Hướng dẫn cách chinh phục tư thế bọ cạp trong yoga cực chuẩn

0
146
tư thế bọ cạp trong yoga
tư thế bọ cạp trong yoga

Tư thế bọ cạp là một trong những tư thế được nhiều người yêu thích mỗi khi tập yoga. Động tác này có đôi chút khó nên tạo nên sự hứng thú cho người tập, bên cạnh đó, nếu luyện tập thường xuyên nó sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe không ngờ. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu tư thế bọ cạp trong yoga cũng như cách tập tư thế này nhé!

Tìm hiểu về tư thế bọ cạp trong yoga

Tư thế bọ cạp trong yoga còn được gọi là Scorpio trong tiếng Anh, có nghĩa là bọ cạp và trong tiếng Phạn tư thế này có tên là Vrishchika. Sở dĩ được gọi là tư thế bọ cạp là vì bạn phải thành thạo việc trồng chuối hoặc tư thế cây nến trong yoga. Đặc biệt, khi thực hiện tư thế này, bạn trông giống như một con bọ cạp với cái đuôi lộ ra.

Đây là một động tác khá khó vì tư thế bọ cạp là một tư thế yoga nghịch đảo nên nó yêu cầu cả động tác gập người gập lưng. Do đó, nó cũng đòi hỏi sự dẻo dai, linh hoạt ở vai, bụng và đủ sức khỏe.

Tìm hiểu về tư thế bọ cạp trong yoga
Tìm hiểu về tư thế bọ cạp trong yoga

Tập tư thế bọ cạp đem đến lợi ích gì?

Mặc dù được coi là một tư thế khó, nhưng khi được luyện tập và thành thạo, tư thế này có những lợi ích sau:

  • Xây dựng sức mạnh ở vai, cánh tay, lưng, đồng thời cải thiện tính linh hoạt ở cột sống và các khớp ở chân và cánh tay của bạn.
  • Hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể và cải thiện vóc dáng cơ thể hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, nó giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng, giảm căng thẳng và dẫn đến một cuộc sống lạc quan và tích cực hơn.
Tập tư thế bọ cạp đêm đến lợi ích gì?
Tập tư thế bọ cạp đêm đến lợi ích gì?

Tư thế chuẩn bị và các bước thực hiện tư thế con bọ cạp chuẩn

Đây không phải là một tư thế yoga cho người mới bắt đầu vì nó đòi hỏi kỹ thuật nâng cao và nhiều kinh nghiệm. Bạn phải thành thạo chuyển động và tư thế nằm ngửa của Pincha Mayurasasa trước khi thực hiện tư thế bò cạp. Để đảm bảo an toàn, hãy nhờ người hướng dẫn giám sát quá trình tập luyện của bạn.

Tư thế chuẩn bị
Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị

Trước khi thực hiện tư thế bọ cạp, bạn cần khởi động cơ thể với các tư thế Yoga bao gồm: Handstand Pose, Camel PoseDolphin Pose Push-up để đảm bảo việc thực hiện tư thế bọ cạp thành công.

Tiếp đó, bạn nằm sắp xuống thảm với 2 cẳng tay chống đẩy cơ thể kiểu hít đất để vào tư thế sẵn sàng trước khi thực hiện tư thế khó này.

Tư thế chuẩn bị
Tư thế chuẩn bị

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đặt cẳng tay trên thảm, nhấc đầu gối và đầu lên, đồng thời đẩy hông lên để tạo thành hình chữ V ngược. Đặt cẳng tay trên thảm, nhấc đầu gối và đầu lên, đồng thời đẩy hông lên để tạo thành hình chữ V ngược.
  • Bước 2: Bạn hạ khuỷu tay xuống thảm trong khi đỡ cẳng tay. Sau đó nâng chân phải lên, đưa đầu gối các ngón chân về phía trước, duỗi thẳng vai, nhấc gót chân trái, hít thở đều.
  • Bước 3: Siết chặt bụng, nhấc chân trái lên kéo đầu gối ra sau để giữ thăng bằng cho thể rồi từ từ duỗi thẳng chân và đưa chúng lại gần nhau để tác động vào cơ bụng, hông và đùi.
  • Bước 4: Bạn từ từ hạ chân xuống sàn quay lại thế cá heo để thư giãn lưng. Lặp lại tư thế này từ 2-3 lần mỗi lượt tập, sẽ giúp tăng cường sức khỏe thể chất. 
Các bước thực hiện
Các bước thực hiện

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết được tư thế bọ cạp trong yoga là gì cũng như hướng dẫn chi tiết cách tập này cùng với KHOEPLUS24H rồi. Hy vọng các thông tin được cung cấp trên hữu ích, chúc bạn thực hiện tư thế này thành công và có một sức khỏe dẻo dai nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here