Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngVitamin B1 có trong thực phẩm nào? Top 15 thực phẩm chứa vitamin B1

Vitamin B1 có trong thực phẩm nào? Top 15 thực phẩm chứa vitamin B1

Vitamin B1 có nhiều điểm tương đồng với vitamin B2 trong việc sản xuất năng lượng và hỗ trợ duy trì hoạt động chức năng của tế bào. Vậy vitamin B1 có trong thực phẩm nào và top 15 thực phẩm chứa vitamin B1 nhiều nhất là gì? Tất cả hãy để khoeplus24h tổng hợp ngay cho bạn thông qua chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời dù kích thước của chúng rất nhỏ bé, như gồm có chất xơ, axit béo, protein và các loại vitamin thuộc nhóm B như vitamin B1 và vitamin B9.

Cụ thể, trong 100gr hạt lanh chứa khoảng 1.64mg vitamin B1, tương ứng với 137% DV đáp ứng giá trị dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể.

Hạt lanh
Hạt lanh

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương cũng nằm trong danh sách thực phẩm giàu vitamin B1, vì trong khẩu phần 100gr chứa đến 1.48mg vitamin B1, đáp ứng giá trị dinh dưỡng mỗi ngày cho người dùng là 135% DV.

Đặc biệt, với hạt hướng dương nảy mầm sẽ có nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe nhiều hơn so với hạt hướng dương chưa nảy mầm. Vì thế, bạn hãy lưu ý thêm trước khi chọn dùng thực phẩm này để sử dụng.

Hạt hướng dương
Hạt hướng dương

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Đây cũng là loại hạt cung cấp nhiều vitamin B1 cho cơ thể.

Cụ thể, trong 100gr hạt dẻ cười chứa đến 0.674mg vitamin B1, tương đương với 56% DV.

Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười

Thịt heo

Thịt heo là loại thịt cung cấp nhiều vitamin B1 cần thiết cho cơ thể, thậm chí mỗi loại thịt heo còn chứa hàm lượng vitamin B1 khác nhau.

Chẳng hạn, trong 100gr thịt heo xay (đã nấu chín) cung cấp 0.706mg vitamin B1 (tương đương với 59% DV), trong khi 100gr thịt heo nạc (cũng được nấu chín) thì chỉ có 0.593mg vitamin B1 (tương ứng khoảng 49% DV).

Ngoài ra, thịt heo cũng là nguồn cung cấp vitamin B2 và vitamin B3 tốt cho cơ thể.

Thịt heo
Thịt heo

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc được xem là nguồn cung cấp chứa rất nhiều dưỡng chất, kể cả vitamin B1.

Chẳng hạn, trong 100gr mầm lúa mì được nướng chín chứa khoảng 1.67mg vitamin B1, cung cấp 139% DV giá trị dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể.

Hay với bánh mì lúa mạch đen chứa khoảng 0.434mg vitamin B1 (tương ứng 36%DV) trong mỗi khẩu phần 100gr.

Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin B1, cụ thể trong 100gr cá hồi chứa 0.34mg vitamin B1 (tương ứng với 28% DV) cho cơ thể.

Ngoài ra, cá hồi cũng giàu hợp chất choline, có chức năng hoạt động giống như các loại vitamin trong nhóm B.

Đặc biệt, đối với cá hồi vân còn giàu cả vitamin B3 và vitamin B12 ngoài vitamin B1.

Cá hồi
Cá hồi

Trứng cá

Nhiều người không thích hoặc không quen ăn trứng cá, nhưng đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà bạn nên quan tâm.

Nó cũng chứa lượng vitamin B1 đáng kể, ví dụ như trong 100gr trứng cá hồi cung cấp đến 0.277mg vitamin B1 (tương ứng với 23% DV).

Trứng cá
Trứng cá

Gan gà

Ngoài chứa vitamin B5 và vitamin B12, thì gan gà cũng chứa lượng vitamin B1 đáng kể.

Cụ thể, trong mỗi khẩu phần 100gr gan gà nấu chín cung cấp đến 0.289mg vitamin B1, đáp ứng giá trị dinh dưỡng mỗi ngày là 24%DV cho người dùng.

Gan gà
Gan gà

Cá ngừ

Danh sách loại cá giàu vitamin B1 không thể bỏ qua cá ngừ. Vì mỗi khẩu phần (100gr) cá ngừ vây xanh được nấu chín có đến 0.278mg vitamin B1, tương đương 23% DV.

Cá ngừ
Cá ngừ

Đậu hải quân (navy beans)

Đậu hải quân chứa lượng carbs và protein lớn nên cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Trong đó, hàm lượng vitamin B1 cũng chứa đáng kể, vì cung cấp khoảng 0.237mg vitamin B1 (tương đương 20% DV) trong mỗi khẩu phần 100gr đậu hải quân được nấu chín.

Đậu hải quân (navy beans)
Đậu hải quân (navy beans)

Đậu đen

Đậu đen có lợi cho sức khỏe tim mạch vì có khả năng làm giảm huyết áp, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Hơn nữa, đậu đen cũng rất giàu vitamin B1, vì trong 100gr đậu đen nấu chín đáp ứng 20% vitamin B1 giá trị dinh dưỡng mỗi ngày (DV), tương đương với việc chứa khoảng 0.244mg vitamin B1.

Đậu đen
Đậu đen

Gạo lứt

Gạo lứt nổi tiếng với tác dụng giảm cân và tốt cho sức khỏe tim mạch. Người ta tìm thấy, lớp cám của gạo lứt chứa rất nhiều vitamin B1 hơn so với gạo trắng. Cụ thể, trong 100gr gạo lứt nấu chín chứa đến 0.17mg vitamin B1 (tương đương 14% DV).

Đậu đen
Đậu đen

Đậu lăng (lentils)

Các loại đậu, gồm có đậu lăng đều là nguồn cung cấp các loại vitamin B. Trong đó, mỗi khẩu phần 100gr đậu lăng nấu chín giúp cơ thể bổ sung được khoảng 0.169mg vitamin B1 (tương đương 14% DV).

Đậu lăng (lentils)
Đậu lăng (lentils)

Bí đỏ

Bí đỏ có thể được dùng để nấu canh và nấu cháo, phù hợp cho tất cả mọi đối tượng sử dụng như trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Vị ngọt bùi của loại quả này còn có thể dùng để nấu chè và làm bánh đều ngon.

Đây cũng là loại quả chứa nhiều vitamin B1, vì trong 100gr bí đỏ nấu chín đáp ứng 14% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày) vitamin B1 cho cơ thể, với hàm lượng là khoảng 0.167mg.

Bí đỏ
Bí đỏ

Măng tây

Măng tây thuộc nhóm rau có giá trị dinh dưỡng cao, có thể cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe đôi mắt, tim mạch và hệ thần kinh.

Có lẽ vì thế, măng tây chứa lượng lớn vitamin B1 đáng kể, như trong 100gr măng tây được nấu chín có thể đáp ứng khoảng 14%DV lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể, tương đương với việc chứa khoảng 0.162mg.

Măng tây
Măng tây

Xem thêm:

Như vậy, khoeplus24h đã giúp bạn cập nhật thêm thông tin liên quan đến vitamin B1 có trong thực phẩm nào cũng như top 15 thực phẩm chứa vitamin B1 mà bạn không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống hằng ngày rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan