Cẩm nang sức khỏeCúc vu, sunchoke là gì? Công dụng của củ cúc vu và cách sử...

Cúc vu, sunchoke là gì? Công dụng của củ cúc vu và cách sử dụng

0
(0)

Ngày nay, cúc vu – sunchoke được ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của Khoeplus24h.vn sẽ cung cấp thông tin về công dụng của củ cúc vu, cách nấu, nơi mua và giá thành đến bạn nhé!

Cúc vu – Sunchoke là gì?

Cúc vu (tên khoa học: Helianthus tuberosus L.) hay còn với cái tên erusalem Artichoke, Atisô Jerusalem, Topinambur, Sunchoke là một loài cây có hoa, thuộc chi Hướng dương, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Ngày nay, cây cúc vu được trồng phổ biến ở các khu vực có khí hậu ôn đới. Mùa vụ thu hoạch củ cúc vu rơi vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Loại củ này có hình dáng trông giống như củ gừng, phần ruột bên trong có màu trắng, mang hương vị kết hợp giữa củ cải và atiso.

Khi còn tươi, củ cúc vu có kết cấu chắc và giòn, còn khi để lâu thì bị mềm và có vị hơi đắng. Người ta thường dùng loại củ này như một loại rau củ hoặc dùng để điều chế thuốc, thực phẩm chức năng,…

Cúc vu - Sunchoke là gì?
Cúc vu – Sunchoke là gì?

Thành phần dinh dưỡng của củ cúc vu

Trong 150gr củ cúc vu có chứa 110 calo cùng những thành phần dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡng của củ cúc vu
Thành phần dinh dưỡng của củ cúc vu

Công dụng của củ cúc vu

Ổn định cholesterol

Trong củ cúc vu có chứa một lượng lớn chất xơ hoà tan. Hợp chất này sẽ bám chặt vào các hạt cholesterol xấu, hỗ trợ quá trình đào thải cholesterol qua đường tiêu hoá.

Từ đó, giúp bạn ổn định huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ổn định cholesterol
Ổn định cholesterol

Kiểm soát huyết áp

Tiêu thụ quá nhiều natri hay mất cân bằng giữa kali và natri trong cơ thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp.

Củ cúc vu chứa hàm lượng kali và natri dồi dào, có khả năng làm giảm căng thẳng mạch máu. Nhờ vậy mà huyết áp sẽ được cân bằng.

Hơn nữa, lượng chất xơ đáng kể có trong loại củ này còn giúp hỗ trợ chức năng hoạt động của insulin trong cơ thể, kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Kiểm soát huyết áp
Kiểm soát huyết áp

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong củ cúc vu có chứa vitamin A, C, Ecarotenes. Đây là những hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhiễm trùng,…

Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tốt cho cơ bắp

Thiếu hụt sắt khiến cơ bắp bị mất trương lực và độ đàn hồi, dẫn đến hoạt động kém.

Củ cúc vu có chứa một lượng lớn sắt, giúp tăng cường sức khoẻ của cơ bắp thông qua cơ chế cung cấp oxy đến các mô cơ. Từ đó, phòng tránh yếu cơ hiệu quả.

Tốt cho cơ bắp
Tốt cho cơ bắp

Giúp tim khỏe mạnh

Thiamine (Vitamin B1) là một chất dinh dưỡng quan trọng có trong củ cúc vu. Hợp chất này rất cần thiết trong việc sản xuất acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp duy trì sức khoẻ của tim mạch.

Những cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng: Thiamine (Vitamin B1) có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh suy tim.

Giúp tim khỏe mạnh
Giúp tim khỏe mạnh

Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm

Khoáng chất đồng có trong củ cúc vu hoạt động như một chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa lão hoá hiệu quả.

Sự kết hợp giữa đồng với superoxide dismutase tạo ra lớp màng bảo vệ cho tế bào da trước sự tấn công của gốc tự do. Từ đó, làm chậm quá trình lão hoá, giúp da sáng khoẻ và ngăn ngừa các vấn đề lão hoá như: nám, đồi mồi, nếp nhăn,…

Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm
Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm

Duy trì sức khỏe răng miệng

Củ cúc vu là một nguồn cung cấp phốt pho và canxi dồi dào cho cơ thể chúng ta.

Đây là 2 khoáng chất quan trọng, làm tăng mật độ khoáng xương hàm và hỗ trợ men trăng. Từ đó, duy trì sức khoẻ răng miệng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Duy trì sức khỏe răng miệng
Duy trì sức khỏe răng miệng

Tốt cho đường ruột

Chất xơ có trong củ cúc vu không những giúp kiểm soát huyết áp mà còn rất tốt cho đường ruột của chúng ta.

Tiêu thụ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại củ này giúp thúc đẩy sự nhu động, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cải thiện quá trình trao đổi chất. Từ đó, ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hoá như: táo bón, đầy hơi, đau dạ dày,…

Tốt cho đường ruột
Tốt cho đường ruột

Cách nấu củ cúc vu

Củ cúc vu mua về bạn đem rửa sạch rồi chế biến để làm món hấp, món nướng hoặc món luộc. Cách nấu này giúp giữ được trọn vẹn hương vị cũng như thành phần dinh dưỡng có trong củ cúc vu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọt vỏ rồi đem đi cắt nhỏ để nấu món súp, làm nước sốt, làm bánh hoặc xay nhuyễn để làm nguyên liệu cho các món salad thơm ngon.

Nếu muốn thưởng thức rượu cúc vu, bạn hãy rửa sạch củ rồi ngâm với rượu trắng trong khoảng 10 – 15 ngày là đã có ngay một loại rượu ngon để chiêu đãi bạn bè rồi đấy!

Cách nấu củ cúc vu
Cách nấu củ cúc vu

Củ cúc vu mua ở đâu?

Tại Việt Nam, cúc vu đang được trồng thí điểm tại các vùng chuyên canh lớn chứ chưa được trồng rộng rãi như những loài thảo dược bản địa, nên rất khó để tìm mua được củ cúc vu tươi.

Theo đó, bạn có thể tìm mua củ cúc vu ở các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên mua bán dược liệu với giá dao động khoảng 100.000 – 140.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 07/2023).

Ngoài ra, bạn có thể mua các loại thực phẩm chức năng được làm từ bột cúc vu tại các hiệu thuốc, các thương mại điện tử,…Tuỳ vào từng thương hiệu mà giá thành sẽ có sự chênh lệch.

Khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như hỏi ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả như mong đợi nhé!

Củ cúc vu mua ở đâu?
Củ cúc vu mua ở đâu?

XEM THÊM:

Trên đây là thông tin về công dụng của củ cúc vu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tăng cường sức khoẻ cho bản thân và gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan