Hướng dẫn, mẹoBóng đáHướng dẫn cơ bản cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Hướng dẫn cơ bản cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Bóng đá trong nhà (bóng đá 5 người) là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích cuồng nhiệt. Tuy nhiên, để dành chiến thắng thì cần nhiều yếu tố như: cầu thủ, chiến thuật thi đấu,… Trong bài viết này, khoeplus24h sẽ giới thiệu một số cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người sao cho hiệu quả. Cùng theo dõi ngay nhé!

Vai trò của từng vị trí trong bóng đá 5 người

Thủ môn

Vị trí đầu tiên được nhắc đến ở bộ môn futsal (bóng đá 5 người) chính là thủ môn. Bởi đây là vị trí không có bất kỳ biến thể nào khác. Trong mỗi trận sẽ có sự góp mặt hai thủ môn của hai đội tham gia. Nhiệm vụ của thủ môn trong futsal là ngăn cản đối thủ đưa bóng vào lưới của đội nhà.

Thủ môn là người bảo vệ khung thành khỏi đối thủ
Thủ môn là người bảo vệ khung thành khỏi đối thủ

Người duy nhất được sử dụng toàn bộ cơ thể khi chơi bóng là thủ môn. Bên cạnh đó, họ có thể tham gia tấn công cùng đồng đội nếu cần thiết. Lưu ý rằng, thủ môn di chuyển khỏi vòng cấm địa thì không được sử dụng tay.

Người giữ khung thành chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong đội bóng. Phán đoán, phản xạ chuẩn xác là những yêu cầu đối với một thủ môn giỏi. Ngoài ra, trong một số trường hợp thì thủ môn có thể là cầu thủ ghi bàn trực tiếp của đội.

Hồ Văn Ý lọt top 10 thủ môn hay nhất thế giới
Hồ Văn Ý lọt top 10 thủ môn hay nhất thế giới

Tiền vệ

Tiền vệ chiếm 1 trong 4 vị trí chủ chốt ở hệ thống các sân 5. Các cầu thủ sẽ chơi trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. Tương tự như bóng đá truyền thống, tiền vệ là vị trí quyết định tới 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà.

Tiền vệ là vị trí quyết định sự thành công của đội
Tiền vệ là vị trí quyết định sự thành công của đội

Thu hồi và phân phối bóng là nhiệm vụ chính của tiền vệ trong các trận đấu. Họ sẽ tham gia vào các pha tranh chấp, truy cản như hậu vệ. Ngoài ra, vị trí này sẽ có nhiệm vụ điều tiết sân khấu, tự mình ghi bàn hoặc tạo cơ hội cho đồng đội.

vị trí tiền vệ quyết định sự thành bại của một trận đấu
vị trí tiền vệ là không thể thiếu trong một trận đấu

Ala là tên gọi của tiền vệ trong các vị trí futsal. Tùy thuộc vào sơ đồ của huấn luyện viên đưa ra mà sẽ có những Ala khác nhau trong trận đấu. Có tiền vệ chuyên chơi tấn công, ghi bàn, kiến tạo hay chuyên đánh chặn phòng ngự.

Tiền đạo

Cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất được gọi là tiền đạo. Nhiệm vụ chính là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn. Tương tự như tiền vệ thì trong futsal sẽ có nhiều kiểu mẫu tiền đạo khác nhau. Có người chơi theo phong cách đột phát tự làm tự ăn hay làm tường cản đối thủ.

Trách nhiệm chính của tiền đạo là ghi bàn
Trách nhiệm chính của tiền đạo là ghi bàn

Pivo là tên gọi của tiền đạo trong futsal. Pivo sẽ là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với Fixo (hậu vệ) bên đối thủ. Ngoài ra, tiền đạo của bộ môn này cần phải được hỗ trợ liên tục do sân futsal có kích thước nhỏ

Khả năng dứt điểm tốt là không thể thiếu với tiền đạo
Khả năng dứt điểm tốt là không thể thiếu với tiền đạo

Kỹ năng dứt điểm tốt chính là điều mà tiền đạo cần có. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng cần có một thân hình vạm vỡ để lấn át được hậu vệ bên phía đối thủ. Chính vì vậy, trong các sơ đồ chiến thuật của futsal 5 người gần như không thể thiếu vị trí này.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Để giành được chiến thắng thì cầu thủ phải nắm rõ được kỹ thuật bóng đá mini năm người. Ngoài các kỹ thuật vỗ, nhả và dứ bóng thì kỹ thuật chạy chỗ cũng rất quan trọng. Yêu cầu của kĩ thuật chạy chỗ là các cầu thủ phải chơi đúng vị trí đá bóng sở trường của mình.

Các cầu thủ cần nắm rõ kỹ thuật nhả, dứ,... bóng
Các cầu thủ cần nắm rõ kỹ thuật nhả, dứ,… bóng

Nếu là tiền đạo thì chạy đến chỗ đón bóng và dứt điểm. Còn tiền vệ thì biết chạy nhận bóng và điều khiển nhịp độ trận bóng. Đối với hậu vệ thì phải biết chạy để bảo vệ khung thành. Lưu ý, các cầu thủ phải di chuyển đến chỗ trống khác nhau để nhận bóng.

Một số kỹ thuật phối hợp với đồng đội

Kỹ thuật vỗ bóng

Kỹ thuật vỗ bóng là chiến thuật đánh trung lộ trong khoảng sân mini, khi mà các cầu thủ không rê dắt bóng lâu. Yêu cầu của kỹ thuật này là cầu thủ phải vỗ bóng chính xác và nhanh. Đối với các cầu thủ ở mặt hậu vệ phải có kỹ thuật và trụ tốt.

Kỹ thuật vỗ bóng giúp triển khai chiến thuật nhanh hơn
Kỹ thuật vỗ bóng giúp triển khai chiến thuật nhanh hơn

Sau đây là một số hướng dẫn kỹ thuật vỗ bóng:

  • Cầu thủ cầm bóng vỗ bóng sệt cho cầu thủ đang đứng trước hậu vệ đối thủ rồi chuyền lại.
  • Cầu thủ nhận bóng vỗ lại cho cầu thủ chuyền chạy vào vị trí hoặc vỗ cho cầu thủ thoáng trên sân.
  • Cầu thủ nhận bóng sẽ sút bóng hoặc chuyền vào vùng cấm địa.

Kỹ thuật dứ bóng

Động tác giả vờ sút bóng chính là kỹ thuật dứ bóng trên sân mini 5 người. Khi cầu thủ thực hiện cú dứt điểm thì hậu vệ sẽ làm theo thói quen chính là giơ chân hoặc xoạc vào người cầm bóng, thì đó chính là thời điểm để thực hiện kỹ thuật dứ bóng qua người.

Dứ bóng khiến đối tủ không kịp phản ứng
Dứ bóng khiến đối thủ không kịp phản ứng

Để thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ đi bóng với khoảng cách từ 30 – 50cm, giả vờ sút bóng. Khi cầu thủ bên phía đối phương phản ứng thì ngay lập tức dứt bóng thêm một đoạn sẽ làm cho đối thủ không phản ứng kịp.

Kỹ thuật nhả bóng

Kỹ thuật nhả bóng hay còn được gọi là kỹ thuật bóng đá nâng cao gồm 4 động tác là đỡ, che, cài, nhả. Khi tham gia sân bóng 5 người, thì cầu thủ phải đỡ bóng và khống chế bóng tốt, chuyền bóng chuẩn và mạnh.

Thành thạo nhả bóng giúp tăng cơ hội ghi bàn
Thành thạo nhả bóng giúp tăng cơ hội ghi bàn

Khi cầu thủ gặp tình huống không có người kèm, có thể dứt điểm thì cầu thủ phải đỡ dính bóng sao có thể dứt điểm ngay. Hoặc cầu thủ đối phương đang ở bên phải thì cần đỡ bóng sang bên trái rồi chuyền hoặc sút bóng.

Sơ đồ chiến thuật 5 người

Hiện nay cách sắp xếp đội hình sân 5 người futsal tương đối đa dạng. Chiến thuật và vị trí trong futsal sẽ thay đổi dựa vào mỗi trận đấu. Một vài sơ đồ chiến thuật sân 5 cụ thể mà bạn đọc có thể tham khảo dưới đây:

Sơ đồ 1-1-2

Đội hình chữ Y là tên gọi khác của sơ đồ 1-1-2. Sơ đồ đa phần tập trung hoàn toàn vào khâu tấn công nên rất mạo hiểm với nhiều chiến lược gia. Bên cạnh đó, khả năng phòng ngự của sơ đồ 1-1-2 bị đánh giá khá thấp.

Sơ đồ 1 - 1 - 2 giúp triển khai nhanh tấn công
Sơ đồ 1 – 1 – 2 giúp triển khai nhanh tấn công

Về chiến thuật, huấn luyện viên sẽ bố trí 1 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ và 2 cầu thủ còn lại đá cắm trên hàng công. Sơ đồ 1-1-2 thông thường được áp dụng trong các trận đấu chênh lệch về mặt chuyên môn.

Lối đá tấn công chỉ được áp dụng với đối thủ chênh lệch sức mạnh
Lối đá tấn công chỉ được áp dụng với đối thủ chênh lệch sức mạnh

Đối với sơ đồ chữ Y, các cầu thủ trên hàng công phải tạo áp lực liên tục. Huấn luyện viên tập trung đẩy mạnh khâu tấn công và gây áp lực ngay bên phần sân đối phương. Nếu bị phản công thì 2 tiền đạo sẽ phải lùi cực nhanh để hỗ trợ phòng ngự.

Sơ đồ 1-2-1

Sơ đồ được vận dụng nhiều nhất hiện nay chính là sơ đồ 1-2-1 bởi độ hoàn hảo và chặt chẽ của nó. Với sơ đồ này sẽ có 1 cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự, 1 cầu thủ đá cắm trên hàng công và 2 cầu thủ đá với vai trò tiền vệ.

Sơ đồ 1 - 2 - 1 được nhiều đội bóng lựa chọn
Sơ đồ 1 – 2 – 1 được nhiều đội bóng lựa chọn

Ưu tiên của sơ đồ 1-2-1 chính là khả năng tấn công kết hợp gia tăng khả năng kiểm soát bóng. Nhân tố quyết định chiến thắng trong sơ đồ này là 2 tiền vệ, là những cầu thủ toàn diện đồng thời khả năng thi đấu tốt ở khâu công cũng như phòng ngự.

Sơ đồ này giúp kết quả trận đấu hòa hay thua ít
Sơ đồ này giúp kết quả trận đấu hòa hay thua ít

Sơ đồ kim cương là tên gọi khác của sơ đồ 1-2-1. Các đội sử dụng đội hình này thường nhắm đến mục tiêu kiểm soát tốt thế trận. Sơ đồ này được sử dụng đối với các trận đấu ưu tiên sự an toàn. Nhưng điểm yếu chính là không gây ra được nhiều đột biến.

Sơ đồ 2-1-1

Sơ đồ 2-1-1 được gọi là sơ đồ kim tự tháp bởi cách sắp xếp tương đối giống với hình kim tự tháp. Ở sơ đồ này đội sẽ chơi 2 hậu vệ, 1 tiền vệ cùng 1 tiền đạo. Phòng ngự và chờ đợi cơ hội phản công là chiến thuật chủ yếu của sơ đồ 2-1-1.

Đối với sơ đồ này thì 2 hậu vệ chiếm một vai trò quan trọng. Đây là những cầu thủ có khả năng che chắn bóng tốt. Vị trí tiền vệ phải di chuyển tương đối nhiều. Tiền đạo duy nhất sẽ chơi ở khu vực giữa sân.

Sơ đồ 2 - 1 - 1 có tên gọi khác là sơ đồ kim tự tháp
sơ đồ 2 – 1 – 1 có tên gọi khác là sơ đồ kim tự tháp

Mục tiêu huấn luyện viên sử dụng sơ đồ 2-1-1 là cầm hòa đối thủ hoặc thua với số bàn ít nhất. Ưu điểm của chiến thuật này phòng ngự cực kỳ chắc chắn. Nhưng sơ đồ cũng điểm yếu là gần như để đối thủ cầm bóng và không có nhiều cơ hội để ghi bàn.

Sơ đồ 2-0-2

Sơ đồ 2-0-2 khá đặc biệt trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người bởi vì là đội hình tiền vệ ảo. Nghĩa là trong chiến thuật sẽ không cố định bất kỳ cầu thủ nào thi đấu ở vị trí tiền vệ. Nhưng sơ đồ có bố trí 2 hậu vệ đá dưới và 2 cầu thủ tấn công ở phía trên.

Sơ đồ 2-0-2 thường được triển khai ra 2 biên khá nhiều, 2 tiền đạo trên hàng công thường là những người có kỹ thuật qua người và dứt điểm đặc biệt tốt. Khi các đội bóng sử dụng sơ đồ này thường tạo đột biến bởi các yếu tố cá nhân thay vì các bài phối hợp.

chiến thuật đội hình 2 - 0 - 2 yêu cầu kỹ thuật ở cầu thủ khá cao
Chiến thuật đội hình 2 – 0 – 2 yêu cầu kỹ thuật ở cầu thủ khá cao

Ưu điểm của chiến thuật chính là tạo ra đột biến cao, các cầu thủ có thể di chuyển linh loạt không bị gò bó. Tuy nhiên sơ đồ có một số nhược điểm nhất định là khả năng chống phản công cực thấp. Các tuyển thủ nếu không ăn ý rất dễ dẫm chân, đá trùng vị trí.

Sơ đồ 2-2-0

Sơ đồ 2-2-0 ưu tiên lối chơi phòng ngự an toàn. Đội sử dụng sơ đồ này gần như không đặt ra mục tiêu ghi bàn. Các pha bóng chủ yếu diễn ra một nửa phần sân. Khi gặp tình huống bóng tấn công thường sẽ kết thúc bởi những pha sút xa.

Sơ đồ này áp dụng vào sân bóng sẽ bố trí 2 hậu vệ là những người che chắn bóng tốt, 2 tiền vệ ưu tiên là những người có thể lực bền và ít nhất 1 trong 2 phải có khả năng dứt điểm từ xa tốt.

Đội hình 2 - 2 - 0 giúp nâng cao khả năng phòng ngự
Đội hình 2 – 2 – 0 giúp nâng cao khả năng phòng ngự

Sơ đồ 2-2-0 có ưu điểm nổi bật là khả năng phòng ngự chắc chắn. Với sơ đồ này đối phương sẽ rất ít kẽ hở để khai thác. Tuy nhiên có nhược điểm là không thể phân phối bóng lên trên, tuyến tiền vệ chơi khá bị động.

Xem thêm các chủ đề liên quan đến hoạt động chạy

Thông qua bài viết, khoeplus24h đã chia sẻ một số kiến thức về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người sao cho hiệu quả. Nhờ áp dụng chiến thuật hợp lý mà trong thời gian qua bóng đá Futsal Việt Nam đã có những thành tích thi đấu nổi bật.

Bài viết liên quan