Sức khỏe thể thaoCách để chơi bóng đá giỏi: một số kỹ năng giúp cải thiện chuyên...

Cách để chơi bóng đá giỏi: một số kỹ năng giúp cải thiện chuyên môn

1
(1)

Bóng đá là môn thể thao được thế giới ưa chuộng nhất. Để trở thành người chơi giỏi bạn không chỉ luyện tập chăm chỉ mỗi ngày, mà còn phải có kỹ năng, tư duy đá tốt. Xem ngay cách để chơi bóng đá giỏi trong bài viết dưới đây của KHOEPLUS24H.

Lưu ý khi chơi bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, cường độ vận động cao, dễ va chạm và gây chấn thương. Vì vậy trước khi chơi các bạn phải khởi động thật kỹ để các cơ được đảm bảo trong lúc chạy hết mình trên sân.

Những ai đã nghỉ chơi khá lâu, nay có ý định quay lại với bộ môn này, bạn cần phải thực hiện những bài tập như chạy bộ, plank, kéo xà, nhảy dây,… Để cơ thể dần quen với cường độ tập luyện cao, sau đó mới bắt đầu việc chơi bóng đá một cách an toàn.

Lưu ý khi chơi bóng đá
Lưu ý khi chơi bóng đá

Nắm vững kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng

Muốn dẫn bóng và rê bóng giỏi bạn cần phải luyện tập tốt kỹ năng đỡ bóng. Có 2 kỹ thuật đỡ bóng cơ bản như sau:

 • Kỹ thuật đỡ bóng sệt: Cầu thủ đưa chân ra nhằm tiếp xúc với bóng. Bóng đã chạm chân, người chơi hơi lùi về sau để hãm lực bóng, rồi bắt đầu đưa bóng theo mong muốn.
 • Kỹ thuật đỡ bóng bổng: Chân được đưa lên cao sao cho đùi song song với mặt đất, tiếp xúc bóng, rút thật nhanh chân về hãm lại lực bóng. Hai điểm tiếp xúc bóng tốt nhất là mu và lòng bàn chân.
Kỹ thuật đỡ bóng
Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là kỹ thuật cho thấy sự ăn ý giữa các vị trí với nhau trong đội hình. Tùy vào tình hình mà cầu thủ sẽ có những đường chuyền khác nhau. Có 4 kỹ thuật chuyền thường xuyên được sử dụng: chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền vòng và chuyền bổng.

Kỹ thuật chuyền bóng
Kỹ thuật chuyền bóng

Kỹ thuật rê bóng

Rê bóng là kỹ thuật cơ bản nhưng không phải ai cũng có thể làm cho nó trông gọn gàng, không rườm rà. Dưới đây là những cách rê bóng thường xuất hiện trên sân cỏ:

 • Dùng má ngoài để rê bóng.
 • Rê bóng với từng bước chạy
 • Rê bóng theo cảm hứng
 • Chạy với bóng sau đó thực hiện động tác lừa người.
 • Rê bóng kết hợp xoay người 180 độ.
 • Xoạc chân và đá bóng qua đầu.
Kỹ thuật rê bóng
Kỹ thuật rê bóng

Cách để chơi bóng đá giỏi

Cải thiện kỹ thuật khống chế và xử lý bóng

Tung hứng với bóng

Đây là cách để bạn dễ dàng làm quen với bóng hơn. Viêc này giúp bạn rèn luyện khả năng khống chế bóng, nền tảng để nâng cao các kỹ năng như: sút, dẫn và chuyền bóng. Có 4 kỹ thuật tâng bóng để giúp bạn trở thành người có cách chơi bóng đá giỏi:

 • Tâng bóng bằng mu bàn chân.
 • Tâng bóng bằng má trong.
 • Tâng bóng bằng má ngoài.
 • Tâng bóng bằng đùi.
Tung hứng với bóng
Tung hứng với bóng

Rê bóng qua chướng ngại vật

Bạn cần có không gian đủ rộng, bố trí những chướng ngại vật hình nón để luyện tập kỹ năng rê bóng vượt chướng ngại vật. Thực hiện những động tác, dẫn bóng, lừa bóng qua các vật cản 10 phút mỗi ngày để đạt đến mức độ thành thạo.

Bạn cần rê bóng theo nhiều hướng nên chỉ dùng phần mu bàn chân là chưa đủ. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải nhuần nhuyễn cả hai chân.

Khi bóng được sang một hướng, bạn phải nhanh chóng để chân kia chạy lên trước bóng (chân không thuận). Bóng tiếp tục lăn về trước và đánh vào chân không thuận. Lúc này bạn đã có thể điều chỉnh hướng bóng theo ý muốn.

Rê bóng qua chướng ngại vật
Rê bóng qua chướng ngại vật

Phát triển kỹ năng qua người

Đây là một kỹ năng khó mà nếu đã tập được thì bạn chắc chắn được xếp vào hàng giỏi nhất trong đội hình. Hãy nhìn thử những cầu thủ nổi tiếng thế giới như: Messi, Ronaldo và Neymar đều đạt trình độ thượng thừa trong khoảng này.

Kỹ năng không chỉ giúp bạn dễ dàng vượt qua đối thủ mà còn hỗ trợ việc chuyền bóng, kiến tạo bàn thắng cho đội. Vì vậy, kỹ thuật qua người này được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng: kỹ thuật đảo chân, qua người Step – over, kỹ thuật qua người rollovers,…

Phát triển kỹ năng qua người
Phát triển kỹ năng qua người

Sử dụng vai làm động tác giả

Hành động lừa người đơn giản nhưng phải luyện tập rất nhiều. Khi bóng được dẫn về trước khoảng 3 – 6m, gặp hậu vệ đối phương. Lúc này, vai nghiêng sang trái như thể mình sẽ chạy theo hướng đấy. Sau đó, di chuyển về hướng ngược lại. Đồng thời, đẩy bóng 45 độ bằng má ngoài chân phải.

Sử dụng vai làm động tác giả
Sử dụng vai làm động tác giả

Luyện tập kỹ thuật Cruyff Turn

Luyện tập kỹ thuật Cruyff Turn để trở thành người có cách chơi bóng đá giỏi. Động tác này sẽ làm đối thủ mất cảnh giác. Đây là kỹ thuật giả vờ bản thân đang chuẩn bị chuyền hoặc dứt điểm.

Khoảng cách giữa bạn và bóng là 3 – 6m, khi đó, chống chân không thuận bên cạnh bóng, chân còn lại tạo cảm giác như sắp đá bóng, trong khi thực tế là bạn dùng má trong của chân để kéo bóng về phía ngược lại.

Luyện tập kỹ thuật Cruyff Turn
Luyện tập kỹ thuật Cruyff Turn

Nâng cao khả năng ghi gàn

Tập luyện ghi bàn

Bàn thắng là niềm vui và động lực để khích lệ đồng đội. Chính vì vậy, kỹ năng ghi bàn là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi cầu thủ cần phải luyện tập, trừ thủ môn.

Đầu tiên, bạn đứng xa khung thành khoảng 12m, đây là khoảng cách dành cho cú sút phạt. Sau đó áp dụng kỹ thuật đá bóng bổng thực hiện cú sút. Để gia tăng sức mạnh, tốc độ tối đa của bóng, bạn có thể chạy lấy đà.

Tập luyện ghi bàn
Tập luyện ghi bàn

Đá phạt góc

Khi bóng đi qua giới hạn sân bên phía đối phương nhưng đội bạn là người đá thì đội đối phương sẽ nhận về một quả phạt góc. Phạt góc rất khó ghi bàn, nhưng khi đã nắm bắt được cơ hội, tận dụng kỹ năng sẽ trở thành cơ hội vàng gia tăng tỉ số.

Đá phạt góc
Đá phạt góc

Kỹ thuật đánh đầu

Ronaldo là một trong những cầu thủ có kỹ thuật đánh đầu bậc nhất. Cầu thủ thường áp dụng điều này khi đồng đội thực hiện một cú đá từ góc.

Để luyện tập điều này, bạn cần một đồng đội giữ khoảng cách tầm 3m với bạn. Họ sẽ đá bóng lên cao về phía đầu bạn. Bạn chuẩn bị tư thế thẳng, hai chân chạm đất, nghiêng người. Khi bóng đến gần, đưa đầu về trước tạo lực đẩy bóng.

Kỹ thuật đánh đầu
Kỹ thuật đánh đầu

Xem thêm

Hy vọng những cách để chơi bóng đá giỏi trong bài viết đã giúp bạn có cơ sở hơn trong việc luyện tập môn thể thao hấp dẫn này. Ghé thăm khoeplus24h để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan