Các loại đậu luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi chúng chứa lượng lớn hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu về đậu lăng – lentil và tác dụng của chúng trong chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng nhé!
Đậu lăng – lentil là gì?
Đậu lăng hay lentil là các loại đậu thuộc nhóm legume. Đây là loại cây lâu năm, được trồng nhiều ở các cùng Tây Á, có tên khoa học là Lens culinaris.
Các hạt của đậu lăng nằm trong vỏ, mỗi vỏ khoảng 2 – 3 hạt, đường kính khoảng 0.5 cm hình dạng tròn dẹt. Đậu lăng được chia làm nhiều loại dựa theo kích thước và màu sắc.
Các loại đậu lăng (lentil)
Đậu lăng xanh (green lentil)
Đậu lăng xanh có màu xanh nhạt sáng, thường dùng để tạo thêm hương vị cho các món salad hay các món ăn phụ. Đậu lăng có mùi vị cay nồng đặc trưng, khi nấu cần nhiều thời gian hơn những loại đậu khác.
Đậu lăng đỏ (red lentil)
Đậu lăng đỏ có màu đỏ cam, vàng cam hoặc đỏ nhạt rất đẹp mắt. Đậu lăng đỏ khi nấu sẽ nhanh chín mềm và có vị ngọt, thường dùng làm nguyên liệu cho các món ăn Địa Trung Hải, Trung Đông và Ấn Độ.
Đậu lăng vàng (tan lentil)
Đậu lăng vàng có những đặc điểm tương tự như đậu lăng đỏ, khác ở chỗ có màu vàng sáng dễ chịu. Đậu lăng vàng cần khoảng 15 phút là nấu chín, khi chín cũng sẽ có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đậu lăng đỏ.
Đậu lăng nâu (brown lentil)
Đậu lăng nâu thường có màu nâu kaki và nâu đen, chúng thường dễ tìm mua bởi là loại phổ biến nhất. Để nấu chín đậu lăng nâu cần khoảng 20 – 30 phút. Mùi vị của chúng khi nấu chín sẽ thoang thoảng hương vị của đất rất đặc trưng.
Đậu lăng đen (black lentil)
Đậu lăng đen hay còn gọi là Beluga, đây là loại đậu có màu đen bóng, kích thước nhỏ, sở dĩ được đặt tên là beluga bởi trông nó khá giống trứng cá muối beluga.
Loại đậu này được nhiều người yêu thích bởi màu sắc và vẻ bề ngoài hấp dẫn nhưng lại dễ nấu chín và làm nhừ. Đậu lăng đen có hàm lượng protein khá cao so với những loại đậu lăng khác.
Đậu lăng xanh đốm (puy lentil)
Đậu lăng xanh đốm có nguồn gốc từ vùng Le Puy-en-Velay của nước Pháp, vì thế mà có tên gọi là puy lentil. Chúng có màu xanh xám đậm và lốm đốm, kích thước nhỏ hơn loại đậu lăng xanh và có vị hơi cay khi ăn.
Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng
Trong 198gr đậu lăng có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 230 kcal
- Carbohydrate: 39.9 gr
- Protein: 17.9 gr
- Chất xơ: 15.6 gr
- Sắt: 6.6 mg
- Phốt pho: 356 mg
- Kali: 731 mg
- Magie: 71.3 mg
- Kẽm: 2.5 mg
- Vitamin B3: 2.1 mg
- Vitamin C: 3 mg
Ngoài ra trong đậu lăng còn chứa các khoáng chất khác như: mangan, đồng, vitamin B6,…
Các tác dụng của đậu lăng
Giàu chất xơ
Đậu lăng có chứa lượng lớn chất xơ hòa tan và cả chất xơ không hòa tan. Chất xơ lại là một trong những chất vô cùng quan trọng với cơ thể, có thể giúp cơ thể chống lại nhiều nguy cơ mắc các bệnh và giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái ổn định bằng cách thải các chất béo dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể.
Bảo vệ sức khoẻ tim mạch
Cung cấp các thực phẩm giàu chất xơ như đậu lăng chính là giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, bởi chất xơ này có khả năng giảm việc hấp thụ các cholesterol trong cơ thể.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu lăng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim, làm giảm các thiệt hại cho động mạch, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, hàm lượng magiê và kali có trong đậu lăng sẽ cải thiện tuần hoàn máu, đảm bảo lượng oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu lăng sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng chính là kẻ thù của chứng táo bón và các bệnh đường tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan sẽ hấp thụ nước trong đường tiêu hóa và mang chất thải ra ngoài. Thêm đậu lăng vào chế độ ăn uống để kích thích ruột, giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Cân bằng pH trong cơ thể
Trong đậu lăng chứa nguồn protein có tính kiềm, điều này giúp cân bằng mức độ pH của cơ thể bằng cách chống lại môi trường axit trong ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, làm dịu và cân bằng đường ruột đang bị mất cân bằng do nạp nhiều các thực phẩm không lành mạnh.
Kiểm soát lượng đường máu
Một nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ hòa tan cao có trong đậu lăng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy thực phẩm giàu chất xơ, chính vì thế nó giúp cho cơ thể duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
Giàu protein thực vật – phù hợp cho người ăn chay
Đậu lăng là một trong những thực phẩm từ thực vật chứa lượng protein dồi dào, điều này giúp cho chúng trở thành thực phẩm “đắc lực” và phù hợp cho người ăn chay. Một cốc đậu lăng có lượng protein bằng với 3 quả trứng, không cần tìm nguồn protein từ động vật, trong đậu lăng vẫn có đủ lượng protein cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao lại giúp cho đậu lăng “ghi điểm” với tác dụng hỗ trợ giảm cân, chất xơ sẽ khiến cơ thể no lâu hơn, không chỉ vậy protein trong đậu lăng sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể dù ăn ít vẫn đủ năng lượng hoạt động.
Cải thiện hệ miễn dịch
Chất xơ trong đậu lăng ngoài việc giúp cải thiện hệ tiêu hóa còn giúp chống lại các vi sinh vật gây hại trong đường ruột. Hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, giúp tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, trong đậu lăng còn chứa sắt, kẽm và mangan, cả 3 chất này đều giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn.
Mua đậu lăng (lentil) ở đâu, giá bao nhiêu?
Đậu lăng không quá khó để tìm mua, các bạn có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm, bán hạt khô hay các siêu thị, các trang thương mại điện tử.
Hiện tại giá đậu lăng cập nhật vào tháng 7/2023 có giá khoảng 270.000 đồng/ 500gr, giá sẽ dao động tùy theo loại đậu và chất lượng đậu.
Xem thêm:
- Đậu ván là đậu gì? Đậu ván có bao nhiêu loại và tác dụng của đậu ván
- 9 công dụng của các loại đậu, bạn đã biết chưa?
- Hạt đậu săng là đậu gì? Các công dụng của đậu săng, nơi mua và giá bán
Với bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn biết được đậu lăng (lentil) là gì và các tác dụng của đậu lăng với sức khoẻ. Ghé thăm chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!