Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡng1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?

1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?

Trung Thu là dịp để mọi người trong gia đình cùng quay quần và phá cỗ. Bên cạnh lồng đèn, bánh Trung Thu là một nét đặc trưng rất riêng mà chỉ có dịp lễ này chúng ta mới có thể trải nghiệm. Tuy nhiên, với độ ngọt của bánh, nhiều người đặt ra câu hỏi ăn bánh Trung Thu có mập không? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo và cách ăn sao cho không bị mập ở bài viết bên dưới nhé! 

Bánh trung thu là gì?

 • Bánh trung thu có xuất phát điểm từ Trung Quốc. Món bánh này thường được ăn trong dịp Trung thu với hình dáng tròn hoặc vuông có kích thước vừa bằng 1 bàn tay và có chiều cao khoảng 4–5 cm.
 • Bên cạnh tên gọi là bánh Trung thu của Việt Nam thì món bánh này còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Nguyệt bính (Yuèbǐng của Trung Quốc) và moon cake (bánh mặt trăng của Anh Quốc).
 • Ngày xưa nếu bánh Trung thu chỉ được làm để nhâm nhi thưởng thức cùng với trà trong các dịp rằm tháng 8 để ăn mừng mùa màn bội thu. Đến hiện nay, bánh trung thu đã được làm với mục đích chính là biếu tặng thể hiện sự yêu thương trân trọng với đối tác và người thân cho gia đình.
Bánh Trung thu là món bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc
Bánh Trung thu là món bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thành phần dinh dưỡng trong 1 cái bánh trung thu

Thành phần dinh dưỡng bánh nướng

Với bánh Trung Thu nướng nhân đậu xanh có trọng lượng 176g, người dùng sẽ được cung cấp khoảng 648 calo, 19.5g protein, 27.5g lipid và 80.6g carbohydrate (gluxit).

Trong khi đó, bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm với kích cỡ 200g sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn gồm: 824 calo, 21.8g protein, 32.5g lipid và 75.6g gluxit. Tương đương khi bạn ăn 2 – 3 bát cơm hoặc uống 2 ly trà sữa cùng lúc.

Bánh Trung Thu nướng nhân đậu xanh chứa 648 Kcal, 19.5g protein, 27.5g lipid và 80.6g gluxit
Bánh Trung Thu nướng nhân đậu xanh chứa 648 calo, 19.5g protein, 27.5g lipid và 80.6g gluxit

Thành phần dinh dưỡng bánh trung thu dẻo

Một chiếc bánh trung thu dẻo (hay bánh dẻo) nhân thập cẩm có khối lượng khoảng 170g sẽ cung cấp 566 calo, bao gồm 16.3g protein, 6.6g lipid và 110.2g carbohydrate.

Ngươc lại, một chiếc bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh hoặc hạt sen có trọng lượng khoảng 200g, thì sẽ cung cấp tổng cộng 455 calo. Trọng lượng này bao gồm 8.2g protein, 10.2g lipid và 100.2g carbohydrate.

Bánh Trung Thu nhân thập cẩm chứa 6.3g protein, 6.6g lipid và 110.2g carbohydrate (gluxit)
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm chứa 6.3g protein, 6.6g lipid và 110.2g carbohydrate (gluxit)

Bánh Trung Thu bao nhiêu calo?

Bánh nướng bao nhiêu calo?

Tuỳ vào từng loại nhân mà bánh Trung Thu nướng sẽ có lượng calo khác nhau. Cụ thể, một chiếc bánh nướng nặng khoảng 176g sẽ có:

 • Bánh nướng nhân thập cẩm chứa: 706 calo.
 • Bánh nướng nhân đậu xanh 1 trứng có: 648 calo.
 • Bánh nướng nhân hạt sen chứa: 716 calo.
 • Bánh nướng nhân hạt sen 1 trứng muối chứa: 790 calo.
 • Bánh nướng nhân hạt sen 2 trứng muối chứa: 890 calo.
 • Bánh nướng nhân đậu đỏ chứa: 690 calo.
 • Bánh nướng ngàn lớp nhân khoai môn (100gr) chứa: 454 calo.
 • Bánh nướng nhân khoai môn: 600 – 700 calo.
Bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm 170g có khoảng 566 calo
Bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm 170g có khoảng 566 calo

Bánh dẻo bao nhiêu calo?

Lượng đường trong bánh Trung Thu dẻo sẽ cao hơn so với bánh Trung Thu nướng do đó lượng calo trong bánh dẻo sẽ có phần nhỉnh hơn. Trung bình một chiếc bánh Trung Thu dẻo 100g sẽ có đến 600 – 800 calo. Một chiếc bánh dẻo nặng 170g sẽ có:

 • Bánh dẻo đậu xanh: 600 calo.
 • Bánh dẻo đậu xanh 1 trứng muối: 650 calo.
 • Bánh dẻo thập cẩm: 570 calo.
 • Bánh dẻo lạnh nhân hạt sen: 700 calo.
Bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh có từ 500 – 600 calo
Bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh có từ 500 – 600 calo

Bánh Trung Thu làm tại nhà

Khi làm bánh Trung Thu tại nhà, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được lượng calo trong mỗi chiếc bánh dựa vào thành phần nguyên liệu bạn dùng để chế biến. Tuy nhiên, trung bình một chiếc bánh Trung Thu cỡ vừa được làm tại sẽ có từ 400 – 580 calo.

Cụ thể, phần vỏ bánh được làm từ 100g bột mì trắng chứa 364 calo. Nguyên liệu đường chứa 115 – 193 calo. Phần nhân bánh chứa khoảng 23 calo khoảng 101 calo.

Làm bánh Trung Thu tại nhà đơn giản
Làm bánh Trung Thu tại nhà đơn giản

Bánh Trung Thu đến từ các thương hiệu lớn

Mỗi thương hiệu đều có những công thức làm bánh Trung Thu riêng làm nên tên tuổi của thương hiêu. Việc này vô tình làm cho lượng calo trung bình của bánh Trung Thu của mỗi thương hiệu khác nhau.

Cụ thể:

 • Bánh Trung Thu Kinh Đô cỡ vừa: có khoảng 750 – 800 calo/bánh.
 • Bánh Trung Thu Như Lan cỡ vừa: có từ 760 – 830 calo/bánh.
 • Bánh Trung Thu Long Đình cỡ lớn: có 850 – 960 calo/bánh
 • Bánh Trung Thu Bibica cỡ vừa: khoảng 650 – 770 calo/bánh.
 • Bánh trung thu Bảo Ngọc cỡ vừa: có khoảng 750 – 800 calo/ bánh.
Bánh Trung Thu Kinh Đô cỡ vừa có khoảng 750 – 800 calo/bánh
Bánh Trung Thu Kinh Đô cỡ vừa có khoảng 750 – 800 calo/bánh

Bánh Trung Thu nhiều calo tới mức nào?

Nếu mỗi chiếc bánh Trung Thu sẽ có đến 450 – 600 calo, bạn cần chạy bộ trong hơn 2 giờ hoặc tập gym 90 phút để tiêu hoá hết được chúng. Trong trường hợp không thể chạy bộ để tiêu hoá hết, theo tỉ lệ quy đổi 1g mỡ bằng 6 calo vậy bạn sẽ được nạp thêm khoảng 100g mỡ thừa cho cơ thể.

Tập gym 90 phút để tiêu hoá hết lượng calo
Tập gym 90 phút để tiêu hoá hết lượng calo

Ăn bánh Trung Thu có mập không?

Đối với bánh nướng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng ta nên tiêu thụ tới 2000 calo mỗi ngày (hoặc 667 calo mỗi bữa). Điều này là đủ để cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bánh Trung Thu mới ra lò có chỉ số calo khá cao, dao động từ 500 đến 1000 calo.

Điều này cho thấy, một người chỉ cần ăn khoảng 2 miếng bánh Trung thu nướng trong mỗi bữa để cảm thấy no. Ngay cả khi bạn không ăn bất kỳ thực phẩm nào ngoài bánh trung thu thì nguy cơ tăng cân là không thể tránh khỏi.

Chỉ cần ăn khoảng 2 miếng bánh Trung Thu nướng để cảm thấy no
Chỉ cần ăn khoảng 2 miếng bánh Trung Thu nướng để cảm thấy no

Đối với bánh dẻo

Bánh Trung Thu dẻo có chỉ số calo cao hơn một chút so với bánh nướng, cụ thể khoảng 800 – 1000 calo/200 gram mỗi miếng bởi vỏ được làm từ bột gạo nếp và đường và nhân chứa nhiều chất béo hơn. Vì vậy, nếu không kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào cơ thể thì nguy cơ béo phì là rất cao.

Bánh Trung Thu dẻo có chỉ số calo cao hơn một chút so với bánh nướng
Bánh Trung Thu dẻo có chỉ số calo cao hơn một chút so với bánh nướng

Cách ăn bánh Trung Thu không bị mập

Không nên ăn bánh Trung Thu khi bụng đói

Dạ dày của chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh nhất khi chúng ta đói. Vì vậy, không nên ăn gì vào thời điểm này để tránh tăng cân.

Chính vì thế, bạn nên ăn bánh Trung Thu sau bữa ăn chính. Lúc này, dạ dày của bạn có không gian trống, điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng bánh và tinh bột ăn vào hơn.

Hạn chế ăn bánh Trung Thu khi bụng đói
Hạn chế ăn bánh Trung Thu khi bụng đói

Không nên ăn bánh Trung Thu vào buổi tối

Buổi tối là lúc cơ thể bạn tĩnh lặng. Vì vậy, nếu bạn ăn bánh trung thu trong thời gian này, lượng đường và năng lượng chứa trong bánh sẽ quá cao, dẫn đến hình thành mỡ thừa và tăng cân.

Không ăn bánh Trung Thu vào buổi tối
Không ăn bánh Trung Thu vào buổi tối

Không nên ăn bánh Trung Thu sau khi làm việc mệt mỏi

Nếu bạn ăn đồ ngọt khi mệt mỏi, cơ thể sẽ cạn kiệt một lượng lớn vitamin B. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Vì vậy, bạn không nên ăn bánh Trung Thu trong thời gian này để tránh tăng cân.

Không nên ăn bánh Trung Thu khi làm việc mệt
Không nên ăn bánh Trung Thu khi làm việc mệt

Nên ăn những miếng nhỏ, chậm rãi

Mẹo ăn bánh Trung Thu không tăng cân là hãy cắt bánh thành từng miếng nhỏ và ăn từ từ. Phương pháp này giúp giảm lượng calo và lượng đường trong máu. Từ đó đến nay không tăng cân nữa.

Cắt bánh thành từng miếng nhỏ để ăn từ từ
Cắt bánh thành từng miếng nhỏ để ăn từ từ

Nên ăn bánh kết hợp uống trà

Không có gì ngạc nhiên khi trà được chọn làm món ăn kèm với bánh Trung Thu. Trà không chỉ giữ được vị ngọt lâu của bánh mà còn giúp loại bỏ độc tố, năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, để tránh tăng cân và làm bánh trung thu thơm ngon hơn, bạn nên kết hợp ăn bánh trung thu với uống trà.

Kết hợp ăn bánh trung thu với uống trà để hạn chế tăng cân
Kết hợp ăn bánh trung thu với uống trà để hạn chế tăng cân

Kiểm soát lượng calo của bánh

Kiểm soát lượng calo nạp vào là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh thừa cân khi ăn bánh Trung thu. Kiểm tra chỉ số calo trên bao bì để ước tính lượng calo nạp vào để có thể ăn đúng lượng.

Những người ít vận động chỉ nên nạp khoảng 50 đến 200 calo từ đồ ngọt (1/4 chiếc bánh Trung Thu). Người tập thể dục nhẹ nên ăn khoảng 250 đến 300 calo (khoảng 1/2 chiếc bánh). Người tập thể dục thường xuyên nên ăn khoảng 400 đến 500 calo (khoảng 1 chiếc bánh).

Người ít vận động chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh Trung Thu
Người ít vận động chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh Trung Thu

Tự làm bánh Trung Thu tại nhà

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể nướng bánh Trung Thu tại nhà để thay thế nguyên liệu thông thường bằng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe và ít calo hơn. Bằng cách này, bạn không chỉ có thể kiểm soát hàm lượng calo trong bánh mà còn đảm bảo hoàn toàn về chất lượng và vệ sinh của bánh.

Một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo như: Bột yến mạch, khoai lang, đậu đỏ, hạnh nhân và quả óc chó.

Tự làm bánh Trung Thu tại nhà đẻ kiểm soát lượng calo hiệu quả
Tự làm bánh Trung Thu tại nhà đẻ kiểm soát lượng calo hiệu quả

Tập thể dục thể thao để tiêu thụ hết calo trong bánh Trung Thu

Béo lên khi ăn bánh Trung Thu là một việc không thể nào tránh khỏi khi phải nạp một lượng đường lớn vào cơ thể trong 1 ngày. Tuy nhiên, một cách hiệu quả để tiêu thụ hết calo trong bánh Trung Thu là thực hiện tập thể dục thường xuyên.

Bạn có thể chạy bộ 2 – 3 giờ mỗi ngày hoặc nhảy dây trong 1 – 2 tiếng hay đạp xe đạp 3 – 4 giờ để kiểm soát cân nặng bản thân sau khi ăn bánh.

Chạy bộ 2 - 3 giờ mỗi ngày để tiêu thụ hết calo được nạp khi ăn bánh Trung thu
Chạy bộ 2 – 3 giờ mỗi ngày để tiêu thụ hết calo được nạp khi ăn bánh Trung thu

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo cũng như cách ăn bánh Trung Thu không bị mập vào dịp rằm tháng 8 sắp tới rồi. Bạn ấn tượng với bánh Trung Thu của thương hiệu nào nhất? Bình luận bên dưới để gợi ý cho KHOEPLUS24H nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Bài viết liên quan