Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngBánh đa bao nhiêu calo? Ăn bánh đa nhiều có mập không?

Bánh đa bao nhiêu calo? Ăn bánh đa nhiều có mập không?

0
(0)

Nhiều người thường tự hỏi về nội dung bánh đa bao nhiêu calo và có nên lo lắng về việc ăn nhiều bánh đa có gây tăng cân hay không. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay để giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bánh đa là gì?

Bánh đa, hay chính là bánh tráng, là món bánh làm từ bột gạo hòa tan với nước. Trong khi chế biến, người ta có thể bổ sung thêm nguyên liệu khác để bánh có hương vị đặc trưng. Bánh sẽ được tráng mỏng sau đó phơi khô. Trước khi thưởng thức, bánh sẽ được nướng trên bếp lửa, đợi nguội vào bản quản kín trong túi nilon để giữ được lâu.

Ở miền Bắc, người dân sẽ gọi đây là bánh đa nướng trong khi người miền Nam và miền Trung sẽ gọi là bánh tráng nướng. Bạn có thể ăn bánh trực tiếp ngay sau khi nướng hoặc một số nơi sẽ nhúng bánh qua nước để làm thành nem cuốn, chính là món bánh đa đem, bánh chả.

Xem thêm: Bánh tráng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có mập, nổi mụn không?

Bánh đa, hay chính là bánh tráng, là món bánh làm từ bột gạo hòa tan với nước
Bánh đa, hay chính là bánh tráng, là món bánh làm từ bột gạo hòa tan với nước

Bánh đa bao nhiêu calo?

Bánh đa được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: nước, bột gạo, mè trắng hoặc mè đen và vài gia vị cơ bản. Vì vậy, mỗi chiếc bánh đa nướng chứa lượng calo không lớn, khoảng 110 calo. Đối với bánh đa nướng có mè, mức năng lượng sẽ dao động từ 130 – 140 calo.

Dưới đây là số calo của một số loại bánh đa cụ thể với kích thước trung bình để bạn dễ dàng tham khảo hơn:

  • Bánh đa mè đen: khoảng 130 calo.
  • Bánh đa tôm mè: khoảng 150 calo.
  • Bánh đa nem: khoảng 65 calo.
  • Bánh đa đỏ (100g): khoảng 350 calo.
  • Bánh đa mè dừa: khoảng 150 calo.
  • Bánh đa kê: khoảng 176 calo.
Đối với bánh đa nướng có mè, mức năng lượng sẽ dao động từ 130 - 140 calo
Đối với bánh đa nướng có mè, mức năng lượng sẽ dao động từ 130 – 140 calo

Ăn bánh đa có béo không?

Vì bánh đa chứa ít calo nên có thể giúp ngăn ngừa béo phì nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, tinh bột là thành phần chiếm phần lớn trong bánh, nên ăn quá nhiều vẫn có thể dẫn đến tăng cân và tích tụ mỡ.

Khi ăn, hãy chú ý đến lượng calo trong các món ăn kèm và nước chấm khác nhau vì phần lớn những thực phẩm này đều góp phần làm tăng cân. Để ngăn ngừa tình trạng tăng cân ngoài ý muốn, bạn phải cân bằng toàn bộ lượng calo nạp vào từ chế độ ăn uống.

Xem thêm: Calories là gì? Cách cân bằng và cung cấp calo mỗi ngày

Để duy trì lượng calo cân đối, bạn nên hạn chế việc ăn quá nhiều bánh đa
Để duy trì lượng calo cân đối, bạn nên hạn chế việc ăn quá nhiều bánh đa

Một số món ăn kèm với bánh đa không sợ tăng cân

Bánh đa chấm tương

Bánh đa chấm tương là một phương pháp ăn bánh đa có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ vì tương thường có ít calo hơn so với các loại nước chấm khác. Ví dụ, trong 100g tương ớt, thường chỉ có khoảng 60-90 calo, tùy thuộc vào từng loại tương ớt cụ thể.

Bánh đa chấm tương
Bánh đa chấm tương

Hến xúc bánh đa

Hến xúc bánh đa là một món ăn dân dã nổi tiếng ở khu vực miền Trung, sau khi đem bánh đa nướng giòn rụm, vô cùng dậy vị. Bạn sẽ cảm nhận được vị hến xào ngọt nước kết hợp cùng với độ giòn rụm, béo của bánh tráng mè ngay từ miếng đầu tiên. Lúc chế biến, có ướp bột nghệ với thịt hến để giúp món ăn thêm màu sắc và hương vị.

Thành phần: Hến, tỏi băm, hành tây, sả, lá rau răm băm nhỏ và các loại gia vị gồm nước mắm, bột nêm, muối, đường, ớt.

Cách làm

  • Chuẩn bị các nguyên liệu (rửa sạch hến, cắt hành tây thành miếng nhỏ vừa ăn).
  • Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo, sau đó thêm hành, tỏi, và sả băm vào chảo.
  • Thêm hến vào chảo và xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và xào cho đến khi hến thịt săn lại, sau đó thêm hành tây vào.
  • Trình bày món ăn lên dĩa, chuẩn bị bánh đa để ăn kèm và thưởng thức.
Cảm nhận được vị hến xào ngọt nước kết hợp cùng với độ giòn rụm, béo của bánh tráng mè ngay từ miếng đầu tiên
Cảm nhận được vị hến xào ngọt nước kết hợp cùng với độ giòn rụm, béo của bánh tráng mè ngay từ miếng đầu tiên

Lươn xúc bánh đa

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn chế biến từ lươn như cháo lươn hoặc lẩu lươn thì không thể bỏ qua món lươn xúc bánh đa. Thịt lươn chứa nhiều giá trị sức khỏe, giúp bồi bổ khí huyết. Thông người, người ta sẽ băm nhuyễn thịt lươn sau đó đem xào với sả ớt. Chuẩn bị vài ba chiếc bánh đa nướng là có thể thưởng thức ngay rồi.

Nguyên liệu: Thịt lươn, nấm tai mèo khô, hành tím, sả, ớt, ngò gai, bột nghệ, ngũ vị hương, dầu hào, dầu ăn, đậu phộng rang, bánh đa nướng và gia vị.

Cách làm

  • Sơ chế thịt lươn (bóp muối và rửa sạch, sau đó băm nhuyễn).
  • Sơ chế các nguyên liệu khác (hành tím, sả, ớt, ngò gai).
  • Ướp thịt lươn với ớt, nấm tai mèo khô, bột nghệ, ngũ vị hương trong 15 phút.
  • Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo, thêm hành và sả, sau đó cho thịt lươn vào xào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó thêm đậu phộng rang vào và trình bày món ăn cùng bánh đa.
Thịt lươn chứa nhiều giá trị sức khỏe, giúp bồi bổ khí huyết
Thịt lươn chứa nhiều giá trị sức khỏe, giúp bồi bổ khí huyết

Bánh đa trộn

Món bánh đa trộn có cách làm khá tương tự bánh tráng trộn. Tuy vậy, khi ăn chung với bánh đa, điều bạn cảm nhận rõ ràng nhất là độ giòn của lớp bánh được nướng và vị béo thơm từ mè. Trứng cút, chả quế, khô gà, xoài xanh bào, ớt khô, hành phi,… được trộn đều với bánh đa bẻ nhỏ, rưới thêm chút mắm me là bạn đã có 1 món ăn vặt ngon tuyệt.

Trứng cút, chả quế, khô gà, xoài xanh bào, ớt khô, hành phi,... được trộn đều với bánh đa bẻ nhỏ
Trứng cút, chả quế, khô gà, xoài xanh bào, ớt khô, hành phi,… được trộn đều với bánh đa bẻ nhỏ

Tiết canh vịt, tiết canh heo

Tiết canh là một món khá kén người ăn do một số người sẽ không chịu được mùi hơi tanh của tiết. Nhưng nếu bạn biết chế biến đúng cách thì đây chính là món ăn không thể nào bỏ qua. Bánh đa ăn chung với tiết canh, thêm chút đậu phộng rang mang đến hương vị khó quên. Bạn nên ăn kèm cùng rau thơm để món ăn có mùi hương dễ chịu hơn.

Bánh đa ăn chung với tiết canh, thêm chút đậu phộng rang mang đến hương vị khó quên
Bánh đa ăn chung với tiết canh, thêm chút đậu phộng rang mang đến hương vị khó quên

Cách ăn bánh đa không gây béo

Khi thưởng thức bánh đa, bạn nên ăn kèm cùng các nhóm thực phẩm như trái cây, rau xanh để cân bằng dưỡng chất và hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy kết hợp với chế độ tập luyện chăm chỉ nữa nhé!

Vào buổi tối, bạn nên tránh tiêu thụ bánh đa vì dễ gây dư thừa năng lượng.
Vào buổi tối, bạn nên tránh tiêu thụ bánh đa vì dễ gây dư thừa năng lượng.

Lưu ý khi ăn bánh đa giảm cân

Để tận dụng lợi ích của bánh đa trong quá trình giảm cân, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Kiểm soát khẩu phần: Duy trì khẩu phần ăn cân đối và ăn một lượng bánh đa hợp lý, không ăn quá nhiều để tránh tiêu thụ calo dư thừa.
  • Đa dạng hóa chế độ ăn: Bên cạnh bánh đa, hãy bổ sung các nguồn thực phẩm khác như rau xanh, protein từ thịt, cá, đậu hạt, và các nguồn chất béo lành mạnh như hạt, dầu ôliu.
  • Uống đủ nước: Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.
  • Tăng cường vận động: Kết hợp bánh đa với việc tập thể dục thường xuyên để đốt cháy calo và tăng cường quá trình giảm cân. Lựa chọn các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, hoặc tham gia các lớp thể dục để tăng cường sự đốt cháy calo.
  • Ăn bánh đa vào ban ngày: Hạn chế ăn bánh đa và các loại thức ăn tương tự vào buổi tối, khi cơ thể ít hoạt động và tiêu hóa chậm hơn. Ăn bánh đa vào các bữa ăn trước đó trong ngày giúp cơ thể tiêu hao năng lượng dễ dàng hơn.
Lưu ý khi ăn bánh đa giảm cân
Lưu ý khi ăn bánh đa giảm cân

Nên ăn bao nhiêu bánh đa mỗi ngày?

Mặc dù bánh đa có lượng calo thấp, việc ăn quá nhiều bánh đa vẫn có thể gây tăng cân. Để giữ cân đối calo, nên hạn chế ăn chỉ một cái bánh đa mỗi ngày và không vượt quá một lần mỗi tuần. Điều này giúp bạn không tiếp nhận quá nhiều calo từ bánh đa.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả quá trình giảm cân, bạn có thể xem xét sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân chính hãng, uy tín. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý.

Không nên ăn quá 10 cái trong 1 bữa
Không nên ăn quá 10 cái trong 1 bữa

Câu hỏi về calo trong bánh đa

1 cái bánh đa bao nhiêu gam?

Trọng lượng của một cái bánh đa thường nằm trong khoảng 100-120 gram. Tuy nhiên, lưu ý rằng trọng lượng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào người làm bánh và kích thước của từng cái bánh đa cụ thể.

Trọng lượng của một cái bánh đa thường nằm trong khoảng 100-120 gram
Trọng lượng của một cái bánh đa thường nằm trong khoảng 100-120 gram

100g bánh đa sợi bao nhiêu calo?

Bánh đa sợi là một trong những biến thể của bánh đa và được làm từ một loại bột trắng hoặc vàng. Mỗi 100g bánh đa sợi khô cung cấp khoảng 240 calo. Bánh đa sợi khô thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh đa cá, bánh đa trộn.

Mỗi 100g bánh đa sợi khô cung cấp khoảng 240 calo
Mỗi 100g bánh đa sợi khô cung cấp khoảng 240 calo

Bánh đa kê bao nhiêu calo?

Bánh đa kê được làm từ bột gạo, kê và các gia vị như muối, đường, hạt tiêu,… Trong đó, bột gạo là nguyên liệu chính chiếm khoảng 70% trọng lượng bánh. Bánh đa kê thường cung cấp khoảng 176 calo cho mỗi lượng bánh đa kê tương đương.

Bánh đa kê thường cung cấp khoảng 176 calo cho mỗi lượng bánh đa kê tương đương
Bánh đa kê thường cung cấp khoảng 176 calo cho mỗi lượng bánh đa kê tương đương

Bánh đa cua bao nhiêu calo?

Bánh đa cua là một món ăn đặc sản của Hải Phòng được làm từ bánh đa đỏ, cua đồng, gạch cua, nước dùng xương heo, cà chua, rau muống, hành lá, mùi tàu,… Trung bình, một bát bánh đa cua có chứa khoảng 227 – 350 calo.

Trung bình, một bát bánh đa cua có chứa khoảng 227 - 350 calo
Trung bình, một bát bánh đa cua có chứa khoảng 227 – 350 calo

Bánh đa trắng bao nhiêu calo?

Bánh đa trắng được làm từ bột gạo, có màu trắng tự nhiên, khi ăn có vị dai dai, giòn giòn. Lượng calo trong bánh đa trắng phụ thuộc vào kích thước, độ dày của bánh và các thành phần bổ sung khác. Trung bình, bánh đa trắng chứa khoảng 214 calo.

Trung bình, bánh đa trắng chứa khoảng 214 calo
Trung bình, bánh đa trắng chứa khoảng 214 calo

1 cái bánh đa vừng bao nhiêu calo?

Bánh đa vừng thường được làm từ bột gạo và vừng, sau đó được phơi khô hoặc nướng trên chảo nóng. Một cái bánh đa vừng đen thông thường có khoảng 120 calo. Mức năng lượng này tương đương với năng lượng có trong một bát cơm trắng.

Một cái bánh đa vừng đen thông thường có khoảng 120 calo
Một cái bánh đa vừng đen thông thường có khoảng 120 calo

1 bát bánh đa nấu bao nhiêu calo?

Trung bình, một bát bánh đa nấu với thịt bằm sẽ cung cấp khoảng 362 calo. Tuy nhiên, nếu không có thêm thịt, một bát bánh đa nấu sẽ chứa khoảng 250-300 calo. Lượng calo có thể thay đổi nhỏ tùy thuộc vào các thành phần và kích thước cụ thể của bát bánh đa nấu.

Một bát bánh đa nấu sẽ chứa khoảng 250-300 calo
Một bát bánh đa nấu sẽ chứa khoảng 250-300 calo

Xem thêm:

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bánh đa bao nhiêu calo cũng như các câu hỏi xoay quanh loại bánh này. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào, hãy hỏi ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan