Sức khỏe thể thaoChạy bộTác hại của chạy bộ quá nhiều và không đúng cách? Nên chạy bao...

Tác hại của chạy bộ quá nhiều và không đúng cách? Nên chạy bao nhiêu là đủ

Chạy bộ là lựa chọn của nhiều người vì vừa đơn giản, vừa giúp rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc chạy bộ quá nhiều là không tốt. Vì vậy, bạn cần hiểu đúng tác hại của chạy bộ quá nhiều để lựa chọn phương pháp chạy bộ an toàn, tốt cho sức khỏe. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!

Tác hại của chạy bộ quá nhiều

Ảnh hưởng đến tuổi thọ

Chạy bộ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ
Chạy bộ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 3.800 người bởi nhóm chuyên gia tại Viện Tim mạch Pennsylvania, những người chạy bộ quá nhiềutuổi thọ ngắn hơn so với những người chạy bộ với tần suất phù hợp.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người chạy bộ với tốc độ ổn định khoảng 2,5 giờ mỗi tuần sẽ có sức khỏe tốt hơn những người dành khoảng 4 hoặc nhiều hơn 4 giờ để chạy.
Lý do được đưa ra để giải thích tác hại trên là khi bạn chạy quá nhiều, cơ thể phải luôn luôn hoạt động với tần suất cao gây mệt mỏi, nếu việc này được lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến kiệt sức và tử vong.

Tổn hại cơ và gây mất cơ

Chạy bộ quá nhiều sẽ làm tổn hại cơ và gây mất cơ
Chạy bộ quá nhiều sẽ làm tổn hại cơ và gây mất cơ

Một quan điểm sai lầm của nhiều bạn đó là nghĩ chạy bộ nhiều sẽ giúp rèn luyện cơ nhưng sự thật thì ngược lại. Chạy bộ quá nhiều, chạy quá nhanh sẽ khiến cho cơ bắp bị bào mòn mà không có thời gian để hồi phục dẫn đến việc bào mòn và làm lão hóa cơ.

Gây chấn thương

Chạy bộ quá nhiều có thể gây chấn thương
Chạy bộ quá nhiều có thể gây chấn thương

Tiếp đến là một trong những tác hại bạn dễ mắc phải. Khi chạy bộ quá sức, cơ thể mất sức, dễ dẫn đến những hành động không kiểm soát, làm cơ thể mất thăng bằng và ngã. Chính điều này dẫn đến những chấn thương không cần thiết như căng cơ, bong gân.

Ảnh hưởng tim mạch

Chạy bộ nhiều có thể ảnh hưởng đến tim mạch
Chạy bộ nhiều có thể ảnh hưởng đến tim mạch

Khi chạy bộ nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể bạn điều hòa nhịp tim và tốt cho tim mạch. Tuy nhiên nếu chạy bộ quá sức mà không kiểm soát được nhịp thở có thể khiến nhịp tim trở nên mất kiểm soát, nghiêm trọng hơn là sẽ dẫn đến đột quỵ gây tử vong, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh tim mạch.

Không bảo đảm hiệu quả luyện tập

Không bảo đảm hiệu quả luyện tập
Không bảo đảm hiệu quả luyện tập

Tác hại của chạy bộ quá nhiều sẽ làm cơ thể đến sự mệt mỏi và đau nhức các cơ. Vì vậy, bạn càng dễ chán nản và bỏ cuộc.Vậy nên để đảm bảo quá trình tập luyện hiệu quả, bạn cần xây dựng một nền tảng thể lực thật vững chắc trước khi thực hiện các bài tập với cường độ cao hơn.
Nên từ từ điều chỉnh tăng dần thời gian chạy, tốc độ chạyquãng đường chạy để đảm bảo hiệu quả tập luyện và tránh những chấn thương đáng tiếc.

Chạy bộ bao nhiêu là đủ?

Vậy chạy bộ bao nhiêu là đủ?
Vậy chạy bộ bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ khuyến cáo thời gian tốt nhất để chạy bộ nên 2-3 giờ mỗi tuần với tốc độ tối ưu nên duy trì là 8km/h, tần suất không quá 3 lần/tuần và đương nhiên tổng số thời gian để chạy bộ không nên quá 2,5 giờ.

XEM THÊM:

Trên đây là một số lời khuyên để bạn có thể thay đổi để xây dựng một thói quen chạy bộ tốt, hiệu suất hơn. Không bị tác hại của chạy bộ ảnh hưởng. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan