Bánh tráng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có mập, nổi mụn không?

0
307
bánh tráng bao nhiêu calo
bánh tráng bao nhiêu calo
0
(0)

Bánh tráng là một loại bánh được các bạn trẻ và cả người lớn yêu thích. Có nhiều người thắc mắc không biết bánh tráng bao nhiêu calo, ăn vào có làm tăng cân, nổi mụn hay không. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu về bánh tráng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng là một loại bánh được chế biến từ tinh bột. Khi thưởng thức, tùy vào loại bánh tráng mà bạn có thể ăn trực tiếp, ngâm trong nước để mềm hoặc nướng.

Quy trình sản xuất bánh tráng bắt đầu bằng việc pha trộn bột gạo với một lượng nước cụ thể để tạo thành một hỗn hợp lỏng. Sau đó, một chút bột sắn được thêm vào hỗn hợp này để làm bánh tráng mềm dẻo hơn và tạo điều kiện cho việc tráng mỏng.

Bánh tráng là một loại bánh được chế biến từ tinh bột
Bánh tráng là một loại bánh được chế biến từ tinh bột

Tiếp theo, hỗn hợp bột được đều đặn trải lên một nồi hấp để tạo thành một tấm bánh mỏng, sau đó nấu hấp đến khi bánh chín. Sau khi nấu chín, bánh được mang ra phơi dưới ánh nắng để khô.

Ngoài ra, tùy theo vùng miền sản xuất, người ta còn thêm các gia vị và nguyên liệu phụ như muối, tiêu, đường, hạt mè, dừa, hành và các thành phần khác để tạo ra những hương vị đặc trưng cho bánh tráng của từng nơi.

Tùy theo vùng miền sản xuất, người ta thêm các gia vị và nguyên liệu phụ vào bánh tráng
Tùy theo vùng miền sản xuất, người ta thêm các gia vị và nguyên liệu phụ vào bánh tráng

Bánh tráng tại mỗi miền

Tại các vùng miền trong nước ta, bánh tráng có những tên gọi đặc trưng và một số biến thể như sau:

  • Miền Bắc: Bánh tráng ở miền Bắc còn được gọi là bánh đa hoặc bánh đa nem. Loại bánh này thường có độ dày khá hơn, vì vậy người ta thường ngâm vào nước trước khi cuốn thịt heo hoặc dùng để làm nem rán. Thậm chí, tại một số vùng ở Thanh Hóa, người dân còn sử dụng cả hai thuật ngữ bánh đa và bánh tráng, và có thể gọi chung là bánh khô.
  • Miền Trung: Bạn sẽ bắt gặp ba loại bánh tráng phổ biến khi thưởng thức bánh tráng tại miền Trung gồm bánh loại dày, mỏng và mỏng giòn. Đối với loại dày, có thể chứa hạt mè hoặc không, thường được nướng trên than trước khi dùng. Khi dùng loại mỏng, bạn cần phải ngâm trong nước để bánh mềm trước khi thưởng thức. Và cuối cùng là loại bánh mỏng, giòn và thơm ngon, được làm từ bột gạo nguyên chất với sự kết hợp từ ít bột sắn để tạo độ đàn hồi cho bánh.
  • Miền Nam: Bánh tráng ở miền Nam thường có độ mỏng hơn. Vì vậy, bạn không cần ngâm bánh tráng trong nước mà có thể ăn trực tiếp sau khi lấy ra.
Ở miền Nam, bánh tráng thường có độ mỏng hơn
Ở miền Nam, bánh tráng thường có độ mỏng hơn

Bánh tráng bao nhiêu calo?

Trước khi thưởng thức, nhiều người quan tâm đến lượng calo có trong bánh tráng để điều chỉnh khẩu phần ăn một cách hợp lý. Sau đây là các loại bánh tráng kèm theo chỉ số calo riêng thuộc từng loại:

Bánh tráng trắng

Bánh tráng trắng được tạo thành từ bột gạo, có thể kết hợp với một loại bột khác để cải thiện độ dẻo, ví dụ như bột sắn. Trung bình, mỗi 100 gram bánh tráng trắng chứa khoảng từ 280 đến 300 calo.

Mỗi 100 gram bánh tráng trắng chứa khoảng từ 280 đến 300 calo
Mỗi 100 gram bánh tráng trắng chứa khoảng từ 280 đến 300 calo

Bánh tráng gạo lứt

Bánh tráng gạo lứt được chế biến từ hạt gạo lứt đã được xay nhuyễn, và quy trình sản xuất tương tự như bánh tráng trắng. Theo nhận định của một số chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo trong mỗi 100 gram bánh tráng gạo lứt có thể dao động từ 240 đến 340 calo.

Hàm lượng calo trong mỗi 100 gram bánh tráng gạo lứt dao động từ 240 đến 340 calo
Hàm lượng calo trong mỗi 100 gram bánh tráng gạo lứt dao động từ 240 đến 340 calo

Bánh tráng trộn

Để chế biến món bánh tráng trộn, bạn sẽ cần sử dụng bánh tráng trắng như nguyên liệu chính và bổ sung các loại nhân theo sở thích cá nhân. Một số loại nguyên liệu bổ sung của món bánh tráng trộn chúng ta có thể kể đến như bột tôm, trứng cút, thịt bò khô, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành và nhiều loại khác.

Với mỗi nguyên liệu này, hàm lượng calo sẽ khác nhau. Do đó trung bình mỗi 100 gram bánh tráng trộn sẽ cung cấp khoảng từ 300 đến 330 calo cho cơ thể.

Trung bình mỗi 100 gram bánh tráng trộn cung cấp khoảng từ 300 đến 330 calo
Trung bình mỗi 100 gram bánh tráng trộn cung cấp khoảng từ 300 đến 330 calo

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là một món ăn vặt phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, không kém phần hấp dẫn so với bánh tráng trộn. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể lựa chọn sử dụng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng mè để thực hiện quá trình nướng.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, loại bánh tráng này sẽ được nướng trên lò than hồng. Trong lúc nướng, bánh sẽ thêm các topping hấp dẫn như trứng cút, phô mai, thịt gà xé sợi, xúc xích, thịt bò khô, ruốc thịt heo và nhiều loại nguyên liệu khác.

Do đó, mỗi chiếc bánh tráng nướng thường chứa từ 300 đến 360 calo, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định thưởng thức loại bánh tráng hấp dẫn này!

Mỗi chiếc bánh tráng nướng thường chứa từ 300 đến 360 calo
Mỗi chiếc bánh tráng nướng thường chứa từ 300 đến 360 calo

Bánh tráng cuộn

Sở hữu cách chế biến bánh tráng vô cùng đa dạng, bánh tráng cuộn là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và độc đáo.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm và cuộn chúng với lớp nhân gồm các thành phần như xoài xanh bào sợi, tép khô, trứng gà, hành phi, rau răm và các nguyên liệu khác. Bên cạnh đó, nước sốt dùng kèm theo bánh tráng cuộn có thể là nước me chua ngọt cùng với một chút sốt mayonnaise.

Vì vậy, mỗi 100 gram bánh tráng cuộn thường chứa từ 300 đến 400 calo, con số này có thể coi là tương đối cao.

Mỗi 100 gram bánh tráng cuộn thường chứa từ 300 đến 400 calo
Mỗi 100 gram bánh tráng cuộn thường chứa từ 300 đến 400 calo

Bánh tráng mè nướng

Bánh tráng mè nướng được chế biến từ bột gạo và thêm lớp mè, do đó trung bình mỗi 100 gram bánh tráng mè chứa từ 220 đến 240 calo. Nói chung, hàm lượng calo trong bánh tráng mè thấp hơn so với các loại bánh tráng khác mà KHOEPLUS24H đã đề cập ở phần trước.

Trung bình mỗi 100 gram bánh tráng mè chứa từ 220 đến 240 calo
Trung bình mỗi 100 gram bánh tráng mè chứa từ 220 đến 240 calo

Ăn bánh tráng có mập không?

Việc xem xét việc bánh tráng có thực sự gây tăng cân hay không phụ thuộc vào loại bánh tráng bạn sử dụng. Dưới đây là một số điểm căn cứ tùy thuộc vào từng loại bánh tráng:

Đối với bánh tráng trắng

Nguyên liệu chính của bánh tráng trắng là gạo, một loại thực phẩm chứa nhiều calo. Tuy nhiên, một lượng nhỏ gạo có thể tạo ra nhiều miếng bánh tráng. Vì vậy, khi bạn tiêu thụ chỉ một vài miếng bánh tráng trong mỗi bữa ăn, lượng calo hấp  vào cơ thể sẽ khá thấp, không gây tăng cân đáng kể.

Một lượng nhỏ gạo có thể tạo ra nhiều miếng bánh trángĐối với bánh tráng qua chế biến

Bánh tráng có thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng và bánh tráng cuộn. Hàm lượng calo của mỗi loại bánh tráng này khác nhau và phụ thuộc vào cách bạn kết hợp nguyên liệu.

Nói một cách khác, nếu không kiểm soát cẩn thận việc tiêu thụ các loại bánh tráng này, bạn có thể tiếp nhận lượng calo khá lớn. Vì vậy, hãy ăn chúng một cách hợp lý và cân nhắc về khẩu phần ăn. Đồng thời, việc bổ sung rau xanh và nước ép vào chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp với việc tập thể dục và vận động thường xuyên, sẽ giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn!

Hàm lượng calo của mỗi loại bánh tráng đều khác nhauGiải đáp một số thắc mắc khi ăn bánh tráng

Ăn bánh tráng có khiến da nổi mụn không?

Thường thì chúng ta thường nghĩ rằng việc ăn bánh tráng có thể gây nổi mụn. Tuy nhiên, tình trạng mụn thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống và yếu tố di truyền (như rối loạn tiết tố và gen).

Ví dụ, loại bánh tráng trộn có thể sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị cay từ ớt có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn. Cả bơ và phô mai, nếu có trong bánh tráng, cũng đều có thể góp phần tạo điều kiện cho việc hình thành mụn.

Tuy nhiên, việc sử dụng thức uống làm mát và bổ sung thêm trái cây, rau củ vào chế độ ăn uống vẫn có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện mụn. Đồng thời, cần kết hợp với việc chăm sóc da và duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát tình trạng mụn.

Bánh tráng trộn sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị cay có thể làm tăng nguy cơ nổi mụnTác hại khi ăn quá nhiều bánh tráng

Bánh tráng được xem như một món ăn vặt lý tưởng để giảm cơn đói, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều cũng không có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình sản xuất bánh tráng, thường cần bổ sung thêm các chất phụ gia để cải thiện độ kết dính và tăng mùi vị thơm ngon.

Những chất này có thể tác động đến hệ tiêu hóa và niêm mạc dạ dày, gây ra tình trạng táo bón và có thể gây áp lực đối với gan và thận. Thậm chí, chúng còn có thể góp phần tích tụ các độc tố trong cơ thể.

Tiêu thụ quá nhiều bánh tráng không có lợi cho sức khỏeGiảm cân có nhất thiết phải ăn bánh tráng

Bánh tráng có mức hàm lượng calo trung bình, và nếu được tiêu thụ một cách điều động, chúng có thể hỗ trợ việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu cơ địa hấp thụ calo tốt, thì ngay cả khi tuân theo kiêng khem và chế độ ăn “eat clean” việc cải thiện vóc dáng có thể gặp nhiều khó khăn.

Để duy trì vóc dáng và sức khỏe tốt, bạn nên kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau như rau xanh, trái cây và gạo lứt. Sử dụng các nguồn dinh dưỡng khác nhau sẽ đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Nên kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau như rau xanh, trái cây và gạo lứt

Xem thêm:

Bài viết trên của đã giải đáp thắc mắc cho các câu hỏi “Bánh tráng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có mập, nổi mụn không?”. KHOEPLUS24H xin cám ơn bạn đã tham khảo bài viết, hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here