Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngBánh chuối chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Bánh chuối chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

0
(0)

Bánh chuối chiên là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Tuy ngon là thế nhưng nhiều người lại ái ngại mỗi khi ăn vì lượng calo có trong bánh chuối. Vậy bánh chuối chiên bao nhiêu calo, cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu trong bài viết này!

Chuối chiên là gì?

Chuối chiên là một món ăn vặt, món tráng miệng không còn lạ lẫm trong ẩm thực Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ. Nguyên liệu chính của món chuối chiên gồm quả chuối, dầu và bột (thường sử dụng bột mì), cùng với các thành phần khác như đường, muối, mật ong, trứng gà, bơ hoặc rượu.

Như tên gọi, món này sẽ được chế biến bằng cách chiên lên và thường được ăn khi còn nóng giòn. Miếng bánh dẻo thơm, ngọt ngào, giòn và hóng hổi được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng, đặc biệt ăn vào mùa lạnh là hết sẩy.

Chuối chiên là một món ăn vặt, món tráng miệng không còn lạ lẫm
Chuối chiên là một món ăn vặt, món tráng miệng không còn lạ lẫm

Thành phần dinh dưỡng của bánh chuối chiên

Giá trị dinh dưỡng của bánh chuối chiên

Trong 100g bánh chuối chiên có chứa hàm lượng dưỡng chất quan trọng như: Protein, chất xơ, carbohydrate, vitamin, magie và chất sắt. Tuy nhiên, loại bánh này cũng chứa lượng đường cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến hàm lượng glucozo trong cơ thể tăng lên, gây ra nhiều vấn đề về tim mạch và tiểu đường.

Trong 100g bánh chuối chiên có chứa hàm lượng dưỡng chất quan trọng
Trong 100g bánh chuối chiên có chứa hàm lượng dưỡng chất quan trọng

Công dụng của bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên là món ăn vặt vừa ngon miệng lại vừa chứa nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Giúp tăng trao đổi chất: Chuối chứa protein – một chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Protein có khả năng vận chuyển và trao đổi chất như vitamin, đường, chất khoáng và oxy đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng: Chất đạm có vai trò trong việc hình thành kháng thể và globulin miễn dịch, giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch. Điều này giúp cơ thể tạo ra kháng thể để bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus,…
  • Cung cấp năng lượng: Bánh chuối chiên chứa carbohydrate, khi tiêu hóa, carbohydrate sẽ được chuyển hóa thành glucozo, fructose và galactose, những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp duy trì hoạt động suốt cả ngày.
  • Giúp tinh thần thoải mái: Chuối chiên có chứa carbohydrate – một chất dinh dưỡng có khả năng kích thích sản xuất serotonin trong não. Serotonin này giúp tăng cường khả năng tập trung, thư giãn, hạnh phúc và bình tĩnh.
  • Tăng cường sức khỏe xương: Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào xương và giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương. Ngoài ra, magie còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể, nếu thiếu đi chất này có thể dẫn đến viêm khớp.
Chuối chiên có chứa carbohydrate - một chất dinh dưỡng có khả năng kích thích sản xuất serotonin
Chuối chiên có chứa carbohydrate – một chất dinh dưỡng có khả năng kích thích sản xuất serotonin

Bánh chuối chiên bao nhiêu calo?

1 miếng chuối chiên bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 1 miếng chuối chiên khoảng 40 – 50 calo, phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của miếng bánh.

Miếng bánh chuối chiên càng lớn, lượng calo càng cao. Ngoài ra, nguyên liệu sử dụng để làm bánh chuối chiên cũng ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo. Sử dụng các loại dầu có nguồn gốc động vật để chiên bánh có thể làm tăng lượng calo trong miếng bánh.

Xem thêm: 1 miếng đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Thông thường, ước tính có khoảng 40-50 calo cho 1 miếng chuối chiên
Thông thường, ước tính có khoảng 40-50 calo cho 1 miếng chuối chiên

100g bánh chuối chiên có bao nhiêu calo?

Để làm bánh chuối chiên, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm chuối, bột mì, đường và dầu ăn. Tuy nhiên, tùy vào lượng nguyên liệu sử dụng mà lượng calo cũng sẽ thay đổi. Ví dụ, trong 100g bánh chuối chưa chiên có khoảng 225 calo nhưng khi chiên bằng dầu, lượng calo tăng lên đến 425 calo. Vậy nên những người đang ở trong chế độ ăn kiêng nên chú ý vì hàm lượng calo rất cao.

Như vậy, lượng calo trong 1 chiếc bánh chuối chiên tương đương với 3 chén cơm kèm theo một bữa ăn đầy đủ. Kích thước của bánh chuối chiên có thể khác nhau khi được làm thủ công, tuy nhiên, sự chênh lệch về lượng calo không đáng kể.

Trong 100g bánh chuối chưa chiên có khoảng 225 calo nhưng khi chiên bằng dầu, lượng calo tăng lên đến 425 calo.
Trong 100g bánh chuối chưa chiên có khoảng 225 calo nhưng khi chiên bằng dầu, lượng calo tăng lên đến 425 calo.

Ăn bánh chuối chiên có béo (mập) không?

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2000 calo, được chia đều cho 3 bữa ăn (tương đương với 667 calo/bữa). Nếu xem xét lượng calo đã phân tích trước đó, ta thấy bánh chuối chiên cung cấp khoảng 425 calo và thông thường mỗi người ăn 1 lần sẽ là 2 chiếc bánh (khoảng 850 calo). So với mức calo cần nạp, lượng calo này khá cao và có thể gây tăng cân.

Hơn nữa, thường ta sử dụng bánh chuối chiên làm món ăn vặt khiến cho việc tăng cân diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, để tránh tình trạng này, nên hạn chế ăn bánh chuối chiên, chỉ nên ăn vài lần mỗi tuần và 1 chiếc/lần ăn.

So với mức calo cần nạp, lượng calo này khá cao và có thể gây tăng cân
So với mức calo cần nạp, lượng calo này khá cao và có thể gây tăng cân

Ăn nhiều bánh chuối chiên có tốt không?

Mặc dù trong bánh chuối chiên có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng lượng đường trong bánh khá cao nên khi ăn bánh chuối chiên quá nhiều mà cơ thể không kịp bổ sung chất xơ sẽ làm cho lượng đường glucozơ trong máu tăng nhanh. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch cũng xuất hiện chính từ nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, khi chiên bánh chuối đòi hỏi sử dụng lượng dầu ăn lớn, dẫn đến hàm lượng chất béo trong bánh cao. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều bánh chuối chiên có thể gây khó tiêu, khiến bạn cảm thấy đầy bụng, không đói và buồn nôn.

Mặt khác, bánh chuối thường được chiên đi chiên lại trong chảo dầu đã sử dụng nhiều lần, dẫn đến tiêu hủy chất dinh dưỡng trong dầu và tạo ra tạp chất có khả năng gây ung thư. Vì vậy, khi ăn nhiều bánh chuối sẽ tạo cơ hội cho tạp chất độc hại xâm nhập cơ thể, gây hủy hoại tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

Không những thế, món bánh này bán trên vỉa hè, đường phố không được bảo quản cẩn thận, tiềm ẩn vi khuẩn và bụi bặm nên ăn nhiều có thể gây ngộ độc sức khỏe.

Xem thêm: Bánh Chocopie bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt hay không?

Nếu ăn quá nhiều bánh chuối chiên có thể gây khó tiêu
Nếu ăn quá nhiều bánh chuối chiên có thể gây khó tiêu

Ăn bánh chuối chiên như thế nào để không tăng cân?

Để kiểm soát lượng calo từ bánh chuối chiên, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc ăn uống sau đây:

  • Hạn chế số lượng bánh chuối chiên trong mỗi bữa ăn. Hãy đặt cho mình quy tắc chỉ ăn 1 – 2 chiếc/tuần.
  • Tránh ăn bánh chuối chiên sau 18 giờ tối vì việc ăn trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu. Tốt nhất là chỉ ăn vào buổi sáng hoặc trưa để quá trình chuyển hóa calo diễn ra tốt hơn.
  • Kết hợp bánh chuối với các thực phẩm khác như rau xanh, củ quả tươi,… để cung cấp chất dinh dưỡng và cân bằng lượng chất xơ trong cơ thể.
  • Sau khi ăn bánh chuối chiên, bạn có thể ăn thêm khoai lang hấp để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Nếu bạn có vấn đề về thận hoặc các vấn đề liên quan, hạn chế ăn bánh chuối chiên vì lượng calo cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và thận.
  • Trong quá trình giảm cân, không nên ăn bánh chuối chiên.
  • Sau một ngày làm việc căng thẳng hoặc sau khi rèn luyện thể thao, bạn có thể ăn bánh chuối chiên để cung cấp thêm năng lượng cơ thể.
Hạn chế số lượng bánh chuối chiên trong mỗi lần ăn
Hạn chế số lượng bánh chuối chiên trong mỗi lần ăn

2 cách làm bánh chuối chiên giòn rụm cực dễ ai ăn cũng mê

Bánh chuối chiên truyền thống với bột gạo

Để làm bánh chuối chiên truyền thống, bạn sẽ cần các nguyên liệu như chuối sứ chín, bột mì, bột gạo, vani, muối, dầu ăn và đường. Cách thực hiện như sau:

  • Trộn bột mì và bột gạo trong một tô lớn. Dần dần đổ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Tiếp theo, thêm đường, muối, vani vào hỗn hợp bột và khuấy đều để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút, trong thời gian đó bạn hãy chuẩn bị chuối.
  • Lột vỏ chuối và cắt thành miếng. Sau đó, nhẹ nhàng làm phẳng chúng bằng dao hoặc cây lăn bột.
  • Nhúng các miếng chuối vào hỗn hợp bột và chiên trong dầu ăn đã được làm nóng cho đến khi chúng có màu vàng nâu.
  • Hãy thưởng thức bánh chuối chiên khi còn nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời và độ giòn của chúng.
Để làm bánh chuối chiên truyền thống, bạn sẽ cần các nguyên liệu như chuối sứ chín, bột mì,...
Để làm bánh chuối chiên truyền thống, bạn sẽ cần các nguyên liệu như chuối sứ chín, bột mì,…

Chuối chiên giòn kiểu Thái

Để làm bánh chuối chiên theo cảm hứng từ Thái Lan, bạn sẽ cần các nguyên liệu: Chuối chín, bột nở, bột gạo, mè trắng, nước cốt dừa, dừa nạo, nước lọc, đường, muối và dầu ăn. Cách thực hiện như sau:

  • Tạo hỗn hợp bột mịn bằng cách trộn các nguyên liệu khô vào bát rồi thêm nước cốt dừa và nước lọc vào.
  • Cắt chuối thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc và nhúng chúng vào hỗn hợp bột.
  • Chiên các miếng chuối trên chảo dầu nóng cho đến khi lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng nâu và giòn.
  • Để ráo dầu và thưởng thức cùng mật ong để làm tăng hương vị.
Cắt chuối thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc
Cắt chuối thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc

Xem thêm:

Như vậy, thông qua bài viết trên, KHOEPLUS24H đã mang đến cho bạn thông tin bánh chuối chiên bao nhiêu calo. Bạn thấy thông tin này có hữu ích không, chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan