Bánh trung thu (hay bánh trung thu dẻo) lạnh, dẻo mịn và thơm là một lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi gia đình vào dịp Trung thu sắp tới nếu bạn muốn thay đổi hương vị mới lạ. Hôm nay, KHOEPLUS24H sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu lạnh Singapore tại nhà đơn giản và dễ làm nhé!
Nguyên liệu làm Bánh trung thu lạnh Singapore
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Đậu xanh (đã bóc vỏ): 200gr
- Bột bánh dẻo (bột nếp đã rang chín): 110gr
- Đường cát: 80gr
- Đường bột: 80gr
- Mỡ trừu: 30gr
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Bột bắp (có thể thay bằng bột nếp, bột năng, hoặc bột mì): 10gr
- Bột trà xanh, bột củ dền, hoặc bột cacao (để tạo màu vỏ bánh): 3gr
- Dầu ăn: 7ml
- Một ít muối
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-1.webp)
Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore
Ngâm đậu xanh
Hãy rửa sạch đậu xanh dưới nước và bỏ đậu hư hoặc hạt vỡ nào xuất hiện trên bề mặt. Sau đó, cho đậu xanh vào một tô và đổ đủ nước để đậu được ngâm trong vòng 3 – 4 giờ giúp cho đậu trở nên mềm mại hơn.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-2.webp)
Hầm đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã ngâm mềm, hãy vớt đậu ra và rửa lại bằng nước ít nhất 2 lần để đảm bảo sạch. Sau đó, cho đậu vào nồi và thêm 500ml nước cùng một chút muối. Tiếp theo, đặt nồi đậu xanh lên bếp và đun sôi ở lửa mạnh.
Nếu xuất hiện bọt, hãy gạt bọt bỏ, sau đó đậy nắp nồi, giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và nấu cho đến khi đậu mềm mịn. Nếu nước bắt đầu cạn mà đậu vẫn chưa mềm, hãy thêm nước vào nồi. Để tránh đậu bám đáy nồi và tránh bị cháy, bạn cần thường xuyên khuấy đều đậu trong quá trình nấu.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-3.webp)
Xay đậu xanh
Khi đậu đã nấu mềm, tắt bếp và để nguội trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, đặt đậu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mềm mịn.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-4.webp)
Sên nhân đậu xanh
Sau khi đậu đã nấu mềm và xay nhuyễn, lọc qua rây và đổ vào chảo chống dính. Thêm 80gr đường cát vào chảo, đun nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn vào đậu. Tiếp theo, từ từ thêm 70ml dầu ăn vào đậu, khuấy đều để hỗn hợp quyện lại. Hòa tan 10gr bột bắp với 40ml nước lọc, rồi thêm từ từ vào đậu và khuấy đều.
Khi nhân đậu đặc lại, thêm 10gr bột bánh dẻo và khuấy cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối kết dính, dẻo mịn và không bị chảy. Nhân đã sên xong, để nguội một chút, sau đó làm thành các viên nhân 20gr bằng nhau và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-5.webp)
Làm vỏ bánh
Đầu tiên, rây mịn 100gr bột bánh dẻo và 80gr đường bột vào tô lớn, sau đó trộn đều. Thêm 30gr mỡ trừu vào tô và trộn nhanh cho thành các vụn nhỏ. Dùng tay vét bột để tạo lỗ ở giữa tô, sau đó thêm 120ml sữa tươi không đường và trộn đều để tạo thành khối bột mịn. Bọc kín tô và để bột nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút.
Nếu muốn tạo màu cho vỏ bánh, thêm 3gr bột màu sau bước này. Lượng mỡ trừu sẽ ảnh hưởng đến độ mềm của bánh, nên điều chỉnh theo sở thích. Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần 30gr (hoặc theo khuôn là 50gr, chia nhân là 20gr và vỏ bánh là 30gr).
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-6.webp)
Ép bánh
Đầu tiên, cán nhẹ bột vỏ bánh thành hình tròn, làm cho phần rìa mỏng hơn phần giữa. Đặt viên nhân vào giữa và bọc kín bằng vỏ bột bằng cách miết và kéo, sau đó xoay bánh 2 – 3 vòng. Làm tương tự cho các viên bánh còn lại.
Sử dụng bột khô để chống dính, đặt bánh vào khuôn và ấn nhẹ để tạo hình. Sau khi đóng hết bánh, đặt chúng vào hộp kín hoặc bọc kín. Cuối cùng, để bánh trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ làm mát, để vỏ bánh và nhân trở nên dẻo hơn, sau đó thưởng thức.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-7.webp)
Thành phẩm và thưởng thức
Bánh trung thu lạnh kiểu Singapore với màu sắc và hoa văn đa dạng, tạo nên một vẻ ngoại hình đẹp mắt. Vỏ bánh mềm mịn, dai dẻo hoà quyện hài hòa với nhân đậu xanh thơm ngon, mang lại một hương vị tuyệt vời, độc đáo và hấp dẫn. Để bảo quản bánh, bạn có thể đặt chúng trong hộp kín và để trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 ngày.
![](https://www.khoeplus24h.vn/wp-content/uploads/2023/09/cach-lam-banh-trung-thu-lanh-singapore-8.webp)
Xem thêm:
- 5 cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon chi tiết dễ làm
- 6 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon khó cưỡng
- 5 cách làm bánh trung thu rau câu dẻo giòn mới lạ thanh mát
Như vậy, KHOEPLUS24H vừa chia sẻ cho bạn cách làm bánh trung thu lạnh Singapore đơn giản, dễ làm. Hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình bạn cùng làm nhé! Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu vui vẻ và ấm áp! Hẹn gặp lại bạn ở các cách làm bánh trung thu khác nhé!