Sức khỏe thể thaoYogaLợi ích của việc tập yoga và các bài tập yoga giúp giảm stress

Lợi ích của việc tập yoga và các bài tập yoga giúp giảm stress

Yoga là một trong những bộ môn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất vô cùng hiệu quả. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu các bài tập yoga giúp giảm stress được nhiều người yêu thích nhé!

Lợi ích của tập yoga

Tạo ra hormone endorphin

Bạn có biết rằng, cơ thể trong lúc giúp tập yoga sẽ giải phóng lượng lớn hormone endorphin. Hormone này có khả năng giúp tinh thần thư thái, giải tỏa áp lực, thích hợp với những người thường xuyên phiền muộn, căng thẳng.

Tạo ra hormone endorphin
Tạo ra hormone endorphin

Cải thiện tâm trạng

Thêm một lợi ích nữa của việc tập yoga, chúng giúp não bộ sản sinh một số chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ cải thiện cảm xúc. Những lúc nóng giận, bạn hãy thử bình tĩnh và thực hiện vài động tác yoga để cảm thấy khá hơn nhé!

Cải thiện tâm trạng
Cải thiện tâm trạng

Cải thiện giấc ngủ

Những người gặp vấn đề về giấc ngủ thường xuyên ở trong trạng thái u uất, bức bối về tinh thần. Bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách luyện tập vài động tác yoga đơn giản trước khi ngủ để cơ thể thoải mái, giải tỏa áp lực cho não bộ.

Cải thiện giấc ngủ
Cải thiện giấc ngủ

Điều chỉnh nhịp thở

Một trong những điều quan trọng khi luyện tập yoga là điều tiết hơi thở. Kiểm soát tốt hơi thở và các bộ phận cơ thể sẽ giúp bạn đạt tới trạng thái thiền định, thư giãn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Điều chỉnh nhịp thở
Điều chỉnh nhịp thở

Các bài tập yoga giảm stress hiệu quả

Bài tập yoga Sukhasana

Với những ai mới làm quen với yoga, hãy thử động tác bài tập đơn giản này. Tư thế thiền trông đơn giản nhưng hiệu quả xả stress rất tốt đấy. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng. Sau đó, từ từ đưa hai chân ép sát vào hông thành tư thế ngồi khép chân.
 • Bước 2: Hai tay đặt lên đầu gối hai bên chân. Chạm đầu ngón tay trỏ và đầu ngón tay cái lại với nhau. Kết hợp hít thở đều và giữ tư thế từ 5 10 phút để đạt được hiệu quả tốt.
Bài tập yoga Sukhasana
Các bài tập yoga giúp giảm stress – Bài tập yoga Sukhasana

Bài tập yoga Utkatasana

Tư thế yoga này cho phép bạn tập trung vào chuyển động cơ thể. Từ đó giải tỏa đầu óc, cải thiện sức khỏe tinh thần và xua tan phiền muộn. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế đứng trên thảm yoga. Sau đó, từ từ hạ hông xuống dưới thành tư thế ngồi đứng. Hai tay duỗi thẳng hai bên người.
 • Bước 2: Nâng hai tay lên vuông góc với cơ thể. Dồn trọng lực xuống phần bắp đùi.
 • Bước 3: Kết hợp cùng với hít thở đều đặn, giữ tư thế trong vòng 1 phút sau đó đứng thẳng lưng để trở về dáng đứng ban đầu.
Bài tập yoga Utkatasana
Bài tập yoga Utkatasana

Bài tập yoga Uttanasana

Thêm một động tác yoga dành cho những ai thường xuyên căng thẳng, mất ngủ. Bài tập này hỗ trợ cải thiện lưu thông máu từ đó giúp tinh thần luôn phấn khởi. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế đứng, hai chân mở rộng bằng vai, hai chân ép sát hai bên người.
 • Bước 2: Hít sâu sau đó từ từ đẩy nửa thân trên xuống đến khi tay chạm được ngón chân.
 • Bước 3: Kết hợp hít thở đều đặn, giữ tư thế trong vòng 1 phút sau đó duỗi người đứng lên về tư thế ban đầu.
Bài tập yoga Uttanasana
Các bài tập yoga giúp giảm stress – Bài tập yoga Uttanasana

Bài tập yoga Balasana

Bài tập cuối cùng với những động tác giãn gân cốt vô cùng nhẹ nhàng. Tư thế em bé này rất phù hợp để thực hiện trước lúc ngủ. Các bước thực hiện.

 • Bước 1: Thực hiện tư thế quỳ trên thảm sau đó hạ hông xuống đến khi xương chậu chạm lên má đùi.
 • Bước 2: Hạ nửa thân trên đến khi mặt ép sát xuống mặt thảm, chắp chéo hai tay lại với nhau.
 • Bước 3: Kết hợp hít thở sâu, giữ nguyên tư thế trong vòng 1 phút sau đó duỗi thẳng người để trở lại tư thế ban đầu.
Bài tập yoga Balasana
Bài tập yoga Balasana

Xem thêm các bài viết về chủ đề thể thao:

Trên đây là các bài tập yoga giúp giảm stress cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết đến từ KHOEPLUS24H đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!

Bài viết liên quan