Rau cải xanh là một trong những loại rau phổ biến và thường được chế biến thành nhiều món canh, món xào ngon. Vậy bạn hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu đôi chút về việc ăn rau cải xanh có tác dụng gì? 8 tác dụng của rau cải xanh và một số tác hại khi sử dụng loại rau này trong chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng nhé!
Rau cải xanh là gì?
Rau cải xanh (cải bẹ xanh) hay còn gọi với một số tên khác như cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử, là một loài thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae). Thân của rau cải xanh to, nhỏ khác nhau tùy theo giống trồng, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối.
Thời gian thu hoạch của rau cải xanh thường là từ 40 – 45 ngày. Khi ăn thử sẽ thấy rau cải xanh có vị cay, đăng đắng có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí,…
Thành phần dinh dưỡng của rau cải xanh
Trung bình cứ 56gr rau cải xanh sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 15gr
- Chất đạm: 2gr
- Chất béo: dưới 1gr
- Carbohydrate: 3gr
- Chất xơ: 2gr
- Đường: 1gr
- Vitamin A: 9% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B6 (pyridoxine): 6% DV
- Vitamin C: 44% DV
- Vitamin E: 8% DV
- Vitamin K: 120% DV
- Đồng: 10% DV
Ngoài ra, trong rau cải xanh còn chứa canxi, sắt, kali, riboflavin (vitamin B2), magiê và thiamine (vitamin B1), cũng như một lượng nhỏ kẽm, selen, phốt pho, niacin (vitamin B3) và folate.
Tác dụng của rau cải xanh (cải bẹ xanh)
Hoạt tính chống oxy hoá
Trong rau cải xanh có chứa chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và các khoáng chất khác như flavonoid, beta carotene, lutein với hàm lượng dồi dào giúp giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa do dư thừa các gốc tự do.
Bởi các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của bạn. Dài lâu sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer. Thế nên việc ăn nhiều rau cải xanh có thể giúp bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.
Cung cấp nhiều vitamin K
Cả rau cải xanh sống hoặc rau cải xanh đã được chế biến đều là nguồn cung cấp vitamin K một cách đáng kinh ngạc.
Vitamin K có vai trò quan trọng trong việc đông máu cũng như là một trong những vitamin rất cần thiết cho tim và xương. Việc thiếu hụt vitamin K trong cơ thể sẽ dễ dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương – một tình trạng dẫn đến giảm sức mạnh của xương và tăng nguy cơ gãy xương cao.
Các nghiên cứu còn cho thấy việc thiếu hụt vitamin K còn tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Nhưng nhìn chung, việc ăn rau cải xanh để bổ sung thêm vitamin K cho cơ thể là rất cần thiết.
Cải thiện sức khoẻ miễn dịch
Trong rau cải xanh chứa nhiều các loại vitamin trong đó có vitamin A và vitamin C, một trong các loại vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sự phát triển và phân phối của tế bào T – tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.
Chỉ cần khoảng 56gr rau cải xanh sống hoặc 140gr rau cải xanh đã được làm chín là đã cung cấp hơn 1/3 nhu cầu cung cấp vitamin C cho một ngày.
Tốt cho tim mạch
Rau cải xanh chứa một lượng các chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene, giúp là giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim.
Rau cải xanh còn chứa các hợp chất giúp liên kết các axit mật trong hệ tiêu hóa của bạn giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Tốt cho mắt
Trong số các chất chống oxy hóa của rau cải xanh, thì có 2 chất là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và lọc ra các ánh sáng xanh gây hại cho mắt.
Các nghiên cứu còn cho thấy việc ăn các thực phẩm giàu chất lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra, cũng như chống gây mù lòa.
Tính chất chống ung thư
Ngoài chứa các chất chống oxy hóa, rau cải xanh còn chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là glucosinolate.
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, glucosinolate giúp bảo vệ tế bào chống lại sự phá hủy DNA và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Ở một nghiên cứu trong ống nghiệm khác còn cho thấy chiết xuất của rau cải xanh còn tác dụng chống lại ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Còn đối với thử nghiệm ở người, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra còn loại rau thuộc họ Cải (Brassicaceae) giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đại thực tràng và ung thư buồng trứng.
Tốt cho gan
Do rau cải xanh có chứa nhiều chất diệp lục thực vật, có tác dụng trung hòa kim loại nặng, hóa chất và giải độc thuốc trừ sâu trong cơ thể của bạn. Những điều này hỗ trợ cho chức năng của gan được phát triển và bảo vệ gan khỏi các bệnh ung thư tốt hơn.
Giàu chất xơ
Việc bổ sung chất xơ là điều cần thiết cho cơ thể bởi nó giúp hỗ trợ nhu động ruột trơn tru và do đó giúp bảo vệ khỏi bệnh trĩ, táo bón và bệnh ruột kết như ung thư ruột kết.
Các chất xơ có trong rau cải xanh giúp hút nước, làm mềm phân từ đó các chất thải được thải ra tốt hơn. Tăng lượng chất xơ trong cơ thể còn giúp giảm lượng độc tố ở đường tiêu hóa, giảm huyết áp và cân bằng lại lượng cholesterol trong máu.
Ăn nhiều rau xanh còn giúp chống lại sự tăng cân, béo phì và phù hợp với nhiều chế độ ăn khác nhau như ăn kiêng low – carb, chế độ ăn keto, chế độ ăn chay,..
Tác hại của rau cải xanh
Tuy rau cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng thì vẫn gây ra một số tác hại nhỏ như:
Ảnh hưởng tính hiệu quả của thuốc loãng máu
Do rau cải xanh chứa nhiều vitamin K – vitamin giúp đông máu nên việc bổ sung quá nhiều vitamin K sẽ gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu (ví dụ Warfarin).
Có thể gây sỏi oxalat
Ngoài ra, rau cải xanh có chứa oxalat, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người nếu tiêu thụ một lượng lớn. Vì thế đối với những ai dễ bị sỏi thận loại oxalat bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp một lượng lớn các loại rau xanh này vào chế độ ăn uống.
Nguy cơ về vi sinh vật và nitrit
Bạn chỉ nên luộc một lượng rau cải xanh (hoặc các thực phẩm màu xanh) vừa phải để ăn chứ không nên luộc quá nhiều, dẫn đến tình trạng hâm nóng hoặc luộc lại nhiều lần sẽ có thể gây ra sự chuyển đổi nitrat thành nitrit. Điều này dễ gây hại cho sức khỏe cũng như làm sản sinh ra các vi khuẩn có hại.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về việc ăn rau cải xanh có tác dụng gì? 8 tác dụng của rau cải xanh và một số tác hại khi ăn loại rau này không đúng cách rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe cùng với thông tin hữu ích.