Nhắc tới các loại dược liệu phổ biến chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến quả tầm xuân. Quả tầm xuân là gì? Quả tầm xuân có tác dụng gì? Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Quả tầm xuân là quả gì?
Cây tầm xuân,là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được du nhập vào nước ta cách đây rất lâu có tên khoa học là Rosa multiflora Thunb. Cây tầm xuân còn có nhiều tên gọi khác như dã tường vi, thập tỉ muội, hồng tầm xuân, ngưu cúc, thích hoa,…
Đây là một loại cây thân nhỏ, thường mọc thành bụi hoặc hoặc sống bám các cây khác nhờ vào các gai nhọn trên thân. Lá cây tầm xuân thuộc dạng lá kép, nhỏ và có lớp tơ mỏng. Loại cây này thường nở hoa vào mùa xuân, hoa 5 cánh mọc theo chùm, màu đỏ hồng rất thanh thoát.
Quả tầm xuân là một trong những dược liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Quả có màu đỏ tươi hoặc hơi cam, một số loại lại có màu trải từ tím đậm đến đen.
Quả tầm xuân chứa nhiều chất đạm, chất béo, carbohydrate và chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin và các hợp chất y học có lợi cho sức khỏe.
Quả tầm xuân có tác dụng gì?
Có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác
Đã có rất nhiều nghiên cứu về công dụng của quả tầm xuân và các chiết xuất của nó trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Một nghiên cứu của người Sebrian chỉ ra rằng các polyphenol có trong quả tầm xuân có thể ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác về chiết xuất từ quả tầm xuân đã chứng minh chiết xuất này đã hỗ trợ ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư vú đến 45%, đồng thời cũng ngăn chặn sự hình thành các khối u ở não.
Quả tầm xuân cũng chứa một số các hợp chất sinh học như vitamin C, phenol, tanin, pectin, đây đều là các chất có khả năng làm chậm lại quá trình oxy hóa – một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Ngoài ra, loại trái cây này còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Giúp giảm Cholesterol
Một trong những công dụng tuyệt vời của quả tầm xuân chính là khả năng hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong cơ thế. Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng trà tầm xuân thường xuyên trong 6 tuần đã giúp những người thừa cân giảm đến 5% lượng cholesterol trong máu. Điều này có thể giúp giảm đến 17% nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Các chiết xuất từ quả tầm xuân đã được khuyến nghị sử dụng như một liệu pháp lành tính thay thế cho các thuốc chống cholesterol như statin.
Bổ sung Vitamin C
Quả tầm xuân có chứa rất nhiều vitamin C, gấp 60 lần lượng vitamin C có trong quả cam.
Vitamin C có khả năng kích thích sản sinh collagen giúp tái tạo các mô liên kết, điều trị viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Thiếu hụt vitamin C có thể dẫn tới bệnh Scorbut, một căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đau khớp, yếu cơ và rụng răng.
Vitamin C có trong quả tầm xuân giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe mạch máu. Một số bộ lạc ở châu Mỹ đã sử dụng loại quả này trong lộ trình điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Một công dụng khác của vitamin C chính là giúp bạn hấp thu sắt tốt hơn, ngăn ngừa thiếu máu và rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm cúm.
Giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp
Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Scandinavian Journal of Rheumatology đã chỉ ra rằng chỉ với 5gr quả tầm xuân sử dụng mỗi ngày có thể làm giảm đau nhức xương khớp tốt hơn so với sử dụng các loại giả dược khác.
Nghiên cứu khác năm 2008 trên 300 bệnh nhân thoái hóa khớp chứng minh rằng bột từ quả tầm xuân giúp giảm đến 1/3 các cơn đau hông, đau khớp và đầu gối.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2010 cho rằng công dụng của quả tầm xuân đối với điều trị cải thiện các vấn đề về xương khớp là rất thấp và hầu như không có tác dụng giảm đau. Nhiều nghiên cứu khác cũng đồng quan điểm này.
Có thể giúp quản lý lượng đường trong máu
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng thường xuyên bột quả tầm xuân có thể giúp giảm lượng đường có trong máu giúp hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường. Những chú chuột trong thí nghiệm sử dụng bột quả tầm xuân cho thấy khả năng hấp thụ glucose tốt hơn những con không được sử dụng.
Một nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra quả tầm xuân có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường cấp độ 2 ở những người có nguy cơ cao như thừa cân hay cao huyết áp.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu u với 31 người có chỉ số nghiên cứu nhỏ lớn hơn 30, sử dụng chiết xuất từ quả tầm xuân có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim ở nhóm người béo phì chỉ sau 6 tuần. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi sở Y tế Thực nghiệm Thụy Điển cũng đồng quan điểm này.
Ngoài ra, các hợp chất y học như flavonoid và các chất chống oxy hóa có trong quả tầm xuân cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Có thể làm giảm chứng viêm sưng
Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, chiết xuất từ quả tầm xuân giúp giảm nồng độ protein phản ứng C là một trong những nguyên nhân gia tăng tình trạng viêm. Tác dụng này cũng tương tự như với các vấn đề về khớp.
Các nghiên cứu cho rằng đặc tính chống viêm đến từ hạt chứ không phải từ vỏ quả tầm xuân. Ngoài ra, các đặc tính này cũng giúp ngăn ngừa mòn sụn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Cây tầm xuân từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa.
Một đánh giá năm 2017 từ Đại học Zaragoza ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng quả tầm xuân có thể làm giảm sự co rút của cơ ruột giúp điều trị tiêu chảy.
Báo cáo từ đại học Michigan cũng chỉ ra rằng vỏ quả tầm xuân có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Quả tầm xuân giúp cân bằng độ pH trong dạ dày, tạo môi trường bất lợi cho sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori, một trong những nguyên nhân gây nên các viết viêm loét ở dạ dày.
Có thể điều chỉnh huyết áp
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, quả tầm xuân có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn mắc các vấn đề về huyết áp, hãy chắc chắn rằng bạn có sự chỉ dẫn cần thiết từ bác sĩ.
Cải thiện sức khỏe làn da
Tinh chất từ quả tầm xuân chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp tăng cường sản sinh collagen, giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm cho da và giúp cho làn da thêm săn chắc.
Ngoài ra, tinh dầu này rất dễ thảm thấu vào da, đồng thời giúp chống lại tác hại của tia cực tím nhờ các chất chống oxy hóa có trong quả tầm xuân.
Báo cáo đã chỉ ra rằng làn da không tì vết của những người nổi tiếng như Victoria Beckham hay nữ công tước xứ Cambridge chính là nhờ tinh chất quả tầm xuân. Một báo cáo của Nhật Bản cũng cho rằng sử dụng các chiết xuất của quả tầm xuân theo đường uống giúp dưỡng trắng làn da.
Quả tầm xuân còn chứa quercetin, một hợp chất hỗ trợ ngăn ngừa các khối u ác tính. Nghiên cứu của Thái Lan cũng cho rằng chiết xuất từ quả tầm xuân giúp cải thiện tình trạng lão hóa da.
Tăng cường tuần hoàn máu
Từ lâu, y học dân gian đã sử dụng trà tầm xuân để giúp cải thiện tuần hoàn máu, khí huyết lưu thông. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh công dụng này.
Cải thiện sức khỏe thận
Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã có báo cáo về công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn về chức năng thận. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy tiềm năng của quả tầm xuân trong lĩnh vực y học hiện đại.
Tác dụng phụ khi sử dụng quả tầm xuân
Mặc dù có nhiều nghiên cứu có lợi về công dụng, quả tầm xuân vẫn có những tác dụng phụ nếu không sử dụng cẩn thận.
Ở một số người, quả tâm xuân có thể gây ra tình trạng ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, có thắt ruột và đau đầu, đặc biệt trong trường hợp sử dụng với số lượng lớn. Nhiều người cũng nói rằng tiêu thụ quả tầm xuân làm họ mất ngủ hoặc ngủ không ổn định.
Quả tầm xuân cũng có thể gây nên các tương tác thuốc, nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng vitamin C rất cao trong nó. Do đó, quả tầm xuân có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai bằng estrogen và thuốc chống rối loạn thần kinh Prolixin.
Ngoài ra, quả tầm xuân còn chứa rogisin E làm kích thích hình thành các cục máu đông. Nếu bạn có tiền sử bị các bệnh liên quan đến máu đông hoặc đang sử dụng thuốc làm loãng máu như wafarin, bạn không nên tiêu thụ các sản phẩm từ quả tầm xuân vì có thể làm giảm hiệu quả thuốc và gây hại cho cơ thể.
Để đảm bảo an toàn, bạn cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên ngành trước khi sử dụng các sản phẩm từ quả tầm xuân cho mục đích y tế.
Quả tầm xuân mua ở đâu và giá bao nhiêu?
Một trong những sản phẩm phổ biến từ tầm xuân chính là trà. Bạn có thể mua trà tầm xuân ở các siêu thị lớn, các cửa hàng chuyên về thảo dược hoặc các sàn thương mại điện tử. Giá của trà tầm xuân (tháng 07/2023) rơi vào khoảng 100.000 – 125.000đ/100gr.
Ngoài ra, bạn còn có thể mua quả tầm xuân khô ở các nhà thuốc Đông y cổ truyền. Tuy nhiên, việc sử dụng quả tầm xuân cho mục đích y tế cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn.
Xem thêm:
- 13 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đáng ngạc nhiên mà bạn cần biết
- Da mụn nên ăn gì? Tổng hợp những thực phẩm tốt cho da mụn dễ dàng bổ sung
- Quả acai berry là quả gì? Tác dụng, mua quả acai berry ở đâu
Bài viết này đã giúp bạn biết thêm về quả tầm xuân, quả tầm xuân có tác dụng gì cùng những tác dụng cực kỳ hữu ích của loại quả này rồi phải không nào? Mong rằng bạn đã có những kiến thức thú vị và đừng quên theo dõi các bài viết khác của chuyên mục Mẹo vào bếp để có thêm nhiều thông tin về các thực phẩm xung quanh ta nhé!