu hũ chiên không chứa cholesterol nên hệ tuần hoàn máu sẽ được lưu thông tốt hơn, rau xanh chứa các chất xơ và khoáng chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.
Ngăn ngừa loãng xương
Với hàm lượng canxi, estrogen thực vật, sắt, kẽm dồi dào, khi ăn bún đậu mắm tôm các hoạt chất này sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ sự phát triển của xương và giúp xương chắc khỏe.
Tốt cho tiêu hóa
Có thể nói khi ăn bún đậu mắm tôm bạn không lo bị đầy hơi vì trong thành phần của bún đậu có chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá. Cụ thể, bún trắng chứa bột gạo lên men giúp thút đẩy quá trình trao đổi chất, chất xơ trong rau xanh giúp ngăn chặn các tình trạng khó tiêu.
Kiểm soát cân nặng
Rau xanh và bún trắng trong mỗi phần bún đậu mắm tôm sẽ giúp bạn có cảm giác mau no hơn. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế ăn các nguyên liệu giàu calo khác như: thịt heo luộc và dồi chiên từ đó bạn sẽ kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Những ai không nên ăn bún đậu mắm tôm?
Tuy mang hương vị độc đáo cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn món ăn này nếu trong các trường hợp sau:
- Người bị bệnh về đường tiêu hóa: Tuy có chứa men nhưng bún trắng trong mỗi phần bún đậu mắm tôm có thể khiến bạn khó tiêu và gây ra tình trạng đầy hơi.
- Người bị ốm, sốt: Khi bị ốm cơ thể cần ăn những món ăn dễ tiêu như cháo, do đó bạn nên hạn chế ăn bún đậu mắm tôm khi cơ thể không khoẻ nhé!
- Trẻ em và phụ nữ sau sinh: Hệ tiêu hoá của trẻ em và phụ nữ sau sinh chưa ổn định và khá nhạy cảm, do đó bún đậu mắm tôm có thể gây lạnh bụng nếu ăn quá sớm.
Một số lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Bạn cần lưu ý một số điểm sau khi ăn bún đậu mắm tôn để có một bữa ăn an toàn cho sức khoẻ và không bị mau ngán:
- Đầu tiên, bạn cần chọn những cơ sở kinh doanh, quán bán bún đậu mắm tôm lâu năm và uy tín để thưởng thức.
- Không nên ăn đậu hũ chiên có màu vàng sẫm vì chúng đã được chiên bằng dầu bẩn không an toàn để sử dụng.
- Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng mắm tôn có màu thâm đen và khi ngửi nghe nặng mùi, bởi rất có thể mắm tôm bạn ăn được làm từ nguyên liệu không tươi, chúng có thể khiến bạn bị đau bụng sau ăn.
- Cuối cùng, bạn nên ăn bún đậu mắm tôm cùng các loại rau như: Kinh giới, tía tô, rau húng quế, dưa leo để không bị ngán và tốt cho hệ tiêu hoá hơn.
Xem thêm:
- 1 tô bún bò bao nhiêu calo? Cách ăn bún bò không bị tăng cân
- Bún nước tương bao nhiêu calo? Ăn bún nước tương béo không?
- 1 quả trứng luộc bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?
Vậy là bạn đã biết một phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo cũng như những thông tin hữu ích xoay quanh món ăn độc đáo này rồi. Đừng quên thường xuyên theo dõi KHOEPLUS24H để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khoẻ nữa nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.