Sức khỏe thể thaoChạy bộNhững bí quyết tập giúp cải thiện tốc độ chạy của bạn

Những bí quyết tập giúp cải thiện tốc độ chạy của bạn

0
(0)

Khi chạy bộ được một khoảng thời gian thì bạn đã quen với việc chạy với tốc độ bình thường. Nếu muốn thử thách bản thân hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu cách để chạy nhanh hơn qua những mẹo dưới đây nhé.

Giãn cơ và khởi động trước khi chạy

Khởi động là một bước rất quan trọng trong thể thao giúp chúng ta tránh tình trạng chuột rút hay chấn thương. Thực hiện các bài tập giãn cơ như ép chân, xoay vai để trong quá trình chạy bộ tốc độ cũng nhanh hơn không khởi động trước khi chạy.

Tư thế chạy phải đúng

Để có thể chạy bộ với tốc độ nhanh bạn phải chạy đúng tư thế và kỹ thuật. Đầu luôn nhìn thẳng về phía trước, đánh tay đều đặn theo nhịp cùng với chân tiếp đất nhanh rồi nhấc lên. Lưu ý không nâng đầu gối quá cao sẽ dễ bị mỏi.

Luôn đếm số bước chân khi chạy

Để tăng tốc độ chạy bạn không nên quên đếm số bước chạy. Nếu một phút số bước chạy của bạn tăng lên có nghĩa là tốc độ chạy của bạn đang tăng. Mẹo hay để đếm bước chạy đó là:

Bạn sẽ chạy ở tốc độ bình thường trong 30 giây đầu

Sau đó đi bộ 1 phút rồi cố gắng cải thiện tốc độ trong 30 giây chạy tiếp theo

Tập luyện nhiều lần rồi tăng tốc sau mỗi lần chạy.

Hít thở đúng cách

Việc hít thở đúng cách, giữ cột hơi cân bằng khi chạy rất quan trọng đặc biệt là khi chạy nhanh. Để chạy mà không mệt thì bạn nên hít thở bằng miệng và mũi và nên tối ưu nhịp thở để cải thiện tốc độ chạy.

Hướng dẫn cách giúp bạn chạy nhanh hơn mà không bị mệt

Tập tiếp đất bằng nửa bàn chân

Mẹo tiếp theo đó là một kỹ thuật mà những runner hay lầm tưởng phải tiếp đất bằng cả bàn chân khiến cho đôi chân trở nên nặng nề và chậm chạp hơn. Giải pháp cho việc này là tiếp đất bằng nửa chân, bạn nên sử dụng các ngón chân để tiếp đất. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn không bị nặng nề, tốc độ cũng nhanh hơn bình thường.

Luôn luôn tập trung khi chạy

Đối với chạy nhanh bạn cần tập trung cao độ, hướng đến mục tiêu cuộc đua. Khi bạn tập trung cao độ thì tốc độ chạy cũng sẽ tăng theo vì thế yếu tố này vô cùng quan trọng trong chạy nhanh.

Mặc trang phục phù hợp

Không nên mặc những trang phục quá chật hay quá rộng vì như thế sẽ ảnh hưởng trong quá trình bạn chạy. Hãy chọn những bộ quần áo thể thao chuyên dụng để mặc, nó sẽ hiệu quả hơn khi chạy.

Luyện tập các bài tập bổ trợ chạy nhanh

Để có thể chạy nhanh hơn bạn nên kết hợp những bài tập về cơ hay đùi ở các phòng gym hay bài tập chạy nước rút trong môn điền kinh.Điều này rất cần thiết để bạn rèn luyện,bổ trợ cho chạy nhanh

Chú ý giảm cân

Cân nặng cũng ảnh hưởng đến tốc độ chạy, theo nghiên cứu nếu giảm được 450 gram thì tốc độ chạy sẽ tăng lên 1%. Đối với những người có dáng nhỏ, mỏng, cân nặng nhẹ thì tốc độ chạy cũng sẽ cao hơn những người mũm mĩm vì sức cản của gió và nhiều yếu tố khác.

Bổ sung đầy đủ nước

Cơ thể con người 70% là nước vì thế nước đóng vai trò rất quan trọng. Cung cấp đủ lượng nước trước, trong và sau khi chạy vì khi chạy nhanh cơ thể sẽ ra mồ hôi và mất nước rất nhiều, cần cung cấp lượng nước đủ để duy trì cân bằng cơ thể.

Hướng dẫn cách giúp bạn chạy nhanh hơn mà không bị mệt
Nên khởi động trước khi chạy

Đột phá giới hạn của bản thân

Đừng dừng lại ở tốc độ bạn hay thời gian mà bạn thường hay tập luyện. Hãy thử thách bản thân với tốc độ nhanh hơn bằng cách tập luyện trên máy chạy để rèn luyện cơ thể, có thể thử thêm với nhiều bộ môn khác như leo núi,bơi lội,..

Luyện tập phải có nghỉ ngơi

Bạn nên dành một khoảng thời gian để phục hồi lại sức dù sau khi kết thúc cuộc chạy hay khi trở về nhà. Cần nghỉ ngơi để các cơ được ‘nghỉ ngơi’. Điều chỉnh việc luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp bạn sẽ được một kết quả tốt.

Hướng dẫn cách giúp bạn chạy nhanh hơn mà không bị mệt

Có chế độ ăn uống phù hợp

Ngoài nước thì chế độ ăn uống cũng rất ảnh hưởng đến việc tập luyện chạy nhanh. Khi chạy sẽ mất nhiều calo cho nên cần bổ sung đủ chất,không để bụng đói khi chạy vì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Lipit, proteincarbohydrate là ba chất cần thiết cho người có mục tiêu là “run faster”. 

https://www.youtube.com/watch?v=8arKYS2o7zs

Xem thêm các chủ đề liên quan đến hoạt động chạy

Những bí quyết này sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ chạy, đồng thời nâng cao sức khỏe. Hãy áp dụng những mẹo hay này ngay đi nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan