Sức khỏe thể thaoHướng dẫn cách ngồi thiền yoga đúng cách với 5 tư thế cơ bản

Hướng dẫn cách ngồi thiền yoga đúng cách với 5 tư thế cơ bản

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc rơi vào khoảng thời gian khó khăn, tâm trạng tệ đến mức chỉ muốn buông xuôi. Hãy tìm đến thiền yoga vào thời điểm như thế, bởi nó sẽ trả lại tâm trạng thoải mái. Mời bạn xem những hướng dẫn ngồi thiền yoga dưới đây của khoeplus24h để cùng nhau luyện tập.

Thiền yoga là gì?

Có thể định nghĩa thiền là hàng loạt kỹ thuật thúc đẩy trạng thái nhận thức tập trung cao độ. Đây là kỹ thuật thay đổi ý thức mang lại rất nhiều lợi ích và được các bác sĩ tâm lý khuyến khích thực hiện.

Yoga thiền là sự kết hợp giữa thiền và luyện yoga, giúp người tập tối ưu hóa dòng chảy ý thức cá nhân hòa vào vũ trụ. Thiền là chi thứ 7, sự tập trung (dharana) trong 8 chi của yoga.

Thiền yoga là sự kết hợp giữa thiền và luyện yoga
Thiền yoga là sự kết hợp giữa thiền và luyện yoga

Cách ngồi thiền này giúp tâm trí được xoa dịu, kiểm soát. Cuộc sống trở nên bình yên hơn bởi bạn dần khám phá được chính mình, loại bỏ tất cả phiền muộn. Từ đó não khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Lợi ích của thiền yoga

Gia tăng sức mạnh của não bộ

Lâu ngày, sức khỏe não bộ chúng ta càng đi xuống về chức năng, kích thước, khối lượng. Vì vậy thiền yoga thường xuyên có tác dụng bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa, tránh suy giảm nhận thức, mắc các bệnh về rối loạn hóa thần kinh như Alzheimer, mất trí,…

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chăm chỉ luyện tập cách thiền yoga giúp bạn trở nên mạnh mẽ, bình tĩnh, đạt năng suất cao hơn khi làm việc. Ngoài ra, sức khỏe tinh thần ngày một tốt lên và tăng mật độ chất xám trong não.

Bảo vệ và tăng cường sức mạnh của não bộ
Bảo vệ và tăng cường sức mạnh của não bộ

Tăng cường khả năng tập trung

Lợi ích cực kỳ nổi bật thiền yoga mang lại là khả năng tập trung cao độ khi làm việc. Đây là vấn đề thường xuyên mắc phải ở phần lớn trẻ nhỏ, kể cả người lớn. Đi đôi với cải thiện sự tập trung là tăng năng lực nhận thức, chất lượng cuộc sống lên một tầm cao mới.

Tăng cường sự chú ý và tập trung
Tăng cường sự chú ý và tập trung

Điều trị căn bệnh trầm cảm

Yoga thiền đã được chứng minh là có thể hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ. Ngồi thiền đúng cách yoga giúp tâm trí người tập được xoa dịu, xóa bỏ mọi lo lắng, suy nghĩ tiêu cực trong quá khứ, hiện tại, tương lại để tận hưởng cuộc sống.

Điều trị trầm cảm
Điều trị trầm cảm

Giảm căng thẳng và âu lo

Thế giới ngày nay, có vẻ như luôn ưu tiên sự bận rộn lên hàng đầu. Mỗi sáng tất cả đều dậy với một loạt công việc chưa hoàn thành liệt kê trong danh sách. Sự lặp lại này khiến cả cơ thể và tâm trí dần kiệt quệ, dẫn đến căng thẳng, lo lắng tột độ.

Yoga thiền chính là giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn lúc này. Luyện tập nó sẽ giúp bạn loại bỏ, giảm dần những âu lo. Hơn thế, cứ việc áp dụng cách này bạn sẽ lấy lại được cảm giác tập trung trong công việc, cuộc sống.

Giảm căng thẳng, âu lo
Giảm căng thẳng, âu lo

Lưu ý trước khi bắt đầu buổi tập thiền yoga

Trước khi bước vào buổi thiền yoga bạn cần lưu ý những bước sau để khoảng thời gian luyện tập đạt được kết quả cao nhất:

  • Nơi tập phải yên tĩnh. Tắt tất cả các thiết bị điện tử để không bị làm phiền, xao nhãng. Trường hợp muốn bật nhạc, hãy chọn những âm thanh êm đềm, nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại.
  • Nếu là người mới, bạn nên đặt giới hạn thời gian cho bản thân tầm 5 – 10 phút.
  • Lựa chọn tư thế thoải mái nhất cho bản thân. Ngồi xếp bằng trên sàn, ghê, bất kỳ đâu bạn cảm thấy được thư giãn trong thời gian tập.
  • Hãy dành sự tập trung cho hơi thở. Hít thở đều, sâu để mở rộng vùng bụng, rồi thở từ từ ra. Đừng quên để ý cảm giác của mình trong mỗi nhịp thở.
  • Khi nhận thấy bản thân đang lệch hướng, bạn bình tĩnh và nhẹ nhàng đưa tâm trí trở về hơi thở. Không phán xét, phân tích suy nghĩ của bạn. Hết sức tập trung, để tâm trí vào từng nhịp thở sâu.
Lưu ý trước khi bắt đầu buổi tập thiền yoga
Lưu ý trước khi bắt đầu buổi tập thiền yoga

Hướng dẫn ngồi thiền yoga với 5 tư thế cơ bản

Tư thế ngồi thiền xếp bằng

Đây là tư thế yoga thiền cơ bản, rất phù hợp cho người mới bắt đầu với loại hình này. Bạn chỉ cần ngồi khoanh tròn chân. Lưng phải giữ thẳng, mắt nhắm, dần thả lỏng toàn thân. Tay bắt ấn tam muội và đặt lên hai gối.

Tư thế ngồi thiền xếp bằng
Tư thế ngồi thiền xếp bằng

Tư thế Miến Điện (Burmese Pose)

Trong tư thế này, chân của bạn chỉ cần xếp chéo trên thảm, tay thả lỏng đặt trên đùi. Một thế ngồi đơn giản, giúp bạn thiền lâu hơn. Bạn có thể đặt cẳng chân nằm phẳng trên sàn để có thể thoải mái hơn nếu muốn. Về thảm yoga bạn có thể dùng hoặc không đều được.

Tư thế Miến Điện (Burmese Pose)
Tư thế Miến Điện (Burmese Pose)

Tư thế Bán Liên Hoa (Half Lotus Pose)

Nâng cao hơn hai động tác đầu, khi ngồi, bạn xếp bằng và gác 1 chân lên bắp đùi còn lại. Tư thế Bán Liên Hoa nếu chưa quen sẽ rất dễ dẫn đến tê chân. Vì vậy, bạn cần khởi động trước khi bắt đầu, cơ đùi, khớp cổ chân phải thả lỏng trước khi luyện tập.

Tư thế Bán Liên Hoa (Half Lotus Pose)
Tư thế Bán Liên Hoa (Half Lotus Pose)

Tư thế Hoa Sen (Full Lotus Pose)

Tựa như một hoa sen nhẹ nhàng, nên tự thế này khá phức tạp với người mới. Nhưng đừng lo vì bạn sẽ được hướng dẫn ngồi thiền yoga trong tư thế hoa sen ngay dưới đây.

Đầu tiên bạn cần ngồi xếp bằng thật tự nhiên. Tiếp đến, dùng tay kéo chân phía dưới rồi đẩy sâu vào trong, chân còn lại thì đặt lên đùi của chân dưới. Lưng phải thẳng, tay bắt ấn, đặt trên gối, cơ thể thả lỏng.

Tư thế Hoa Sen (Full Lotus Pose)
Tư thế Hoa Sen (Full Lotus Pose)

Nói nó là một tư thế khó bởi sẽ gây ra những đau đớn khi tập. Chỉ cần cố gắng chịu đựng, kiên trì vượt qua sẽ mang đến những hiệu quả không ngờ.

Tư thế Nhật Bản (Seiza Pose)

Seiza là tư thế được lấy cảm hứng từ động tác ngồi chầu trước Shogun kết hợp cùng dáng thiền Phật giáo. Trước khi luyện Seiza, bạn nên chuẩn bị một lót thảm tập hoặc đệm nhằm giảm cảm giác đau.

Trước tiên, bạn ngồi với dáng quỳ gối, hai ngón cái chân xếp chồng lên nhau. Chú ý rằng lưng phải luôn thẳng, hai tay để trên đùi, mắt nhìn về phía trước. Lúc này hãy bắt đầu hít thở và để cơ thể được thả lỏng.

Tư thế Nhật Bản (Seiza Pose)
Tư thế Nhật Bản (Seiza Pose)

Xem thêm:

Với những hướng dẫn ngồi thiền yoga trên, hy vọng bạn đã hiểu cũng như chọn cho bản thân tư thế thích hợp để nâng cao sức khỏe. Hãy ghé thăm Khoeplus24h để cập nhật các thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan