Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngVú sữa bao nhiêu calo? Vú sữa có tác dụng gì, ăn có tốt...

Vú sữa bao nhiêu calo? Vú sữa có tác dụng gì, ăn có tốt không?

0
(0)

Vú sữa là một nguyên liệu cho các món nước ép, sinh tố thơm ngon với nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Vậy vú sữa bao nhiêu calo? Hay tác dụng của nó với cơ thể như thế nào? Tất cả sẽ được KHOEPLUS24H giải đáp qua bài viết dưới đây.

Vú sữa là quả gì?

Quả vú sữa (tên tiếng anh: Chrysophyllum cainino) là một loại cây ăn quả thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Cây vú sữa có nguồn gốc từ đảo Antilles ở vùng châu Mỹ.

Ngày nay, loại cây này đã được trồng rộng rãi ở các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Có thể nói, cây vú sữa từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập giá trị và ổn định cho bà con làm nghề trồng cây ăn trái ở các tỉnh thành miền Nam của nước ta.

Cây vú sữa có đặc điểm thân gỗ mọc thẳng đứng, cành dẻo tỏa tán rộng và lá xanh. Hoa vú sữa mọc thành chùm tỏa hương thơm ngào ngạt, phát triển thành quả to bằng nắm tay. Được biết, cây vú sữa lớn rất nhanh, một cây trưởng thành (khoảng 7 năm sau khi gieo trồng) có thể đạt độ cao từ 10 – 15m và cho trái quanh năm).

Quả vú sữa có lớp vỏ ngoài trơn láng, màu xanh hoặc màu tím than. Vị của nó ngọt thơm và béo ngậy mùi sữa. Ngoài ra, lá của cây vú sữa còn được phơi khô để làm trà.

Vú sữa là quả gì?
Vú sữa là quả gì?

Các loại vú sữa

Vú sữa tím

Vú sữa tím có lớp vỏ ngoài màu tím than, trơn láng. Loại vú sữa này thường có lớp cùi rất dày (khoảng 6 – 12.5mm), dính chặt vào vỏ và có ruột màu trắng sữa, vị rất ngọt.

Vú sữa tím
Vú sữa tím

Vú sữa xanh

Vú sữa xanh có lớp vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, bóng và láng mịn. So với vú sữa tím thì vú sữa xanh có phần cùi mỏng hơn (khoảng từ 3 – 5mm), cả cùi và ruột đều có màu trắng sữa.

Vú sữa xanh
Vú sữa xanh

Vú sữa hoàng kim

Vú sữa hoàng kim là giống vú sữa mới. Khi quả chín có màu vàng óng giống như quả lekima, dáng quả không tròn đều mà có chóp hơi nhọn phía dưới. Lớp vỏ mỏng, căng bóng, thịt quả trong, mềm, ăn có vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa, chỉ có 1 hoặc 2 hạt.

Vú sữa hoàng kim
Vú sữa hoàng kim

Thành phần dinh dưỡng của quả vú sữa

Ngoài có hương vị thơm ngọt dịu nhẹ thì vú sữa là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong 100gr loại trái cây này bao gồm:

Như vậy, vú sữa chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng, các nguyên tố và vitamin cần thiết cho cơ thể, trở thành nguyên liệu quan trọng trong các phương pháp y khoa truyền thống.

Thành phần dinh dưỡng của quả vú sữa
Thành phần dinh dưỡng của quả vú sữa

Quả vú sữa bao nhiêu calo?

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 132gr quả vú sữa cung cấp khoảng 67 calo. Do đó, bạn có thể sử dụng làm trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn hay thay thế các bữa phụ trong ngày.

Mỗi bữa ăn, cơ thể cần hấp thụ khoảng từ 100 – 200, tương đương 28gr phô mai hay một thìa cà phê bơ đậu phộng. Bên cạnh đó, một quả vú sữa còn chứa 15gr carbohydrate, gần bằng 11.5% hàm lượng dinh dưỡng khuyến khích hàng ngày.

132g quả vú sữa cung cấp khoảng 67 calo
132g quả vú sữa cung cấp khoảng 67 calo

Tác dụng của vú sữa

Tốt cho hệ tiêu hoá

Giống như những loại trái cây khác, vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ khổng lồ. Hàm lượng chất xơ dồi dào này rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta đấy! Hợp chất dinh dưỡng này có khả năng làm mềm và phân giải thức ăn nhanh chóng, giúp chúng được tiêu hoá một cách dễ dàng hơn.

Nhờ vào cơ chế hỗ trợ hệ tiêu hoá bằng cách thúc đẩy khả năng làm việc của nhu động ruột, chất xơ trong quả vú sữa giúp bạn tránh được tình trạng táo bón, đầy hơi, tiêu chảy và các bệnh đường ruột khác.

Lưu ý: Khi ăn vú sữa, bạn không nên khoét sâu vào phần cùi thịt gần lớp vỏ. Đối với những người bị táo bón thì ăn nhiều phần cùi chứa nhựa này sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tốt cho hệ tiêu hoá
Tốt cho hệ tiêu hoá

Giàu vitamin C

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, vitamin B cùng các khoáng chất: canxi, photpho, kali, magie,… Vú sữa còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C.

Vitamin C khi được nạp vào cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thị lực, đẩy mạnh khả năng hoạt động của tim và kiểm soát đường trong máu.

Không những thế, vitamin C còn chuyển hoá linh hoạt thành chất chống oxy hoá giúp chữa lành vết thương, làm chậm quá trình lão hoá nhờ vào khả năng sản sinh ra collagen trong cơ thể.

Giàu vitamin C
Giàu vitamin C

Chứa chất chống oxy hoá

Vú sữa có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh mẽ như: quercetin, epicatechin, axit gallic và eleagnine có tác dụng bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tế bào gây hại của gốc tự do.

Đặc biệt eleagnine – một hợp chất alkaloid còn có chứa tính kháng khuẩn vô cùng mạnh mẽ, giúp cơ thể bạn chống lại các tác hại của vi khuẩn thông thường.

Không những dùng để ăn trực tiếp, vú sữa còn được điều chế thành thuốc mỡ diệt khuẩn bởi ưu điểm chứa nhiều chất chống oxy hoá vượt trội của nó.

Chứa chất chống oxy hoá
Chứa chất chống oxy hoá

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong vú sữa không những có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá mà nó còn là một thành phần giúp kiểm soát lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả.

Nhờ có vị ngọt tự nhiên, mà vú sữa khi dung nạp vào cơ thể không làm tăng lượng đường trong máu như đường fructose hay glucose ở các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra, các chất chống oxy hoá có trong loại quả này còn giúp cơ thể của chúng ta chống lại bệnh tiểu đường, ung thư hay các loại bệnh liên quan đến tim mạch rất tốt.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý 23 thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Lưu ý:

  • Để vú sữa phát huy hết công dụng, bạn không nên thêm đường hay sữa ngọt vào sinh tố, nước ép vú sữa vì nó đã có thành phần là đường tự nhiên.
  • Phụ nữ đang trong thai kỳ nếu mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung thêm loại quả này vào thực đơn hỗ trợ chữa trị bệnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Kiểm soát lượng đường trong máu

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Hàm lượng chất sắt cao có trong vú sữa rất thích hợp cho những người đang có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh thiếu máu do sắt. Một quả vú sữa chứa đến 0.49mg sắt cho cơ thể của chúng ta. Vì thế, hãy ăn chúng nhiều hơn như một cách bổ sung đầy đủ sắt vào cơ thể.

Đồng thời, ngăn ngừa các triệu chứng: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, nhức đầu, chán ăn,… do loại bệnh này gây ra làm ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Xem thêm: Thực đơn cho người thiếu máu và lưu ý khi sử dụng những thức ăn bổ máu bạn nên biết

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Giảm cân

Nếu bạn đang trong quá trình kiêng ăn thì đừng nên bỏ qua loại quả có tác dụng giảm cân tuyệt vời này nhé! Vú sữa chứa rất ít calo, chất béo và bổ sung nhiều chất béo. Hàm lượng chất xơ dồi dào khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

Từ đó hạn chế việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể. Nhờ cơ chế đó mà vú sữa rất hữu hiệu đối với những người đang muốn kiểm soát lượng thức ăn dung nạp mỗi ngày của mình.

Xem thêm: 1 ngày cần bao nhiêu calo giảm cân? Công thức tính calo mỗi ngày

Giảm cân
Giảm cân

Tốt cho xương

Các chuyên gia cho biết, trong vú sữa có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi, đặc biệt là canxi và photpho.

Trong 1 quả vú sữa có thể cung cấp đến 12.35mg canxi và 18.95mg photpho cho cơ thể của chúng ta. Các khoáng chất này giúp hỗ trợ xương chắc khoẻ, dẻo dai và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Ăn gì tốt cho xương khớp? Top 12 thực phẩm tốt cho xương khớp chắc khoẻ

Tốt cho xương
Tốt cho xương

Tăng cường miễn dịch

Trong quả vú sữa chứa hàm lượng carotene và vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch tự nhiên. Nếu bạn ăn với tần suất hợp lý giúp chống lại sự xâm nhập gây hại của vi khuẩn hay virus.

Xem thêm: 10 loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch nên uống khi bị ốm, cảm lạnh

Tăng cường miễn dịch
Tăng cường miễn dịch

Làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ, bao gồm: tâm lý bất ổn, chướng bụng, chuột rút,… sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn chọn ăn quả vú sữa trong giai đoạn này.

Làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Tốt cho thai kỳ

Như giới thiệu ở trên, vú sữa chứa nhiều khoáng chất thiết yếu với sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi như photpho, kali, magie, canxi, vitamin A, vitamin,… Mẹ bầu nên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn giúp giảm còi xương hiệu quả.

Ngoài ra, kali trong vú sữa giúp phụ nữ đang mang thai ổn định và kiểm soát chỉ số huyết áp, nhịp tim cũng như ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch khác.

Tốt cho thai kỳ
Tốt cho thai kỳ

Cách ăn quả vú sữa tốt cho sức khỏe

Mặc dù vú sữa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ nhưng để chúng phát huy tác dụng tối đa bạn cần biết cách ăn hợp lý.

Trước hết, bạn hãy nắn đều và nhẹ quả vú sữa để chúng trở nên mềm hơn, đồng thời giúp giảm vị đắng, chát. Sau đó, dùng dao cắt đôi rồi dùng thìa hoặc muỗng ăn hết phần thịt của quả.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp ăn quả vú sữa hay chế biến thành hoa quả dầm, sinh tố hay kem tuỳ theo sở thích bản thân.

Có thể trực tiếp ăn quả vú sữa hay chế biến thành hoa quả dầm, sinh tố
Có thể trực tiếp ăn quả vú sữa hay chế biến thành hoa quả dầm, sinh tố

Những lưu ý khi ăn vú sữa

Để tránh bị táo bón khi ăn vú sữa, bạn hãy chọn quả đã chín và đảm bảo ăn đúng cách. Khi chín, phần vỏ thường mềm, ăn có vị ngọt thanh đặc trưng. Bên cạnh đó, quả chín có màu kem hoặc nâu ở phần đáy, sáng cùng hơi bóng.

Ngoài ra, bạn hãy xoay đều bóp nhẹ để quả mềm hơn. Sau đó, dùng dao cắt đôi trái cây theo chiều ngang. Đặc biệt, không rút cuống ăn trực tiếp nhằm tránh vị chát và sâu bọ. Trong quá trình thưởng thức, nên dùng thìa xúc phần ruột quả.

Nên dùng thìa xúc phần ruột quả
Nên dùng thìa xúc phần ruột quả

Hơn nữa, bạn không nên lạm dụng quả vú sữa. Việc dùng quá nhiều một loại trái cây trong thời gian dài gây mất cân bằng và thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày, cũng như không quá nhiều lần trong tuần.

Bên cạnh việc ăn vú sữa đúng cách, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, ăn sữa chua, uống đủ nước hay dùng men vi sinh chứa lợi khuẩn probiotic,.. vào thực đơn, chế độ ăn của bản thân.

Hãy chọn mua quả vú sữa ở những nơi có nguồn gốc uy tín, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn quả khi còn tươi. Điều này giúp ngăn ngừa đau bụng hay các tác dụng phụ không mong muốn.

Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, ăn sữa chua,...
Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, ăn sữa chua,…

Quả vú sữa bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, mức giá vú sữa sẽ có sự khác nhau tuỳ theo nguồn gốc (giống), mùa vụ, nơi bán hay phân loại,…. Bạn có thể mua dễ dàng ở các quầy hàng trái cây, siêu thị,… Tuy nhiên, cần chọn những nơi uy tín nhằm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

  • Giá vú sữa Lò Rèn: 45.000 – 70.000 VND/kg;
  • Giá vú sữa Hoàng Kim: 150.000 – 200.000 VND/kg (loại 1), 100.000 – 140.000 VND/kg (loại 2).
Cần chọn những nơi uy tín nhằm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Cần chọn những nơi uy tín nhằm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Một số câu hỏi liên quan

Ăn vú sữa có bị táo bón không?

Vú sữa được nhiều người yêu thích nhờ vị thanh mát, ngon ngọt đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần phải ăn đúng cách để hấp thụ tối đa dưỡng chất đồng thời tránh tình trạng táo bón.

Theo một số nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi trong loại trái cây này khá dồi dào, nếu thường xuyên ăn sẽ rất tốt cho sức khoẻ răng và hệ xương khớp. Đặc biệt, nó giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại các gốc tự do gây hại nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá.

Thế nhưng, quả vú sữa lại chứa ofacrid, một hoạt chất có thể gây táo bón nằm ở vỏ ngoài cùng phần cùi. Vì thế, bạn sẽ không mắc bệnh nếu như chỉ ăn phần ruột. Tuy nhiên, khi khoét vào phần vỏ cần chú ý không để dính nhựa, đặc biệt ở trẻ em và người lớn tuổi.

Bạn sẽ không mắc bệnh nếu như chỉ ăn phần ruột
Bạn sẽ không mắc bệnh nếu như chỉ ăn phần ruột

Bầu ăn quả vú sữa được không?

Vú sữa thường được biết đến nhờ hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chẳng hạn như vitamin A, sắt, kali, canxi, chất xơ, chất béo,… Đây đều là các chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Do đó, phụ nữ đang mang thai có thể ăn được quả vú sữa. Tuy nhiên, các thai phụ phải chú ý sử dụng với tần suất hợp lý, tránh lạm dụng để hạn chế gặp phải tình trạng táo bón.

Phụ nữ đang mang thai có thể ăn được quả vú sữa
Phụ nữ đang mang thai có thể ăn được quả vú sữa

XEM THÊM:

Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi vú sữa bao nhiêu calo, đồng thời giới thiệu các tác dụng của loại quả này đối với cơ thể. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân và bạn bè nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan