Thảo quả là gì, dùng làm gì? Tác dụng của thảo quả

0
18
Tác dụng của thảo quả
Tác dụng của thảo quả

Thảo quả được sử dụng nhiều cho món canh hoặc món hầm để bồi bổ cho sức khỏe. Đây là loại quả có hương vị ra sao? Vậy hãy để KHOEPLUS24H bật mí mọi thứ cho bạn về thảo quả là gì? Tác dụng của thảo quả ra sao qua chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng nhé!

Thảo quả là gì?

Thảo quả là thực vật có hoa thuộc họ Gừng, tên khoa học là Amomum subulatum. Thảo quả có tên tiếng Anh là black cardamom, ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác như sa nhân cóc hoặc đò ho.

Nó có nguồn gốc từ khu vực phía Đông Himalaya và nhiều nhất là ở Nepal, Bhutan, SikkimDarjeeling cho đến miền Trung của Trung Quốc. Ở Việt Nam, thảo quả được mọc hoang và trồng nhiều ở những vùng có khí hậu mát mẻ như miền Bắc (Hà Giang, Hoàng Liên Sơn và khu vực Tây Bắc).

Thảo quả
Thảo quả

Đặc điểm thảo quả

Cây thảo quả thường có chiều cao phát triển đến 3m, thân rễ hình củ gừng. Cuống lá ngắn hoặc không có và phiến lá thì có dạng hình thuôn dài hoặc elip.

Hoa mọc thành cụm và tràng hoa thường có màu đỏ cam. Quả nangmàu nâu đỏ, nâu sẫm hoặc màu tím, đường kính từ 2 – 2.5cm và xuất hiện sọc theo chiều dọc của quả thuôn dài hoặc hình elip. Thảo quả có vị ngọt, hơi nhẵn đắng và mùi nồng.

Đặc điểm thảo quả
Đặc điểm thảo quả

Tác dụng của thảo quả

Thảo quả là một loại dược thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa có thể nấu ăn vừa sử dụng trong các phương thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của thảo quả mà bạn nên biết:

Cải thiện hệ hô hấp

Nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến hệ hô hấp như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi,… thì có thể nghĩ đến việc dùng thảo quả để khắc phục tình trạng bệnh.

Hợp chất trong thảo quả sẽ làm ấm đường hô hấp, tạo điều kiện cho không khí lưu thông qua phổi dễ dàng hơn. Đồng thời, dưỡng chất mà thảo quả mang lại cũng có tác dụng long đờm giảm bớt tình trạng đau họng, cảm lạnh, ho,… nhờ làm dịu màng nhầy và hỗ trợ tốt cho chất nhầy di chuyển qua đường hô hấp.

Thảo quả cải thiện hệ hô hấp
Thảo quả cải thiện hệ hô hấp

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Thảo quả có khả năng kích thích bài tiết các dung dịch trong các tuyến dạ dày và ruột để giúp các bộ phận này làm việc dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, hợp chất trong thảo quả còn hỗ trợ kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày được tốt hơn, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh rối loạn tiêu hóaviêm loét dạ dày.

Thảo quả hỗ trợ hệ tiêu hoá
Thảo quả hỗ trợ hệ tiêu hoá

Thúc đẩy hệ miễn dịch

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, thảo quả còn có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp đẩy lùi được nhiều mầm bệnh gây hại.

Thảo quả thúc đẩy hệ miễn dịch
Thảo quả thúc đẩy hệ miễn dịch

Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Thảo quả còn chứa chất chống oxy hóa có lợi cho việc kiểm soát nhịp tim, giữ huyết áp được ổn định, từ đó tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, nó cũng giảm khả năng việc hình thành cục máu đông, gây hại cho tim mạch.

Vì thế, bạn hãy bổ sung thảo quả thường xuyên để có được sức khỏe tim mạch tốt hơn nhé!

Thảo quả tăng cường sức khoẻ tim mạch
Thảo quả tăng cường sức khoẻ tim mạch

Giải độc cơ thể

Theo kết quả nghiên cứu, người ta phát hiện thảo quả có thể tác động tích cực đến sức khỏe của thận và gan, nhờ đó góp phần loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể dễ dàng.

Thảo quả giải độc cơ thể
Thảo quả giải độc cơ thể

Làm đẹp da

Thảo quả có chứa hợp chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa mạnh như thành phần vitamin C và mangan được tìm thấy trong tinh dầu thảo quả. Những hợp chất này có tác dụng chống lão hóacải thiện sức khỏe làn da.

Vì thế, bạn có thể bổ sung tinh dầu thảo quả vào kem dưỡng da rồi sử dụng mỗi ngày để giúp làn da luôn được tươi mớimát mẻ hơn.

Thảo quả làm đẹp da
Thảo quả làm đẹp da

Thảo quả dùng làm gì?

Vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thảo quả được dùng phổ biến trong ẩm thực lẫn trong y học với cách sử dụng cũng khá đa dạng như:

Trong ẩm thực

Nhờ có hương thơm nồng và vị cay nóng, thảo quả rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Người ta thường lấy hạt thảo quả bằng cách đập bỏ lớp vỏ ngoài của quả sau khi được phơi khô (sấy khô), hoặc bọc bên ngoài quả một lớp cám gạo (có pha nước) rồi đem nướng cháy trước khi đập dập để lấy hạt.

Bạn có thể dùng hạt thảo quả để làm tăng hương vị cho món phở, bò hầm, gà hầm, rượu Mai Quế Lộ, đồ uống (trà hoặc cà phê), phá lấu, nấu cháo, luộc gà/vịt và thậm chí là pha nước chấm.

Thảo quả trong ẩm thực
Thảo quả trong ẩm thực

Trong y học

có tính ấmmùi thơm đặc trưng, thảo quả được dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh như kích thích tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ho nhiều đờm, giảm co thắt dạ dày,…và làm mát cơ thể.

Thảo quả trong y học
Thảo quả trong y học

Mua thảo quả ở đâu? Giá bao nhiêu?

Thảo quả là một loại dược liệu nên bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng ở các tiệm thuốc Đông y, cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc hoặc một số trang web bán online.

Tại thời điểm tháng 3/2021, KHOEPLUS24H đã tham khảo giá bán thảo quả ở mức từ 90.000 – 235.000 VND/kg (tùy loại) trên các trang thương mại điện tử lớn.

Mua thảo quả ở đâu? Giá bao nhiêu?
Mua thảo quả ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hy vọng những thông tin trên, bạn sẽ biết nhiều hơn về thảo quả là gì? Tác dụng của thảo quả và thảo quả dùng làm gì rồi nhé! Chúc bạn luôn mạnh khoẻ.

Bài viết trướcTrà xanh là gì? Trà xanh có tác dụng gì, các lưu ý khi dùng và nơi mua
Bài viết tiếp theoDầu mè là gì? Dầu mè có tác dụng gì? Uống có tốt không? Cách dùng, nơi mua

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây