Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngNhãn nhục là gì? Nhãn nhục mua ở đâu và nhãn nhục bao nhiêu...

Nhãn nhục là gì? Nhãn nhục mua ở đâu và nhãn nhục bao nhiêu 1kg?

Nhãn nhục được sử dụng phổ biến trong món chè cũng như một số món ăn vặt khác, hấp dẫn bởi người trẻ tuổi lẫn người lớn tuổi. Vậy nhãn nhục là gì? Chần chờ gì mà không vào ngay chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của khoeplus24h tìm hiểu thêm về nhãn nhục, cùng với việc nhãn nhục mua ở đâu và hiện có giá bao nhiêu 1kg nhé!

Nhãn nhục là gì?

Nhãn nhục có tên gọi là long nhãn vì có hình dạng giống với mắt con rồng, nó còn được biết đến là loại quả có tác dụng dưỡng huyết và có lợi cho trí óc trong Đông y với tên gọi là lệ chi nô.

Nhãn nhục chính là phần thịt của quả nhãn được phơi khô hoặc được sấy ở nhiệt độ phù hợp nên vẫn giữ được độ ẩm và hương vị thơm ngọt vốn có của nhãn. Hơn nữa, nhãn nhục có thể được tẩm thêm vị thuốc tùy theo nhu cầu sử dụng và bảo quản của người chế biến.

Nhãn nhục thường được dùng để làm thuốc hoặc trở thành nguyên liệu làm ra món chè, món hầm bổ dưỡng và một số món ăn vặt khác.

Nhãn nhục là gì?
Nhãn nhục là gì?

Có mấy loại nhãn nhục

Trên thị trường, bạn có thể gặp 2 loại nhãn nhục như sau:

Nhãn nhục đen

Là loại nhãn nhục được sấy khô khi phần thịt còn nằm trong lớp vỏ quả nhãn. Cụ thể, người ta thu hoạch nhãn tươi và đem nhúng nguyên chùm nhãn trong nồi nước sôi khoảng 2 phút.

Sau đó, vớt nhãn ra và rửa với nước lạnh để cho phần thịt bên trong quả nhãn se lại. Tiếp theo, người ta đem sấy chùm nhãn trong lò sấy hoặc phơi dưới nắng gắt khoảng 1 ngày, rồi chuyển sang lò ủ.

Nếu kiểm tra thấy hạt nhãn kêu lóc cóc bên trong khi lắc, thì lúc đó người ta mới tách ra phần thịt nhãn, cảm thấy thịt nhãn không bị dính vào tay là đạt chuẩn.

Có thể thấy để làm ra nhãn nhục đen, người dân có thể sử dụng phương pháp phơi hoặc sấy theo cách truyền thống để tạo ra loại nhãn nhục có màu nâu thế này.

Nhãn nhục đen
Nhãn nhục đen

Nhãn nhục trắng

Là loại long nhãn đã được tách ra phần thịt nhãn trước khi đem sấy khô. Nói một cách khác, sau khi thu hoạch nhãn thì người dân sẽ ngồi tách lấy phần thịt. Tiếp đó, phần thịt nhãn này sẽ được sấy trong lò khoảng 24 tiếng ở nhiệt độ từ 60 – 70 độ C.

Để làm ra nhãn nhục trắng hoặc có màu hơi vàng thì người dân ưu tiên chọn phương pháp sấy hiện đại để có thể tạo ra loại nhãn nhục có độ trong và màu sắc đẹp mắt.

Nhãn nhục trắng
Nhãn nhục trắng

Cách sử dụng nhãn nhục

Trước khi chế biến, bạn có thể chần nhanh nhãn nhục qua nước ấm vớt ra liền để vào một cái chén (hoặc tô). Sau đó, bạn hãy bắt đầu chế biến nhãn nhục với bất kì món ăn nào mà bạn yêu thích, như từ món chè cho đến các món hầm bổ dưỡng.

Các món ngon được làm từ nhãn nhục rất được ưa chuộng như:

Cách sử dụng nhãn nhục
Cách sử dụng nhãn nhục

Nhãn nhục mua ở đâu?

Nhãn nhục thuộc nhóm thực phẩm sấy khô nên bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng tại các sạp đồ khô ở chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu chè, một số siêu thịtrang thương mại điện tử.

Hơn nữa, bạn nên mua loại nhãn nhục có nguồn gốc rõ ràng để tránh chọn phải những sản phẩm kém chất lượng, nhất là chọn nhầm loại nhãn nhục được tẩm ướp phụ gia với mục đích kéo dài thời gian bảo quản.

Nhãn nhục mua ở đâu?
Nhãn nhục mua ở đâu?

Nhãn nhục bao nhiêu 1kg?

Điện máy XANH cập nhật vào tháng 07/2023, giá nhãn nhục dao động khoảng 90.000 – 350.000VND/kg tùy theo loại. Trong đó, loại nhãn nhục được sản xuất từ các giống nhãn lồng trồng ở Hưng Yên nước ta có giá cao hơn vì chất lượng thịt nhãn ngọt, dày và thơm đặc trưng.

Nhãn nhục bao nhiêu 1kg?
Nhãn nhục bao nhiêu 1kg?

Xem thêm:

Như vậy, bạn đã biết thêm về nhãn nhục là gì? Nhãn nhục mua ở đâu và nhãn nhục bao nhiêu 1kg hiện nay trên thị trường rồi nhé. Chúc bạn có được nhiều món ăn vặt hấp dẫn từ loại thực phẩm sấy khô này!

Bài viết liên quan