Sức khỏe thể thaoCủ cải trắng có tác dụng gì? Các tác dụng và tác hại của...

Củ cải trắng có tác dụng gì? Các tác dụng và tác hại của củ cải trắng

0
(0)

Bên cạnh cà rốt, củ cải trắng cũng được ưa chuộng không kém vì dễ chế biến và chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Vậy củ cải trắng có những tác dụng tuyệt vời nào? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin về củ cải trắng

Củ cải trắng (tên tiếng Anh: Daikon hoặc white radish) là một loại thực vật thuộc Họ Cải, được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Loại củ này có lớp vỏ và phần thịt bên trong màu trắng, vị ngọt nhưng hơi cay, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.

Ở Nhật, củ cải trắng thường được dùng làm món chua ăn kèm với sashimi. Còn ở Việt Nam, loại củ này là nguyên liệu quen thuộc trong công thức nấu hủ tiếu, làm đồ chua, kho thịt,…

Thông tin về củ cải trắng
Thông tin về củ cải trắng

2. Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng

Trong 1 củ cải trắng cỡ lớn (nặng khoảng 340gr) chứa 61 calo cùng các hợp chất dinh dưỡng sau:

Ngoài ra, củ cải trắng còn là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào như: Canxi, magie, kali, đồng cùng các chất chống oxy hoá mạnh mẽ.

Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng
Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng

3. Củ cải trắng có tác dụng gì?

Giàu các chất có hoạt tính bảo vệ

Củ cải trắng là một nguồn cung cấp nhiều hợp chất bảo vệ như: chất chống oxy hoá polyphenol, axit ferulic, quercetin cùng với hợp chất sinh học glucosinolate, đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, axit ferulic và quercetin giúp tăng cường hàng rào miễn dịch, chống viêm nhiễm. Glucosinolate đã được một số cuộc nghiên cứu ống nghiêm chứng minh là có đặc tính chống ung thư hiệu quả.

Trên thực tế, các cuộc nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều củ cải trắng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư ruột kết và phổi.

Giàu các chất có hoạt tính bảo vệ
Giàu các chất có hoạt tính bảo vệ

Hỗ trợ giảm cân

Củ cải trắng là một loại thực vật ít calo, không tinh bột nhưng lại có rất nhiều chất xơ. Vì thế, nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.

Nghiên cứu thực hiện trên 1.197 người cho thấy: ăn nhiều thực vật như củ cải trắng giúp họ kiểm soát cân nặng tốt hơn nhờ việc hạn chế nạp thêm chất béo vào cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hoá, khiến bạn no lâu hơn. Nhờ đó, hạn chế việc thèm ăn và giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cân

Cải thiện tiêu hoá

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: nước ép củ cải trắng có chứa 2 loại enzym: amylaseesterase rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Những enzym này giúp tăng cường khả năng phân giải, hấp thu dinh dưỡng từ carb, protein và chất béo phức tạp có trong thực phẩm ở hệ tiêu hoá. Từ đó, ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón, đầy hơi.

Cải thiện tiêu hoá
Cải thiện tiêu hoá

Giải độc cho cơ thể

Không những chống ung thư, giảm cân, củ cải trắng còn được nhiều người biết đến công dụng lợi tiểu.

Nhờ có đặc tính này, mà củ cải trắng giúp loại bỏ chất độc, chất béo dư thừa an toàn, nhanh chóng ở thận, gan. Từ đó, ngăn ngừa bệnh thận, bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Giải độc cho cơ thể
Giải độc cho cơ thể

Cải thiện hệ miễn dịch

Nhờ chứa đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, nước ép củ cải trắng có thể giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch.

Từ đó, phòng chống hiệu quả sự xâm nhập của các hại khuẩn: Hafnia alvei, Lactobacillus, Bacillus thuringiensis và nấm Penicillium gây ra bệnh hô hấp.

Vì thế, bổ sung thường xuyên củ cải trắng là cách tốt nhất giữ cho đường hô hấp của chúng ta luôn khoẻ mạnh.

Cải thiện hệ miễn dịch
Cải thiện hệ miễn dịch

Tốt cho xương

1 củ cải trắng có thể chứa đến 27mg canxi, điều này chứng minh rằng: đây là thực phẩm cực tốt cho xương của chúng ta.

Lượng canxi dồi dào này giúp xương chắc khoẻ. Đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương, đau nhức xương khớphỗ trợ làm lành gãy xương.

Vì thế, nếu gặp các vấn đề trên, bạn hãy nhanh chóng kết hợp thêm củ cải trắng vào bữa ăn hằng ngày nhé!

Tốt cho xương
Tốt cho xương

4. Tác hại của củ cải trắng

Mặc dù chứa nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng củ cải trắng có thể gây ra những tác dụng phụ như: dị ứng, hen suyễn cho những đối tượng sau đây:

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Người bị bệnh sỏi mật
  • Người đang sử dụng thuốc giãn mạch, thuốc huyết áp, thuốc chống đau nửa đầu

Nếu bạn là những đối tượng trên, thì nên hạn chế ăn củ cải trắng và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhé!

Tác hại của củ cải trắng
Tác hại của củ cải trắng

Bài viết trên đã cung cấp xong thông tin về các tác dụng của củ cải trắng. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu biết hơn về loại củ cải này để bổ sung dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan