Bạn rất thích ăn táo xanh, nhưng bạn không biết táo xanh bao nhiêu calo? Ăn táo xanh có béo không? Đừng lo nhé, bài viết dưới đây của KHOEPLUS24H sẽ có đủ những thông tin cần thiết cho bạn! Cùng xem ngay nhé!
Táo xanh là gì?
Táo xanh (tên khoa học Ziziphus mauritiana Lam), còn được gọi là táo ta, táo chua. Thuộc họ Táo ta (Rhamnaceae), loại cây nhỡ, thân có gai màu xám đen, cành thả xuống đất. Mặt lá có lông mềm và dày, khía mép răng cưa. Hoa táo mọc ở nách lá, cánh trắng.
Quả của táo xanh khi trái còn nhỏ sẽ có lông, lớn dần sẽ nhẵn mịn. Là loại quả hạch hình cầu, non xanh chín sẽ ngả vàng. Phần thịt quả có màu trắng, vị ngọt chua. Phần hạch cứng xù xì, có chứa một hạt dẹt. Táo xanh cho hoa quanh năm và trồng được ở nhiều nơi.
Giá trị dinh dưỡng của táo xanh
Trong táo xanh chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho con người. Theo ước tính, cứ mỗi quả táo xanh nguyên vỏ 100gr có thể chứa:
Cùng một số loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B,… phong phú và những loại khoáng chất khác như đồng, sắt, kẽm,…
Táo xanh bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì trong một quả táo xanh nguyên vỏ sẽ chứa khoảng 80 calo. Và sau khi gọt vỏ lượng calo bạn hấp thụ có thể dao động từ 60 – 80 calo. So với các loại táo khác, thì táo xanh có lượng calo khá tương đồng.
Như vậy, với lượng calo nói trên thì ăn táo xanh sẽ không gây béo. Ngược lại, táo xanh còn có lợi cho người ăn kiêng mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng có một ngày. Đồng thời với lượng chất xơ cao, táo xanh sẽ hỗ trợ bạn giảm cân tốt hơn, giúp no lâu và hỗ trợ tiêu hóa.
Táo xanh có tác dụng gì?
Giàu chất chống oxy hóa
Táo xanh là một loại quả giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa các chất như vitamin C, vitamin A, Flavonoids, Phenolics toàn phần,… Các dưỡng chất này sẽ chống lại các tác nhân gây ra sự phá hủy của các gốc tự do, hạn chế nếp nhăn,… Mang lại cho bạn một diện mạo tươi trẻ, rạng ngời.
Tăng cường hệ miễn dịch
Táo xanh có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch. Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nó sẽ dọn sạch gốc tự do. Gốc tự do sẽ không thể sẽ phá hủy tế bào ảnh hưởng hệ miễn dịch gây nên tình trạng suy yếu miễn dịch, già hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường cần bổ sung một lượng lớn chất xơ. Và táo xanh chính là một nguồn chất xơ dồi dào mà lại ít đường, calo nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường. Vì thế, ăn táo xanh là một cách bổ sung chất xơ lành mạnh cho người bệnh tiểu đường.
Cải thiện giấc ngủ
Trong Đông y, hạt táo xanh là bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả. Hạt của táo xanh sẽ được đập bể vỏ bên ngoài lấy đi phần toan táo nhân hay táo nhân. Dùng táo nhân rang với lửa đến khi ngã màu, thơm lên là có thể dùng để pha trà sẽ giảm bớt chứng mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…
Phòng ngừa cục máu đông
Trong táo xanh chứa rutin, đây là một loại chất có thể phòng ngừa cục máu đông. Nó giúp ức chế enzyme hình thành cục máu đông. Nhờ đó mà bạn có thể chống lại một số bệnh liên quan đến tim, đột quỵ. Dù ăn cả quả hay ép lấy nước, táo xanh vẫn tốt cho cơ thể.
Xem thêm: NƯỚC ÉP TRÁI CÂY LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ CÁC CÁCH LÀM NƯỚC ÉP TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN
Tăng cường sự trao đổi chất
Hàm lượng chất xơ trong táo xanh khá cao. Vì thế nó hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, hạn chế đầy hơi và thải độc cho dạ dày. Từ đó, cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu bạn đang đói hay thèm ngọt thì táo xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Tăng cường sức khỏe xương
Trong táo xanh có nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, vitamin K, kali,… Nhờ đó mà nó giúp hạn chế bệnh loãng xương thường thấy ở phụ nữ. Bên cạnh đó, táo xanh cũng là một giải pháp lành mạnh giúp bạn cải thiện sức khỏe xương.
Duy trì thị lực tốt
Vitamin A là một lại chất giúp bảo vệ làn da hiệu quả. Nhưng không dừng lại ở đó, lượng vitamin A có trong táo xanh còn giúp đôi mắt của bạn tốt hơn. Nếu duy trì thường xuyên ăn táo xanh, bạn có thể cải thiện được thị lực của mình.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ
Nếu bạn thường xuyên ăn táo xanh cùng các thực phẩm chứa flavonoid thì sẽ giúp bạn hạn chế được 35% mắc các vấn đề về tim. Các nghiên cứu ở phụ nữ khác thấy được nếu thường xuyên sử dụng các loại táo có thể giảm được 13 – 22% bệnh tim.
Bên cạnh đó loại quả này còn giảm đi lượng cholesterol xấu trong máu. Điều hòa cholesterol, hạn chế nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao thường thấy ở người cao tuổi.
Giảm cân, cải thiện sức khỏe
Táo xanh chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít đường, ít năng lượng. Ăn táo xanh sẽ giúp bạn no lâu, phù hợp với người ăn kiêng muốn giảm cân. Đặc biệt, nhờ chất xơ cùng các vitamin, táo xanh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch.
Không những thế táo xanh còn giúp bạn bảo vệ phổi, chống lại các dị ứng, giảm viêm cùng nhiều triệu chứng về bệnh hen suyễn. Táo xanh sẽ giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi, kích thích hệ tiêu hóa ngừa táo bón. Mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn.
Hướng dẫn ăn táo xanh an toàn, đúng cách
Dù táo xanh là một loại quả tốt, lành mạnh chứa nhiều dinh dưỡng có lợi. Nhưng khi dùng bạn cũng cần phải chú ý kiêng kỵ một số thực phẩm sau:
- Củ cải trắng không được ăn cùng với táo xanh vì những dinh dưỡng trong hai thực phẩm trên sẽ phản ứng với nhau làm ức chế tuyến giáp.
- Không được dùng hải sản với táo xanh vì có thể gây buồn nôn đau bụng. Bởi vì axit tannic có trong táo sẽ phản ứng với hải sản làm giảm giá trị dinh dưỡng gây nên tình trạng trên.
- Đậu xanh ăn cùng táo xanh có thể gây khó tiêu, đau bụng và gây bất lợi cho sức khỏe.
- Nếu bạn ăn táo xanh cùng thịt ngỗng thì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng.
Ai không nên ăn táo xanh?
Mặc dù là loại quả có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với một số người thì táo xanh sẽ là một mối nguy hại:
- Người có bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn táo xanh vì axit có trong táo có thể khiến bệnh nặng hơn.
- Người có thể trạng yếu, thuộc cơ địa hàn lạnh nên hạn chế dùng táo xanh vì đây là loại quả có tính hàn.
- Nếu bạn bị ho có đờm thì nên hạn chế dùng táo xanh vì có thể khiến đờm của bạn càng tăng nhiều và nhầy hơn.
Một số lưu ý khi ăn táo xanh bạn cần biết
Để khi ăn táo xanh một cách tốt nhất thì bạn cần có một số lưu ý như sau:
- Không được ăn lõi táo, hạt táo vì nó chứa chất không tốt cho sức khỏe. Axit xianhidric có thể khiến bạn khó thở, buồn nôn nặng hơn là hạt biến thành xyanua gây hại cơ thể.
- Nếu bạn muốn ăn táo xanh để giảm cân thì bạn nên ăn nguyên trái không nên ép lấy nước vì nó có thể làm mất đi chất xơ và khiến lượng đường tăng cao.
- Không ăn táo trước khi ngủ vì nó có thể khiến bạn khó ngủ, đầy hơi do những axit trong táo. Vẫn những năng lượng, đường trong táo sẽ không được chuyển hóa gây nên tình trạng tăng cân.
Xem thêm
- Táo đỏ là gì, mua ở đâu? Tác dụng của táo đỏ cho sức khoẻ
- 12 tác dụng của xoài với sức khỏe và ăn xoài có béo không?
- Dừa sáp là gì? Để được bao lâu? 6 tác dụng của dừa sáp
Vậy là bạn đã biết được táo xanh bao nhiêu calo rồi đúng không nào? Tin rằng sau những chia sẻ trên bạn cũng đã có được thông tin hữu ích cho riêng mình. Cảm ơn bạn đã xem và xin hẹn gặp lại tại các bài viết hay tiếp theo của trang nhé!