Sức khỏe thể thaoChạy bộNhững sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn bạn cần biết

Những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn bạn cần biết

Chạy bộ ở cự ly ngắn đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, việc làm sai có thể dẫn đến chấn thương trong lúc tập luyện. Hôm nay, KHOEPLUS24H sẽ điểm qua những sai lầm thường mắc trong chạy cự ly ngắn để các tiện nắm bắt cũng tránh gặp phải những lỗi này khi tập luyện.

Mang giày không phù hợp

Đây là lỗi hay gặp phải ngoài thực tế. Việc chọn giày không phù hợp với mục đích chạy bộ hoặc cỡ giày là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn thương trong lúc tập luyện.

Vì vậy, trước khi tập luyện bạn nên lựa chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp với mục đích chạy bộ với cỡ giày thoải mái để hạn chế được chấn thương trong lúc tập luyện.

Mang giày không phù hợp có thể gây ra chấn thương cho bạn
Mang giày không phù hợp có thể gây ra chấn thương cho bạn

Chạy quá nhiều, quá sớm

Nhiều người khi mới tập luyện thường lầm tưởng việc chạy càng nhiều càng tốt nhưng việc đó có thể gây ra nhiều tác hại xấu đến cơ thể của bạn. Việc chạy quá nhiều, quá sớm sẽ làm cơ của bạn không có thời gian hồi phục có thể dẫn đến kiệt sức.

Ngoài ra, việc chạy quá nhiều, quá sớm có thể dẫn đến các chấn thương như: Bị nẹp ống chân, chấn thương đầu gối hoặc nghiêm trọng hơn là hội chứng ITB. Bạn nên khởi đầu làm quen với việc đi bộ để làm quen, sau đó chuyển sang chạy và từ đó tăng dần số km lên.

Chạy quá nhiều có thể gây ra chấn thương ở đầu gối
Chạy quá nhiều có thể gây ra chấn thương ở đầu gối

Chạy với sải bước dài

Lúc đầu, mọi người bắt đầu chạy bộ ở cự ly ngắn thường nghĩ rằng sải bước dài sẽ giúp họ cải thiện tốc độ của mình nhưng điều đó là hoàn toàn sai. Chạy với sải bước dài thì phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với chạy bình thường hoặc thậm chí là chấn thương.

Bạn nên hạn chế việc đáp đất bằng mũi chân thay vào đó hãy tập trung vào việc tiếp đất bằng đế giữa. Giữ các bước của bạn sao cho thật nhẹ nhàngnhanh chóng.

Sải bước dài sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của bạn hơn
Sải bước dài sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của bạn hơn

Chạy không đúng tư thế

Đây là sai lầm nhiều bạn mới tập luyện hay gặp phải nhất. Việc chạy vung tay sang hai bên sẽ dẫn đến thở không hiệu quả. Một số bạn để tay lên trước ngực, bạn sẽ cảm thấy mệt hơn và dần dần sẽ chuyển sang căng ở vai và cổ khi để tay ở vị trí đó trong lúc chạy.

Bạn cần phải điều chỉnh tư thế sao cho hợp lý. Giữ lưng thẳng ngang bằng vai, đầu hướng về phía trước, cong khuỷu tay ở góc 90 độ. Trong suốt buổi chạy, hãy giữ vai ở vị trí cố định, đừng nhấc đầu gối quá cao và bước sải chân vừa phải.

Bạn cần điều chỉnh tư thế chạy sao cho hợp lý
Bạn cần điều chỉnh tư thế chạy sao cho hợp lý

Không bổ sung đầy đủ nước

Việc không bổ sung nước đầy đủ trước buổi tập do lo sợ xóc hông là một sai lầm lớn. Nếu không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không đạt được hiệu suất mong muốn và hơn hết điều đó không hề tốt cho cơ thể của bạn.

Hãy nhớ nạp đủ lượng nước cho cơ thể trước và sau buổi tập điều này sẽ giúp cơ thể đạt trạng thái tốt nhất cũng như bù lại lượng nước đã mất khi tiết qua đường mồ hôi trong buổi tập.

Hãy nhớ nạp đủ lượng nước cho cơ thể trước và sau buổi tập
Hãy nhớ nạp đủ lượng nước cho cơ thể trước và sau buổi tập

Luyện tập quá sức của bản thân

Nhiều bạn muốn mình tiến bộ nhanh nên đã cố gắng chạy quá nặng hoặc quá nhiều, điều này không tốt. Việc chạy quá nhiều hoặc quá nặng sẽ làm các cơ của bạn không có thời gian hồi phục, từ đó dễ gặp phải chấn thương hay kiệt sức trong quá trình tập luyện.

Bạn nên xây dựng thời gian biểu hợp lý để cơ có thời gian hồi phục sau những ngày tập luyện. Hãy tăng dần khối lượng tập từng chút một, sau một thời gian bạn sẽ cảm nhận được thành quả luyện tập của mình.

Luyện tập quá sức sẽ dễ gây ra chấn thương cho bạn
Luyện tập quá sức sẽ dễ gây ra chấn thương cho bạn

Mặc trang phục không thoải mái

Một số bạn lại lựa quần áo quá nhiều hoặc quá ít so với điều kiện thời tiết. Điều đó sẽ gây khó chịu cho bạn cũng như dễ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt độ hoặc thời tiết lạnh. Vì vậy, bạn hãy chọn quần áo có loại vải phù hợp, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Hãy mặc trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái nhất
Hãy mặc trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái nhất

Dùng nhiều sức khi mới bắt đầu chạy

Việc dùng quá nhiều sức cho mỗi bước chân khi bắt đầu chạy sẽ khiến bạn nhanh mệt hơn, khó điều khiển nhịp thở cũng như điều đó sẽ dễ gây ra chấn thương cho bạn. Chính vì vậy, hãy điều chỉnh sức hợp lý điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Hãy điều chỉnh sức hợp lý điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn
Hãy điều chỉnh sức hợp lý điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn

Thở không đúng cách

Thở không đúng cách rất dễ gây nên tình trạng xóc hông trong quá trình tập luyện. Bạn phải đảm bảo rằng hít vào bằng cả miệng và mũi khi tập, bạn cũng nên tập thở bằng bụng vì nó cho phép bạn hít vào nhiều không khí hơn so với việc thở bằng ngực.

Thở không đúng cách rất dễ gây nên tình trạng xóc hông trong quá trình tập luyện
Thở không đúng cách rất dễ gây nên tình trạng xóc hông trong quá trình tập luyện

Không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng luôn quan trọng trong bất kỳ môn thể thao nào. Việc bạn nạp vào cơ thể những chất gì trước và sau khi tập luyện ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất luyện tập cũng như sự hồi phục cơ thể.

Hãy chọn những thực phẩm giàu carbohydrate, protein đây là những chất vô cùng cần thiết cho cơ thể khi bạn tập luyện thể thao. Bạn cũng nên cân nhắc ăn nhẹ trước buổi tập từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Bạn cũng nên cân nhắc ăn nhẹ trước buổi tập
Bạn cũng nên cân nhắc ăn nhẹ trước buổi tập

XEM THÊM:

Vừa rồi là bài viết “Những sai lầm thường mắc phải trong việc chạy cự ly ngắn”. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo!!!

Bài viết liên quan