Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngHạt cần tây là gì? 8 tác dụng của hạt cần tây, cách sử...

Hạt cần tây là gì? 8 tác dụng của hạt cần tây, cách sử dụng và nơi mua

0
(0)

Hạt cần tây có màu nâu nhạt, vị đắng và thoảng giống như mùi đất, đây là loại hạt rất giàu dinh dưỡng nhưng lại ít được sử dụng mỗi ngày. Vậy hãy để chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H giúp bạn hiểu thêm về hạt cần tây là gì? 8 tác dụng của hạt cần tây, cách sử dụng và nơi mua loại hạt này ra sao trong chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!

Hạt cần tây là gì?

Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà bạn cần biết về hạt cần tây như sau:

Thông tin về hạt cần tây

Cần tây được xếp vào nhóm rau và chúng ta thường sử dụng phần thân và phần lá của chúng, trong khi phần hạt cần tây rất ít khi được sử dụng. Tuy nhiên, hạt cần tây có giá trị dinh dưỡng cao và chúng được sử dụng phổ biến trong Đông y từ hàng nghìn năm trước để điều trị bệnh cảm cúm, rối loạn da và viêm phế quản.

Hạt cần tây có kích thước nhỏ và màu nâu nhạt. Chúng có thoang thoảng mùi đất, vị đắng và có tính ấm. Không chỉ sử dụng trong phương thuốc chữa bệnh mà hạt cần tây còn được sử dụng như một loại gia vị để nấu ăn.

Thông tin về hạt cần tây
Thông tin về hạt cần tây

Thành phần dinh dưỡng trong hạt cần tây

Tuy có kích thước nhỏ nhưng hạt cần tây rất giàu dinh dưỡng, nhất là sắt, canxi và mangan. Cụ thể, trong mỗi muỗng canh hạt cần tây cung cấp khoảng 25 calo cùng với các chất dinh dưỡng nổi bật như:

Thành phần dinh dưỡng trong hạt cần tây
Thành phần dinh dưỡng trong hạt cần tây

Tác dụng của hạt cần tây

Hạt cần tây có lợi cho sức khỏe ra sao? Hãy để Điện máy XANH bật mí cho bạn một số tác dụng nổi bật mà hạt cần tây này mang lại cho sức khỏe như sau:

Giúp xương chắc khỏe

Nhờ chứa lượng canxi, magie, mangan và phốt pho đáng kể, hạt cần tây có lợi cho sức khỏe xương khớp. Cụ thể:

Xương cần một số loại vitamin và khoáng chất để duy trì sự chắc khỏe. Nếu cơ thể không có đủ canxi thường dẫn đến mật độ khoáng xương thấp – đây là nguyên nhân gây ra tình trạng loãng và gãy xương phổ biến ở người lớn tuổi.

Trong khi, hạt cần tây lại giàu canxi, sẽ giúp cho cơ thể bổ sung được đủ lượng canxi cần thiết. Ngoài ra, hàm lượng mangan trong loại hạt này còn có khả năng kích hoạt các enzyme để sản xuất protein – có liên quan đến sự hình thành mô xương và sụn, nhờ đó hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc và sức mạnh cho xương.

Bên cạnh đó, khoáng chất phốt pho và magie có trong hạt cần tây, còn góp phần vào tế bào tạo nên xương (gọi là nguyên bào xương).

Giúp xương chắc khỏe
Giúp xương chắc khỏe

Tăng cường sự phát triển của tế bào hồng cầu

Sắt là khoáng chất cần thiết trong việc sản xuất ra các tế bào hồng cầu – chúng sẽ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, nếu cơ thể không có đủ chất sắt từ chế độ ăn uống, dẫn đến việc thiếu hụt hồng cầu và gây ra bệnh thiếu máu.

Trong khi, hạt cần tây lại rất giàu sắt non-heme, loại sắt này được cơ thể hấp thụ hiệu quả đến 10% so với chất sắt từ sản phẩm động vật như thịt đỏ.

Chẳng hạn, trong mỗi muỗng canh hạt cần tây đáp ứng 17% RDI chất sắt cho nữ giới và 38% RDI chất sắt cho nam giới, nhờ đó phòng ngừa được bệnh thiếu máu. Ngoài ra, thành phần vitamin C trong hạt cần tây còn hỗ trợ hấp thu sắt non-heme.

Do đó, bạn có thể sử dụng hạt cần tây với những thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ Cam quýt, quả mọng và ớt chuông để giúp cơ thể hấp thụ tối ưu chất sắt non-heme từ thực phẩm nhé!

Tăng cường sự phát triển của tế bào hồng cầu
Tăng cường sự phát triển của tế bào hồng cầu

Ổn định đường huyết

Chế độ ăn giàu magie có tác dụng kiểm soát hàm lượng đường trong máu, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đây là kết quả đánh giá được rút ra từ nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy.

Thực tế, hạt cần tây rất giàu magie, chỉ với một muỗng canh có thể đáp ứng 12% RDI magie cho cơ thể. Hàm lượng magie này sẽ giúp tăng phản ứng của tế bào với insulin – một loại hormone điều chỉnh đường huyết.

Ổn định đường huyết
Ổn định đường huyết

Kháng khuẩn hiệu quả

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: chiết xuất từ hạt cần tây có đặc tính kháng khuẩn như có thể chống lại vi khuẩn H.pylori – đây là loại vi khuẩn được tìm thấy trong đường tiêu hóa và chúng có thể gây ra bệnh loét dạ dày.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện chiết xuất hạt cần tây còn có khả năng ức chế một số chủng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Vì thế, hạt cần tây có thể được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm.

Kháng khuẩn hiệu quả
Kháng khuẩn hiệu quả

Polyphenol và khả năng chống oxy hóa

Ngoài có đặc tính kháng khuẩn, hạt cần tây cũng đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ hợp chất thực vật polyphenol và các chất chống oxy hóa khác.

Trong khi, chế độ ăn giàu polyphenol có tác động tích cực trong việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, chất chống oxy hóa là những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự tổn thương tế bào khỏe mạnh từ sự hoạt động của gốc tự do gây hại.

Polyphenol và khả năng chống oxy hóa
Polyphenol và khả năng chống oxy hóa

Có lợi cho người bị viêm khớp và gout

Chiết xuất hạt cần tây khi được kết hợp với chất có trong vẹm xanh, có tác dụng giảm viêm trên cơ thể động vật bị bệnh gout và viêm khớp. Đây là kết quả được thực hiện trong phòng nghiên cứu.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu thuốc còn chỉ ra thêm: chiết xuất hạt cần tây có hiệu quả tương tự như thuốc aspirinibuprofen trong việc điều trị viêm khớp. Thậm chí, người ta còn phát hiện hạt cần tây ít gây tương tác với thuốc khi điều trị bệnh viêm nhiễm.

Có lợi cho người bị viêm khớp và gout
Có lợi cho người bị viêm khớp và gout

Giảm bớt triệu chứng khi hành kinh

Việc sử dụng dầu hoặc chiết xuất từ hạt cần tây có thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt như chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng hành kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều.

Những lợi ích này là do hợp chất apiol có trong hạt cần tây có thể kiểm soát được nội tiết tố cũng như hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt và hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ.

Vì thế, bạn hãy thử uống 1 – 2 viên chiết xuất hạt cần tây mỗi ngày, trong suốt 3 ngày đầu khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, sẽ khắc phục được các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn hành kinh. Thậm chí, việc dùng chiết xuất hạt cần tây với chiết xuất từ hoa hồi và nghệ tây theo cách sử dụng giống vậy cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Giảm bớt triệu chứng khi hành kinh
Giảm bớt triệu chứng khi hành kinh

Có lợi cho người bị sỏi thận

Nhờ chứa lượng lớn kali và natri, hạt cần tây rất hữu ích cho những bệnh nhân bị sỏi thận khi có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Không những thế, hạt cần tây còn tăng cường chất lỏng trong cơ thể cùng với sự kích thích ở bộ phận thận, từ đó loại bỏ sỏi thận và axit uric được dễ dàng hơn.

Có lợi cho người bị sỏi thận
Có lợi cho người bị sỏi thận

Cách sử dụng hạt cần tây

Hạt cần tây có thể được sử dụng như một loại gia vị, chẳng hạn:

Bột hạt cần tây

Thay vì sử dụng nguyên hạt, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để tiến hành xay nhuyễn hạt cần tây thành bột. Mùi hương của hạt cần tây rất giống với bột cần tây – được làm từ thân cây. Bạn có thể pha nước uống, thêm vào món súp hoặc món nước sốt yêu thích.

Bột hạt cần tây
Bột hạt cần tây

Trà hạt cần tây

Bạn có thể rang hạt cần tây hoặc sử dụng bột cần tây để pha với nước, thưởng thức như uống trà vậy! Hãy ngâm khoảng 1 muỗng canh hạt cần tây vào nước sôi, rồi ủ chừng 10 phút. Sau đó, loại bỏ hạt và thưởng thức.

Trà hạt cần tây
Trà hạt cần tây

Hạt cần tây trong ẩm thực

Hãy dùng hạt cần tây cho vào món ăn yêu thích của bạn như rắc vào món salad, trộn với thịt hầm, tẩm ướp thịt nướng hoặc bất kì món ăn nào mà bạn cảm thấy phù hợp vì chúng được sử dụng như một loại gia vị.

Hạt cần tây trong ẩm thực
Hạt cần tây trong ẩm thực

Lưu ý khi sử dụng hạt cần tây

Khi sử dụng hạt cần tây, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lựa chọn hạt cần tây phù hợp

Ngày nay, bạn có thể chọn hạt cần tây dưới nhiều hình thức khác nhau, như chiết xuất, viên nang, bột và nguyên hạt. Mỗi dạng này sẽ có độ đậm đặc khác nhau.

Lựa chọn hạt cần tây phù hợp
Lựa chọn hạt cần tây phù hợp

Tránh dùng cho một số đối tượng nhạy cảm

Các chuyên gia khuyên: hạt cần tây nên được cân nhắc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai (vì có thể gây chảy máu tử cung, thậm chí sẩy thai), người có đường huyết thấp, dị ứng với hạt cần tây (hoặc phấn hoa bạch dương) và viêm thận cấp tính.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng từ hạt cần tây có thể gây tương tác với thuốc điều trị bệnh. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên viên y tế trước khi dùng hạt cần tây dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả dạng thực phẩm bổ sung.

Tránh dùng cho một số đối tượng nhạy cảm
Tránh dùng cho một số đối tượng nhạy cảm

Hạt cần tây mua ở đâu?

Hạt cần tây thường được bán tại một số cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu ăn, siêu thị và một số trang thương mại điện tử với giá dao động từ 350.000 đồng/500 gram (cập nhật tháng 07/2023).

Hạt cần tây mua ở đâu?
Hạt cần tây mua ở đâu?

Xem thêm:

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về hạt cần tây, tác dụng của hạt cần tây cùng với cách sử dụng và nơi mua của loại hạt này rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe khi sử dụng hạt cần tây đúng cách.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan