Sức khỏe thể thaoYoga10 lưu ý khi tập yoga cực quan trọng mà bạn cần biết để...

10 lưu ý khi tập yoga cực quan trọng mà bạn cần biết để tập an toàn và hiệu quả

Yoga là một phương pháp tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Tuy nhiên, để quá trình luyện tập được hiệu quả và đạt kết quả tốt, ta cần chú ý một số điều. Dưới đây là một vài lưu ý khi tập yoga để an toàn và hiệu quả, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!

Chọn lựa không gian tập phù hợp

Yoga là bộ môn tập trung vào hơi thở và cần phải thoải mái, thư giãn nhất có thể. Do đó cần chọn một nơi tập luyện rộng rãi, thoáng đãng yên tĩnh.

Nếu bạn tập trong nhà, hãy sắp xếp lại không gian tập để thuận tiện hơn, có thể bật nhạc hoặc đốt tinh dầu để thư giãn hơn.

Chọn lựa không gian tập phù hợp
Cần chọn nơi thoáng mát để tập

Khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi tập là cách để bạn đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện và ngăn ngừa chấn thương. Bạn có thể thực hiện bài tập khởi động đơn giản như: Xoay các khớp tay, chân, cổ, vai để bôi trơn khớp và thư giãn gân cốt.

Khởi động trước khi tập
Khởi động trước khi tập để đạt hiệu quả và tránh gây chấn thương

Tập luyện đúng và đủ thời gian

Bạn có thể linh hoạt thời gian của mình khi tập yoga tại nhà, tuy nhiên điều này sẽ làm cho bạn dễ lười và có thể tập sai. Vì vậy, cách tốt nhất là đến phòng tập và tập với huấn luyện viên chuyên nghiệp, khi đã thuần thục thì bạn có thể tự tập yoga tại nhà.

Tập luyện đúng và đủ thời gian
Tập luyện đúng và đủ thời gian để đạt hiệu quả

Tập thở đúng cách

Cách thở cơ bản trong yogahít vào bằng mũi, căng bụnghóp bụng vào trong khi thở ra bằng mũi hoặc miệng. Bạn cần hít thở sâu để tăng lượng oxy đi vào cơ thể và thở ra từ từ để giảm lượng carbon dioxide trong máu.

Tập thở đúng cách
Tập thở đúng cách để tăng lượng oxy trong cơ thể

Chọn bài tập phù hợp

Bạn cần nghiên cứu kỹ và lựa chọn các tư thế yoga cho mình, phải phù hợp với mục tiêuthể chất của bạn. Với những mục đích khác nhau như giảm cân, chữa thoái hóa đốt sống cổ, chữa mất ngủ… Mà có những tư thế yoga khác nhau để mang lại hiệu quả.

Chọn bài tập phù hợp
Chọn bài tập phù hợp để tránh quá sức

Tập luyện một cách thường xuyên

Yoga đòi hỏi sự chính xác cao và thường mất nhiều thời gian để làm quen. Cần tập đều đặn, thường xuyên, đúng quy trình, kỹ thuật, kiên trì đến cùng. Chỉ cần bạn tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả tập yoga của mình.

Tập luyện một cách thường xuyên
Tập luyện một cách thường xuyên để đạt hiệu quả cao

Chế độ ăn uống phù hợp

Thời điểm tốt nhất để tập yoga là sáng sớm, trước khi ăn sángtrước khi ăn tối. Có thể bắt đầu tập ít nhất 2 – 3 tiếng sau khi ăn và tập trước khi ăn ít nhất 30 phút. Ngoài ra, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, ăn uống điều độ và ăn lúc đói.

Chế độ ăn uống phù hợp
Chọn chế độ ăn uống phù hợp để cơ thể thêm khỏe mạnh

Cảm nhận cơ thể mình

Để tránh bị thương hoặc nguy hiểm đến sức khỏe, bạn không nên ép cơ thể tập luyện. Bạn phải cảm nhận, lắng nghe cơ thể mình, biết sức chịu đựng của mình như thế nào để có những điều chỉnh phù hợp. Hãy luyện tập từ từ, thích nghi dần dần và tránh tập quá sức.

Cảm nhận cơ thể mình
Cảm nhận cơ thể mình để tránh rủi ro do tập quá sức

Giữ cơ thể quá cứng

Khi tập luyện tại nhà, nhiều chị em không chú ý đến động tác của mình, quên thả lỏng cơ thể hoặc tác dụng lực quá mạnh. Để có kết quả tốt nhất bạn nên giữ cơ thể thoải mái và tập từ từ, tránh giữ cơ thể quá cứng làm mất hiệu quả và có thể gây chấn thương.

Giữ cơ thể quá cứng
Giữ cơ thể quá cứng có thể gây chấn thương

Quá để ý đến người khác

Yoga không phải là một môn thi đấu, vì vậy đừng quá chú ý đến việc người khác tiến bộ như thế nào mà hãy tự cho mình là trung tâm và tập những gì phù hợp với bản thân để các bài tập của bạn đạt được hiệu quả.

Quá để ý đến người khác
Quá để ý đến người khác sẽ chỉ làm ta thêm tự ti

Xem thêm:

Trên đây là những lưu ý khi tập yoga để có thể cải thiện bản thân và tập luyện hiệu quả. Tập yoga rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, nhưng để đạt được kết quả tốt hơn, mọi người nên chú ý những điều trên nhé!

Bài viết liên quan