Sức khỏe thể thaoĐạp xe9+ kỹ năng chạy xe đạp đua đúng cách cho người mới

9+ kỹ năng chạy xe đạp đua đúng cách cho người mới

0
(0)

Xe đạp đua còn được biết đến với cái tên xe đạp địa hình là một loại xe dùng để đi trên đường trải nhựa bằng phẳng và đua với tốc độ cao. Với thiết kế bộ khung xe mỏng và lốp xe nhỏ. Hiện nay loại xe được nhiều người ưa chuộng nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc cho những người mới bắt đầu. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu cách chạy xe đạp chuẩn nhé!

Ngồi đúng tư thế

Tư thế đạp xe chuẩn là điều rất quan trọng trong khi chạy xe đạp. Việc này sẽ giúp bạn không bị mỏi lưng hay đau lưng cũng như có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó cũng giúp bạn có cảm giác thoải mái khi đạp xe.

Để tránh những điều đó, trước tiên bạn cần điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao của bạn, đặt tay ở phía dưới tay lái hay còn gọi là ghi đông và hơi khom người về phía trước. Tư thế này sẽ giảm được lực cản của gió và giúp bạn đạp xe nhanh hơn.

Ngồi đúng tư thế
Ngồi đúng tư thế

Đặt tay ở phía dưới

Nhiều người khi mới bắt đầu với bộ môn chạy xe đạp đua thường nhầm tưởng rằng đặt tay phía trên, nhưng thực chất phải đặt phía dướicúi thấp người làm như thế để giữ thăng bằng cho cơ thể và không bị mỏi tay và dễ lái hơn.

Sử dụng phanh trước nhiều hơn

Thật ra dùng phanh trước sẽ có nhiều lợi ích hơn là sử dụng phanh sau. Điều này sẽ trở nên hiệu quả và an toàn hơn khi sử dụng phanh. Tuy nhiên, nên sử dụng phanh một cách từ từ không nên bóp phanh quá mạnh.

Sử dụng phanh trước nhiều hơn
Sử dụng phanh trước nhiều hơn

Điều chỉnh số vòng quay bàn đạp phù hợp

Điều chỉnh số vòng quay sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tốt hơn, hạn chế việc mỏi cơ chân.  Thường thấy sẽ là khoảng 80-100 vòng/phút, bạn sẽ bị mỏi cơ nếu quay bàn đạp nhanh hoặc chậm hơn.

Mắt tập trung về phía trước từ 6 đến 9 mét

Để đảm bảo độ an toàn thì bạn cần tập trung bằng cách giữ mắt ở phía trước trong khoảng 6 đến 9 mét để có thể kiểm soát các hướng rẽ hay các chướng ngại vật trên đường.

Đặt bàn đạp song song với mặt đường khi xuống dốc

Đây là kỹ thuật khá quan trọng trong quá trình di chuyển. Bạn nên điều chỉnh bàn đạp song song với mắt đường lộ khi chuẩn bị xuống dốc. Mức độ thăng bằng của bạn sẽ tốt hơn và đảm bảo được độ an toàn.

Phanh xe và giảm tốc độ khi rẽ cua

Đây cũng là một điều lưu ý khi sử dụng xe đạp đua mà bạn cần phải biết. Khi rẽ, bạn cần giảm tốc độnghiên nhẹ người qua hướng ngược với hướng rẽ để tránh ma sát với mặt đường.

Chọn những đoạn đường bằng phẳng

Nên chọn những đoạn đường không quá gập ghềnh để thuận tiện di chuyển khi mới bắt đầu như bãi đất trống, hạn chế chọn những địa hình phức tạp, nếu chưa quen bạn sẽ khó xử lý những tình huống khi đạp xe

Không để cách xa các tay đua khác ở phía trước

Đạp xe thành một nhóm sẽ có nhiều lợi ích vì nó sẽ cản được lực gió rất nhiều, rất thuận tiện trong chuyện di chuyển. Điều cần lưu ý đó là giữ khoảng cách của bạn và người đi trước tránh gây tai nạn.

Không để cách xa các tay đua khác ở phía trước
Không để cách xa các tay đua khác ở phía trước

Không đạp xe quá lâu trong một thời gian dài

Hãy hạn chế đạp xe trong quãng thời gian quá lâu, đặc biệt là mới tập chạy. Điều đó có thể gây những ảnh hưởng xấu đến cơ thể cũng như xe. Việc ngồi quá lâu trên xe đạp sẽ ảnh hưởng đến lưng, mông, bụng,.. Bạn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi tiếp tục đạp sẽ tốt cho cơ thể hơn.

Không đạp xe quá lâu trong một thời gian dài
Không đạp xe quá lâu trong một thời gian dài

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC SỨC KHOẺ:

Vừa qua là những chia sẻ về cách chạy xe đạp đua cho người mới bắt đầu và những điều cần lưu ý khi đạp xe. Hy vọng bài viết cách chạy xe đạp đua sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan