Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngNước tương bao nhiêu calo? Ăn nước tương có tốt không?

Nước tương bao nhiêu calo? Ăn nước tương có tốt không?

Nước tương là một phần quan trọng không thể thiếu trên bàn ăn Việt, tạo sự hấp dẫn và hương vị đặc biệt cho các món ăn. Tuy nhiên, bạn có biết nước tương bao nhiêu calo không? Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, liệu có nên tiêu thụ nước tương không? Trong bài viết này, KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn tìm hiểu các câu trả lời chi tiết và đáng tin cậy.

Nước tương – xì dầu là gì?

Xì dầu, tàu vị yểu hoặc nước tương là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách pha trộn đậu tương, đậu phộng đã được rang chín, nước và muối ăn. Quy trình này sử dụng phương pháp lên men tự nhiên với quy mô công nghiệp, nhưng cũng có quy trình sản xuất thủ công mất nhiều thời gian hơn.

Nguồn gốc của nước chấm này xuất phát từ Trung Hoa và phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ở Đông Á và Đông Nam Á. Gần đây, nó cũng xuất hiện trong một số món ăn phương Tây.

Nguồn gốc của nước chấm này xuất phát từ Trung Hoa
Nguồn gốc của nước chấm này xuất phát từ Trung Hoa

Các loại nước tương

  • Xì dầu nhạt màu/tươi: Loại xì dầu này có màu nâu sáng, khá mỏng không đặc. Thường được sử dụng để ướp thực phẩm, giúp tạo hương vị và màu sắc cho món ăn. Được chế tạo từ nước ép đầu tiên của đậu tương lên men, được gọi là đầu trừu hoặc xì dầu nước đầu. Đầu trừu thường có mùi vị tốt và giá trị cao hơn.
  • Xì dầu sẫm màu/để lâu: Loại xì dầu này có màu sắc đậm hơn và đặc hơn, được ủ lâu hơn và thêm mật đường để tạo nên sự khác biệt về ngoại hình và mùi vị. Thường được sử dụng khi nấu ăn để tạo hương vị khi đun nóng thực phẩm.
  • Xì dầu đặc: Loại xì dầu này có màu sắc sẫm hơn và được làm đặc bằng tinh bột và đường hoặc thậm chí là mì chính. Thường không được sử dụng trực tiếp trong nấu ăn mà thường dùng để pha nước chấm hoặc rót lên thực phẩm đã chế biến.
  • Xì dầu bột nhão: Không phải là xì dầu thực sự, đây là một sản phẩm mặn khác từ đậu tương và thường được sử dụng trong món tạc tương miến (mì sợi chiên xì dầu).
Các loại nước tương
Các loại nước tương

Thành phần dinh dưỡng trong nước tương

Nước tương là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng trong ẩm thực châu Á. Dưới đây là các thành phần có trong nước tương/100ml:

Các thành phần có trong nước tương
Các thành phần có trong nước tương

Nước tương bao nhiêu calo?

Trung bình 100ml nước tương chứa khoảng 53 calo, đây là một lượng calo tương đối thấp trong các loại gia vị. Điều này khiến cho việc sử dụng nước tương làm nước chấm mỗi bữa ăn không gây quá nhiều ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

100ml nước tương chứa khoảng 60 calo
100ml nước tương chứa khoảng 60 calo

Ăn nước tương có béo không?

Nước tương có lượng calo thấp, trung bình chỉ khoảng 30 – 60 calo cho mỗi 100 ml (tùy vào thành phần của nước tương). So với nhu cầu hàng ngày của chúng ta là gần 2.000 calo, thì việc sử dụng nước tương trong khẩu phần sẽ không gây tăng cân.

Sử dụng nước tương trong khẩu phần sẽ không gây tăng cân
Sử dụng nước tương trong khẩu phần sẽ không gây tăng cân

Giảm cân có được ăn nước tương không?

Ăn cơm với nước tương có giảm cân không?

Khi kết hợp ăn cơm với nước tương (1 bát cơm và 5ml nước tương), có thể giữ cân nặng ổn định. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân, bởi lượng muối trong nước tương và tinh bột dễ hấp thụ do cơm gây ra. Để tối ưu hóa việc giảm cân, bạn có thể thay cơm trắng bằng cơm lứt và hạn chế lượng nước tương ăn kèm.

Tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân
Tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân

Ăn bún xì dầu giảm cân không?

Hiệu quả của việc ăn bún xì dầu đối với cân nặng phụ thuộc vào cách tiêu thụ và lượng thực phẩm bạn ăn. Bún ít tinh bột và calo hơn so với cơm trắng. Nếu bạn muốn ăn bún xì dầu để giảm cân một cách an toàn, hãy ăn khoảng 100 – 150g bún và dưới 10ml xì dầu. Hãy bổ sung rau xanh và protein để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Bún ít tinh bột và calo hơn so với cơm trắng
Bún ít tinh bột và calo hơn so với cơm trắng

Ăn rau với nước tương có giảm cân không?

Rau xanh là sự lựa chọn lý tưởng trong quá trình giảm cân. Bạn có thể thưởng thức rau xanh luộc kèm nước tương hoặc các món rau trộn với nước tương để giúp hỗ trợ quá trình giảm béo. Nên hạn chế ăn rau xào nhiều dầu mỡ nhé!

Rau xanh là sự lựa chọn lý tưởng trong quá trình giảm cân
Rau xanh là sự lựa chọn lý tưởng trong quá trình giảm cân

Cách ăn nước tương như thế nào để không gây tăng cân?

  • Giới hạn việc sử dụng nước tương trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Tránh lạm dụng nước tương khi chế biến thực phẩm.
  • Tùy chọn các loại nước tương giảm nồng độ muối để hạn chế cường độ mặn.
  • Không cần thêm gia vị khi ăn đồ chế biến sẵn.
Giới hạn việc sử dụng nước tương trong khẩu phần ăn hàng ngày
Giới hạn việc sử dụng nước tương trong khẩu phần ăn hàng ngày

Ảnh hưởng của nước tương đến sức khỏe

Ảnh hướng tốt

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đã chỉ ra rằng xì dầu sẫm màu của Trung Quốc chứa mức chất chống oxy hóa cao hơn so với rượu vang đỏ. Cụ thể, mức chất chống oxy hóa trong xì dầu của Trung Quốc cao hơn gấp 10 lần so với mức có trong rượu vang đỏ.

Mức chống oxy hóa của xì dầu trung quốc cao hơn so với rượu vang đỏ
Mức chống oxy hóa của xì dầu trung quốc cao hơn so với rượu vang đỏ

Ảnh hướng không tốt

Năm 2001, Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh phát hiện rằng khoảng 22% mẫu thử của các loại xì dầu, sản xuất từ protein đậu nành thủy phân, chứa hàm lượng hóa chất 3-MCPD (3-monocloropropan-1,2-diol) cao hơn mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU).

Thêm vào đó, hai phần ba các mẫu cũng có chứa hóa chất 1,3-DCP (1,3-dicloropropan-2-ol), mà các chuyên gia khuyến cáo không nên có trong thực phẩm do khả năng gây ung thư. Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm đã đề xuất rút các loại sản phẩm bị ảnh hưởng ra khỏi thị trường.

Ở Việt Nam, vào năm 2007, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách 17 doanh nghiệp sản xuất nước tương (xì dầu) với hàm lượng 3-MCPD vượt quy định cho phép. Các doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về hàm lượng 3-MCPD trong sản phẩm của họ.

Nhiều mẫu xì dầu có chứa hóa chất 1,3-DCP
Nhiều mẫu xì dầu có chứa hóa chất 1,3-DCP

Lưu ý dùng gia vị khi đang giảm cân

Đang giảm cân có nên ăn gia vị không?

Giảm cân không đồng nghĩa với việc phải ăn những bữa ăn tẻ nhạt và không hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn ngon mắt và ngon miệng, bằng cách sử dụng gia vị một cách thông minh và cân đối.

Bạn có thể thưởng thức các món ăn sử dụng gia vị một cách thông minh và cân đối
Bạn có thể thưởng thức các món ăn sử dụng gia vị một cách thông minh và cân đối

Đang giảm cân nên ăn gia vị gì?

Có nhiều loại gia vị phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân, chúng thường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Với các loại gia vị này, bạn có thể sử dụng một cách tương đối thoải mái mà không cần lo lắng về nguy cơ tăng cân.

Sau đây là 1 số ví dụ về các gia vị phù hợp cho người đang giảm cân có thể kể đến như: sả, ớt cay, ớt chuông, hạt tiêu, cốt chanh, tỏi gừng, mùi tạt, quế, rau mùi, rau húng, nghệ, gừng, đinh hương, thảo quả, và nhiều loại khác.

Có nhiều loại gia vị phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân
Có nhiều loại gia vị phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân

Đang giảm cân nên tránh ăn các loại gia vị gì?

Bên cạnh các loại gia vị có lợi cho sức khỏe và hữu ích trong việc giảm cân, cũng có nhiều loại gia vị cần hạn chế hoặc tránh xa nếu bạn không muốn tăng cân. Danh sách các gia vị cần hạn chế bao gồm: đường tinh luyện, tương cà, bột ngọt, tương me, hạt nêm, tương ngọt, nước mắm, muối, bột canh, mắm ruốc, mắm nêm, mắm tôm,…

Cần hạn chế các loại gia vị ngọt và gia vị mặn
Cần hạn chế các loại gia vị ngọt và gia vị mặn

Xem thêm:

KHOEPLUS24H đã cung cấp thông tin nước tương bao nhiêu calo qua bài viết này, mong rằng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loại gia vị này và tạo ra những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Bài viết liên quan