Cẩm nang sức khỏeDầu đậu nành có tốt không? Tác dụng, cách chọn mua và giá dầu...

Dầu đậu nành có tốt không? Tác dụng, cách chọn mua và giá dầu đậu nành

0
(0)

Ngoài dầu oliu và dầu dừa, thì dầu đậu nành cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết đến. Hãy cùng Khoeplus24h tìm hiểu sự thật dầu đậu nành có tốt không? Tác dụng, cách chọn mua và giá dầu đậu nành ra sao ngay trong chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

Dầu đậu nành là gì?

Dầu đậu nành là gì?

Dầu đậu nành là loại dầu được chiết xuất từ hạt đậu nành bằng quy trình cũng khá đơn giản – gồm tách hạt và đem nghiền hạt đậu nành để lấy phần dầu ra khỏi bã đậu, rồi đem đi chưng cất và tinh chế để loại bỏ những tạp chất gây ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc đặc trưng của dầu đậu nành.

Dầu đậu nành thuộc nhóm dầu thực vật, có thể được bán dưới dạng nguyên chất hoặc đem pha với dầu thực vật khác tùy theo mục đích kinh doanh như dầu hạt cây rum, dầu hướng dương, dầu hạt ngô hoặc dầu hạt cải.

Không chỉ dùng để nấu nướng giống như dầu ăn thông thường, dầu đậu nành còn được sử dụng phổ biến trong các loại thực phẩm đóng gói, nước sốt, bánh nướng và đồ ăn nhẹ.

Dầu đậu nành là gì?
Dầu đậu nành là gì?

Đặc điểm chất dinh dưỡng

Dầu đậu nành chứa nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, loại dầu này chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đa như omega 3omega 6, đây được xem là nguồn axit linoleic rất cần cho sức khỏe con người vì cơ thể chúng ta không thể nào tự sản xuất ra được.

Bên cạnh đó, dầu đậu nành còn chứa chất béo không bão hòa đơn như axit oleic giúp cho loại dầu hạt này có cấu trúc ổn định, phù hợp cho việc nấu nướng ở nhiệt độ cao với khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài chất béo, dầu đậu nành cũng được xem là nguồn cung cấp vitamin Kvitamin E dồi dào cho cơ thể trong chế độ ăn uống.

Đặc điểm chất dinh dưỡng
Đặc điểm chất dinh dưỡng

Dầu đậu nành có tốt không?

Được chiết xuất từ hạt đậu nành, dầu đậu nành cũng có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe với một số tác dụng nổi bật như sau:

Điểm khói cao

Như Khoeplus24h đã chia sẻ phía trên, vì dầu đậu nành có chứa axit oleic nên khả năng chịu nhiệt của loại dầu này khá cao với điểm bốc khói ở mức 230 độ C.

Điểm bốc khói của dầu chính là tại nhiệt độ đó thì chất béo trong dầu sẽ bắt đầu phân hủybị oxy hóa, từ đó sinh ra các hợp chất gây hại – gọi chung là gốc tự do, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể, làm xuất hiện các bệnh mãn tính và gồm cả bệnh ung thư.

Vì thế, dầu đậu nành thích hợp cho phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng và áp chảo mà giảm thiểu việc sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe.

Điểm khói cao
Điểm khói cao

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nhờ chứa chất béo không bão hòa đa nên dầu đậu nành có tác động tích cực đến việc giảm nồng độ cholesterol cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh: việc tiêu thụ đều đặn chất béo không bão hòa đa trong chế độ ăn uống có thể giảm thiểu bệnh tim.

Chẳng hạn, kết luận từ 8 cuộc nghiên cứu cho thấy: những người thay thế 5% tổng lượng calo mỗi ngày từ việc dùng chất béo bão hòa đơn bằng nhóm chất béo không bão hòa đa, có tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 10% nhờ giảm được nồng độ cholesterol LDL xấu trong cơ thể.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe xương

Dầu đậu nành có công dụng tốt cho sức khỏe xương khớp nhờ chứa nhiều vitamin K và chất béo không bão hòa đa. Cụ thể, chỉ với mỗi muỗng canh dầu đậu nành chứa khoảng 25mcg vitamin K, đáp ứng 20% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày) vitamin K cho cơ thể.

Vitamin K có tác dụng làm đông máu, hỗ trợ hoạt động trao đổi chất ở xương và góp phần trong quá trình tổng hợp protein (như osteocalcin) để duy trì khối lượng xương.

Thậm chí, trong một nghiên cứu diễn ra trên 440 phụ nữ, trong vòng 2 năm, cho thấy: việc uống 5mg vitamin K mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương.

Chưa hết, một số nghiên cứu còn chỉ ra thêm: chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa (như dầu đậu nành) có thể giảm nguy cơ bị loãng xương do tuổi tác.

Không những thế, trong một nghiên cứu trên cơ thể động vật còn chứng minh thêm: dầu đậu nành có khả năng làm giảm viêmhỗ trợ cân bằng lượng khoáng chất trong máu lẫn trong xương.

Hỗ trợ sức khỏe xương
Hỗ trợ sức khỏe xương

Giàu omega 3

Dầu đậu nành có chứa omega 3, đây là axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, hoạt động chức năng não, hệ thống miễn dịch, sự phát triển của thai nhi và làm giảm chứng viêm liên quan đến một số bệnh mãn tính (như tiểu đường, bệnh tim và ung thư).

Tuy nhiên, dầu đậu nành cũng chứa omega 6 (tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe) và việc chuyển đổi axit alpha-linolenic (ALA) thành các axit béo thiết yếu (như DHA và EPA) trong dầu hạt này hoạt động kém hiệu quả.

Vì thế, bạn cần phải kết hợp dầu đậu nành với nhiều thực phẩm giàu omega 3 khác (như hạt lanh, quả óc chó hay cá hồi) để có được những lợi ích sức khỏe mà omega 3 mang lại.

Giàu omega 3
Giàu omega 3

Có lợi cho da

Với hàm lượng vitamin E đáng kể, dầu đậu nành trở thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe làn da, như giúp da giữ ẩm, bảo vệ da chống lại tia cực tím, cải thiện sức khỏe làn da và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về da (như viêm da dị ứng và mụn trứng cá).

Do đó, dầu đậu nành cũng là thành phần được tìm thấy trong các loại serum, kem dưỡng và gel dùng cho da.

Có lợi cho da
Có lợi cho da

Các lợi ích khác

Dầu đậu nành có thể được sử dụng thay cho các loại dầu ăn khác mà bạn dùng trong nấu nướng với hương vị nhẹ nhàng.

Ví dụ, bạn rưới dầu đậu nành lên món salad kèm với chút giấm và muối, hoặc dùng dầu hạt này cho các món chiên, món xào, món áp chảo và món nướng.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể bôi trực tiếp dầu đậu nành lên da và mái tóc với tác dụng giữ ẩm cũng như giúp da khỏe mạnh, tóc được chắc khỏe hơn.

Các lợi ích khác
Các lợi ích khác

Cách chọn mua dầu đậu nành

Ngoài những lợi ích mà Khoeplus24h đã cập nhật phía trên, dầu đậu nành cũng gây ra một số tác hại nếu như bạn sử dụng không đúng cách và không biết cách chọn lựa. Cụ thể như sau:

Nên chọn dầu đậu nành hữu cơ

Thực tế, việc trồng đậu nành có thể bị ô nhiễm môi trường trồng trọt hoặc sử dụng các giống đậu bị biến đổi gen.

Điều này làm cho dầu đậu nành cũng gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe về mặt lâu dài như sẽ khiến cơ thể hay bị dị ứng hoặc diễn ra tình trạng kháng kháng sinh.

Vì thế, việc xem nguồn gốc dầu đậu nành là điều rất quan trọng, để giảm thiểu các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nên chọn dầu đậu nành hữu cơ
Nên chọn dầu đậu nành hữu cơ

Chú ý đến việc tiêu thụ omega 6

Ngoài chứa omega 3, dầu đậu nành có chứa omega 6 – đây là loại axit béo có lợi cho tim nếu như bạn tiêu thụ với liều lượng hợp lý. Trái lại, việc tiêu thụ lượng lớn omega 6 sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây ra chứng viêm và bệnh mãn tính.

Chú ý đến việc tiêu thụ omega 6
Chú ý đến việc tiêu thụ omega 6

Hạn chế tiêu thụ dầu đậu nành hydro hóa

Dầu đậu nành bị hydro hóa thường được tìm thấy trong thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy giòn và bánh nướng. Việc tiêu thụ chất béo từ loại dầu bị hydro hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư thường gặp.

Hạn chế tiêu thụ dầu đậu nành hydro hóa
Hạn chế tiêu thụ dầu đậu nành hydro hóa

Dầu đậu nành giá bao nhiêu?

Tương tự như các loại dầu hạt khác, bạn có thể tìm mua dầu đậu nành tại chợ, siêu thị, cửa hàng bán gia vị thực phẩm và một số trang thương mại điện tử với giá dao động từ 60.000 – 75.000VND/lít như Khoeplus24h cập nhật vào tháng 07/2023.

Dầu đậu nành giá bao nhiêu?
Dầu đậu nành giá bao nhiêu?

Xem thêm:

Như vậy, bạn đã biết được dầu đậu nành có tốt không? Tác dụng, cách chọn mua và giá dầu đậu nành hiện nay ra sao. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trước khi chọn dùng dầu đậu nành nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan