Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe9 cách tăng thị lực hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên

9 cách tăng thị lực hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và là bộ phận cực kỳ quan trọng của con người. Vậy làm thế nào để tăng thị lực cho mắt hiệu quả? Đọc ngay bài viết này để biết các cách tăng thị lực cực kỳ đơn giản nhé!

Thư giãn mắt

Khi làm việc, mắt của bạn tiếp xúc gần như liên tục với màn hình máy tính và điện thoại. Bạn có thể nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa khoảng 2 phút để mắt được nghỉ ngơi nhé.

thu gian mat
Thư giãn mắt

Giữ ẩm cho mắt

Uống nước thường xuyên cũng là cách để bổ sung độ ẩm cho mắt. Hoặc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng dưỡng ẩm để mắt khỏe hơn. Nếu bạn để mắt bị khô thì sẽ rất dễ mỏi mắt, đỏ hoặc ngứa mắt.

giu am cho mat
Dùng các dung dịch nhỏ mắt để cung cấp thêm độ ẩm cho đôi mắt

Tập thể dục cho mắt

Bài tập 1

Đầu tiên, bạn hãy xoa 2 lòng bàn tay vào nhau. Làm cho chúng ấm lên. Tiếp theo, áp nhẹ 2 lòng bàn tay vào đôi mắt. Giữ như vậy trong khoảng 10 giây nhé. Lặp lại các bước trên 3 lần như vậy nhé. Nó sẽ giúp làm dịu và thư giãn đôi mắt của bạn.

tap the duc cho mat
Áp 2 lòng bàn tay ấm vào đôi mắt để nó được làm dịu và thư giãn

Bài tập 2

Đối với bài tập này thì sẽ giúp bạn giãn cơ mắt và chống mỏi mắt. Đầu tiên, bạn hãy hình dung đôi mắt chúng ta như một chiếc đồng hồ. Tiếp theo, đảo mắt theo chiều thuận kim đồng hồ rồi đảo ngược lại. Làm như vậy khoảng 36 vòng nhé.

Lưu ý: Bạn nên đảo mắt chậm để bài tập này hiệu quả hơn nhé.

tap the duc cho mat
Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để giúp giãn cơ mắt

Bài tập 3

Bạn đặt ngón tay trỏ lần lượt lên 4 điểm ở vùng xung quanh mắt, bao gồm:

  • Đầu mắt.
  • Phía trên mắt, đặt ngón tay ở giữa chân mày.
  • Đuôi mắt.
  • Phía dưới mắt, đặt ngón tay ở giữa bọng mắt.

Tại mỗi điểm, bạn dùng ngón tay và mát xa khoảng 5 giây rồi chuyển sang điểm khác. Lặp đi lặp lại 36 lần để máu ở vùng này lưu thông tốt hơn nhé.

tap the duc cho mat
Mát xa 4 điểm xung quanh mắt để giúp máu lưu thông tốt hơn

Các bài tập tăng thị lực cho mắt như trên rất phù hợp cho những ai hay mỏi mắt. Đặc biệt là người bị cận thì tập thể dục cho mắt giúp hạn chế tăng độ.

Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình của các thiết bị điện tử ảnh hưởng nhiều đến thị lực của bạn. Trường hợp bạn phải làm việc nhiều với máy tính hay điện thoại thì nên giảm độ sáng của chúng. Dùng ở độ sáng vừa phải sẽ giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

giam do sang man hinh
Chỉnh độ sáng màn hình vừa phải để đôi mắt được dễ chịu hơn

Giữ khoảng cách với các thiết bị điện tử

Không nhìn màn hình các thiết bị điện tử với khoảng cách quá gần. Việc này làm phản xạ chớp mắt giảm dẫn đến mắt sẽ bị khô. Chưa kể là ánh sáng xanh từ màn hình còn làm giảm thị lực của bạn.

giu khoang cach voi cac thiet bi dien tu
Giữ khoảng cách với các thiết bị điện tử

Tránh tia cực tím

Bạn cũng nên bảo vệ mắt khi đi ra ngoài vào lúc trời nắng. Vì tia cực tím có thể ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn. Dùng mũ rộng vành hoặc đeo kính râm để chống tia cực tím chiếu trực tiếp vào mắt nhé.

tranh tia cuc tim
Tránh tia cực tím

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng là cách để tăng thị lực hiệu quả. Bạn nên thêm các thực phẩm cung cấp vitamin A, vitamin E hoặc C vào thực đơn hằng ngày. Vì chúng có tác dụng giúp đôi mắt thêm sáng và khỏe.

che do dinh duong hop ly
Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá có nhiều ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn. Nó có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thế, làm thần kinh thị giác bị tổn thương hay bệnh thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn đang hút thuốc lá hằng ngày thì hãy từ bỏ nó sau khi đọc bài viết này.

khong hut thuoc la
Không hút thuốc lá

Thăm khám mắt định kỳ

Trẻ em hay người lớn đều cần thăm khám mắt định kỳ. Việc này giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh về mắtkịp thời điều trị.

tham kham mat dinh ky
Thăm khám mắt định kỳ

XEM THÊM:

Bài viết đã cung cấp thông tin 9 cách tăng thị lực đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tăng được thị lực của bản thân. Chúc bạn có đôi mắt sáng khỏe!

Bài viết liên quan