Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe13 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đáng ngạc nhiên mà bạn cần...

13 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đáng ngạc nhiên mà bạn cần biết

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm, chi phí điều trị cao, tuy nhiên bạn có thể phòng ngừa bệnh ung thư bằng 13 loại thực phẩm mà chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của Khoeplus24h.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây!

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Theo kết quả một nghiên cứu trong ống nghiệm, sulforaphane ức chế tế bào số lượng tế bào ung thư vú lên đến 75%.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Cà rốt

Kết quả nghiên cứu chế độ ăn của 1266 người cho thấy những người hút thuốc nhưng không ăn cà rốt có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Một kết luận từ 5 nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều cà rốt có thể giảm đến 26% nguy cơ ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả là người ăn nhiều cà rốt hơn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%. Cà rốt vừa ngon miệng, vừa có thể chống ung thư, bạn hãy bổ sung thêm nhiều cà rốt vào chế độ ăn nhé.

Cà rốt
Cà rốt

Quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất,… chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Chiết xuất từ quả mọng giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u, kết hợp với các phương pháp chữa bệnh khác giúp bệnh ung thư nhanh khỏi hơn.

Theo một nghiên cứu trên 25 người bị ung thư được điều trị bằng chiết xuất quả việt quất đen trong 7 ngày, kết quả cho thấy tốc độ phát triển của tế bào ung thư giảm đến 7%.

Kết quả một nghiên cứu khác là cho người ung thư miệng uống quả mâm xôi đen đông khô trong thời gian dài cho thấy các tế bào ung thư chậm phát triển hơn.

Quả mọng
Quả mọng

Quế

Nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ quế có thể ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư đồng thời làm giảm kích thước khối u. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu quế ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư ở đầu và cổ.

Bổ sung 2 – 4 gr quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư đồng thời làm giảm lượng đường trong máu và chống viêm.

Quế
Quế

Quả hạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều các loại hạt như hạt dẻ, hạt óc chó, hạt mắc ca,… có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu theo dõi 30.708 người trong 30 năm và phát hiện ra rằng người ăn các loại hạt thường xuyên có ít nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và nội mạc tử cung.

Tương tự, một nghiên cứu khác đã xem xét chế độ ăn uống của 19.386 người và phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt hơn có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Một số loại hạt cụ thể như quả hạch Brazil và quả óc chó cũng có thể có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Quả hạch
Quả hạch

Dầu ô liu

Đánh giá kết quả từ 19 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa hơn so với những người ít sử dụng dầu ô liu hơn.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 28 quốc gia cho thấy tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn ở những quốc gia tiêu thụ dầu ô liu nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu như dầu ăn thông thường, vừa thơm ngon vừa mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Dầu ô liu
Dầu ô liu

Nghệ

Trong nghệ chứa curcumin, là hoạt chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chất curcumin cũng được phát hiện làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ruột kết bằng cách nhắm mục tiêu vào một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Theo dõi tác động của curcumin trên 44 bệnh nhân có tổn thương ở ruột kết nguy cơ phát triển thành ung thư cho thấy sau 30 ngày sử dụng 4g curcumin/ngày đã làm giảm đến 40% mức độ tổn thương.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, ung thư vútuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.

Nghệ
Nghệ

Trái cây có múi

Ăn nhiều các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi,… giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ở đường tiêu hóa và hô hấp trên.

Theo kết quả của 14 nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều, hoặc ít nhất ba lần mỗi tuần, trái cây họ cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày đến 28%. Đánh giá khác từ 9 nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

Trái cây có múi
Trái cây có múi

Hạt lanh

Hạt lanh có chứa nhiều chất xơ cũng như chất béo có lợi cho tim, ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu hạt lanh có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cụ thể phụ nữ bị ung thư vú và nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng hạt lanh trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đáng kể kích thước khối u. Bên cạnh đó chất xơ trong hạt lanh cũng được chứng minh chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu 32 phụ nữ bị ung thư vú được ăn bánh muffin hạt lanh hàng ngày hoặc giả dược trong hơn một tháng. Kết quả, ở nhóm ăn bánh muffin hạt lanh, các tế bào ung thư bị tiêu diệt nhiều hơn và kích thước khối u giảm đáng kể.

Nghiên cứu trên 161 người bị ung thư ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng hạt lanh, cho thấy tác dụng làm giảm rõ rệt sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Hạt lanh
Hạt lanh

Cà chua

Trong cà chua có chứa nhiều lycopene, là hợp chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu bạn là nam giới hãy bổ sung thêm nhiều cà chua hơn trong bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, trong một nghiên cứu trên 47.365 người cho thấy rằng ăn nhiều nước sốt cà chua, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Đánh giá của 17 nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Cà chua
Cà chua

Các loại đậu

Đậu có nhiều chất xơ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra nó có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u hơn.

Các loại đậu
Các loại đậu

Tỏi

Tỏichứa chất allium giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư chết người và “tiêu diệt” sự hình thành cũng như phát triển của các tế bào gây ung thư.

Ngoài ra, trong tỏi còn có chứa alliin, chất chống oxy và một số thành phần như selenium, vitamin C, vitamin E,… có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối ung bướu.

Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực bào, tăng sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản tụy, và ung thư vú.

Tỏi
Tỏi

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu theo dõi 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Mỗi tuần bạn hãy ăn cá 2 lần để nhận được một lượng axit béo omega-3 và vitamin D dồi dào, đồng thời tối đa hóa lợi ích sức khỏe của các chất dinh dưỡng này.

Cá

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:

Những loại rau quả trong thiên nhiên đôi khi lại mang đến những lợi ích phòng, chữa bệnh hiệu quả đến bất ngờ mà lại vô cùng “rẻ tiền”. Bạn có biết những phương pháp nào để phòng chống và chữa ung thư hiệu quả nữa không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan