Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeHướng dẫn xoa bóp chân giúp ngủ ngon tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn xoa bóp chân giúp ngủ ngon tốt cho sức khỏe

Theo quan niệm xưa, đôi bàn chân là trái tim thứ hai của con người bởi chứa nhiều mạch và dây thần kinh khác nhau. Vì vậy khi sức khỏe đôi chân không tốt có thể dẫn đến mất ngủ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xoa bóp chân giúp ngủ ngon tốt cho sức khỏe. Cùng KHOEPLUS24H xem ngay nha!

Xoa bóp bấm huyệt ở chân chữa mất ngủ như thế nào?

Khó ngủ do căng thẳng, suy nhược thần kinh, đau nhức cơ, thì xoa bóp bấm huyệt sẽ là giải pháp hiệu quả giúp người mắc bệnh dễ vào giấc ngủ, đạt chất lượng ngủ tốt hơn. Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật dùng tay, linh động xoa, bóp, ấn ở những huyệt đạo quan trọng để kích thích máu lưu thông, cân bằng lại âm dương, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt ở chân chữa mất ngủ
Xoa bóp bấm huyệt ở chân chữa mất ngủ

Thường xuyên xoa bóp bấm huyệt mỗi ngày giúp cơ bắp được giải tỏa, toàn thân thả lỏng, phục hồi sức khỏe sau ngày dài làm việc miệt mài. Mọi thứ được thư giãn thì hiển nhiên một giấc ngủ ngon sẽ tự tìm đến bạn.

Cách xoa bóp chân giúp ngủ ngon tốt cho sức khỏe

5 cách bấm huyệt là: huyệt thần môn, huyệt tam âm giao, huyệt dũng tuyền, huyệt nội quan, huyệt phong trì. Những liệu pháp bấm huyệt này cực kì có lợi cho sức khỏe cũng như giấc ngủ của ta.

5 cách bấm huyệt
5 cách bấm huyệt

Xoa bóp mu bàn chân

Khi xoa bóp mu bàn chân, bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tư thế ngồi, chân trái co lại và gấp đầu gối, bàn chân để áp bằng chân ghế.
  • Bước 2: Kế đến hãy dùng bàn tay phải áp lên mu bàn chân, tay trái thì xoa dọc lên khớp cổ chân 20 – 30 lần.
  • Bước 3: Kết hợp ngón tay cái và trỏ, bóp nhẹ các ngón tay vào kẽ những ngón chân khoảng 5 phút. Ấn dọc mu bàn chân theo từng ngón rồi vỗ nhẹ lên mu bàn chân.
  • Bước 4: Cuối cùng, hãy dùng ngón cái ấn lên huyệt giải khê (giữa nếp lằn cổ chân), huyệt thái xung (giữa kê ngón 1, 2 trên 2 đốt), huyệt túc lâm khấp (giữa kẽ ngón 4, 5 trên 2 đốt). Mỗi huyệt ấn khoảng 1 phút. Trong ngày, thực hiện 20 phút cho mỗi lần.
Xoa bóp mu bàn chân
Xoa bóp mu bàn chân

Xoa bóp lòng bàn chân

Đối với lòng bàn chân, bạn xoa bóp theo bước sau:

  • Bước 1: Xoa trước một lớp kem dưỡng da mỏng hay dầu thơm (chọn các sản phẩm có thành phần hỗ trợ lưu thông máu như bạc hà, dầu thông, long não, lá hương thảo).
  • Bước 2: Chậm rãi bắt đầu xoa bóp từ lòng bàn chân. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào lòng bàn chân đến mặt dưới các ngón chân cho đến phần gót chân.
  • Bước 3: Cuối cùng, lấy 2 tay xiết chặt 2 chân và từ từ thả lỏng. Làm như vậy từ chân nọ sang chân kia.
Xoa bóp lòng bàn chân
Xoa bóp lòng bàn chân

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chân

Bạn đang loay hoay với giấc ngủ và tìm những phương pháp để cải thiện chúng thì xoa bóp bấm huyệt chân là chân ái. Nó không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn phù hợp với nhiều độ tuổi. Khi đang trong tình trạng mất ngủ bạn nên hạn chế để tinh thần quá căng thẳng, tránh sử dụng chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, thuốc lá,… Không ăn no trước khi ngủ.

Xoa bóp bấm huyệt kết hợp cùng ngâm chân nước ấm, pha chút muối, gừng
Xoa bóp bấm huyệt kết hợp cùng ngâm chân nước ấm, pha chút muối, gừng

Xem thêm:

Xoa bóp bấm huyệt kết hợp cùng ngâm chân nước ấm, pha chút muối, gừng trước khi ngủ sẽ giúp máu lưu thông, thư giãn. Điều này không những giúp giúp bạn dễ ngủ mà còn ngủ sâu. Hy vọng bài viết về xoa bóp chân ngủ ngon tốt cho sức khỏe sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho những ai đang tìm kiếm chúng. Hãy ghé thăm khoeplus24h nếu bạn có những thắc mắc trong cuộc sống nha.

Bài viết liên quan