Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngTrứng cá chuồn có tác dụng gì? Có mấy loại, giá trứng cá chuồn...

Trứng cá chuồn có tác dụng gì? Có mấy loại, giá trứng cá chuồn và nơi mua

Trứng cá chuồn là nguồn cung cấp omega 3 có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Vậy cụ thể trứng cá chuồn có tác dụng gì? Có mấy loại, giá trứng cá chuồn và nơi mua trứng cá chuồn hiện nay ra sao? Tất cả những điều này sẽ được bật mí cho bạn ngay trong bài viết này của chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!

Trứng cà chuồn chuồn là gì?

Trứng cá chuồn là trứng của con cá chuồn, đây là loại cá thường sống ở biển với trọng lượng trung bình từ 200 – 300gr và chiều dài từ 150 – 250 cm.

Cá chuồn có 2 vây lớn và rộng, trông như cánh con chuồn chuồn khi chúng nhảy ra khỏi mặt nước và có thể bay thêm một đoạn khá dài.

Đến mùa sinh sản, cá chuồn có thói quen đến vùng nước biển lặng và có nhiều rong rêu hoặc các rặng san hô để đẻ trứng. Vì thế, trứng cá chuồn thường bám vào các rong rêu hoặc rặng tảo.

Ở Nhật, các ngư dân sẽ thu hoạch trứng cá chuồn ở những khu vực cá chuồn đẻ như trên san hô và tảo. Trong khi, ở Việt Nam thì người dân thường bắt cá chuồn vào mùa sinh sản, rồi tiến hành mổ bụng để lấy trứng và tách riêng phần thịt để bán.

Trứng cá chuồn là gì?
Trứng cá chuồn là gì?

Các loại trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn thực ra chỉ có một loại từ con cá chuồn đẻ ra, nhưng tùy theo cách thu hoạch, cách bảo quản và chế biến mà trứng cá chuồn có hương vị không giống nhau. Vì thế, bạn có thể bắt gặp 3 loại trứng cá chuồn phổ biến như sau:

Trứng cá chuồn đỏ, vàng

Là loại trứng cá được tách trực tiếp từ bụng của con cá chuồn hoặc thu hoạch trứng sau khi cá chuồn đẻ ra trên các bãi rong rêu. Lúc này, trứng cá chuồn có màu vàng hoặc màu cam, hơi đỏ.

Ngoài ra, trứng cá chuồn đỏ, vàng cũng có độ giòn, còn gọi là Tobiko theo cách gọi của người Nhật.

Trứng cá chuồn đỏ, vàng
Trứng cá chuồn đỏ, vàng

Trứng cá chuồn đen

Là loại trứng cá chuồn được trộn với hỗn hợp nguyên liệu gồm có đường tinh luyện, muối, nước tương, chất ổn định Sorbitol E420, chất điều vị monosodium L-glutame E621, dầu mù tạt, rượu,… và màu thực phẩm Tatrazine E102. Vì thế, trứng cá chuồn có màu đen sáng bóng.

Trứng cá chuồn đen
Trứng cá chuồn đen

Trứng cá chuồn xanh

Là loại trứng cá chuồn được trộn với wasabi nên có màu xanh lá và có vị cay nồng đặc trưng. Thậm chí, người ta còn gọi trứng cá chuồn xanh là trứng cá Tobiko wasabi.

Trứng cá chuồn xanh
Trứng cá chuồn xanh

Trứng cá chuồn có tác dụng gì?

Có nhiều điểm tương đồng so với các loại trứng cá khác, trứng cá chuồn chứa nhiều omega 3, chất đạm và các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, chất béo phospholipid được tìm thấy trong trứng cá chuồn, có tác dụng bảo vệ gan và tim, đồng thời cũng hỗ trợ giảm viêm và nâng cao khả năng tập trung để làm việc.

Trong khi, hàm lượng lớn omega 3 của trứng cá chuồn thì có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhờ đó phòng ngừa được nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch (như đột quỵ, cao huyết áp, viêm cơ tim và đau tim).

Chất đạm trong trứng cá chuồn mang lại lợi ích cho sức khỏe cơ bắp, tham gia nhiều chức năng hoạt động của tế bào và những chức năng khác trong cơ thể.

Trứng cá chuồn có tác dụng gì?
Trứng cá chuồn có tác dụng gì?

Lưu ý sử dụng trứng cá chuồn đông lạnh

Việc sử dụng trứng cá chuồn tươi dường như đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe, trong khi việc dùng trứng cá chuồn đông lạnh bị gặp phải một số vấn đề mà các nhà nghiên cứu đã từng khuyến nghị cho người tiêu dùng về mức độ an toàn của thực phẩm này.

Cụ thể, trứng cá chuồn có thể bị nhiễm khuẩn. Theo Trung tâm An Toàn Thực Phẩm Hồng Kông tại Ma cao đã từng ra lệnh cấm việc dùng trứng cá chuồn đông lạnh nhập khẩu từ Hồng Kông, vì họ đã phát hiện thực phẩm này bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Đây là loại vi khuẩn thường phát triển ở nhiệt độ từ 1 – 45 độ C với độ pH nằm khoảng từ 6 – 8.

Đặc biệt nhất, thời gian tồn tại của vi khuẩn này thường rất lâu trong thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật, thậm chí là trong sữa và các sản phẩm từ sữa nếu không được bảo quản đúng cách.

Ngoài ra, các loại hải sản nếu không bảo quản ở nhiệt độ lạnh phù hợp bên trong tủ lạnh, tủ đông hoặc các thiết bị làm lạnh công nghiệp thì cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn mà chúng ta không hề hay biết.

Lưu ý sử dụng trứng cá chuồn đông lạnh
Lưu ý sử dụng trứng cá chuồn đông lạnh

Trứng cá chuồn mua ở đâu? Giá trứng cá chuồn

Để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng, bạn cần tìm mua trứng cá chuồn ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng bán thủy hải sản và một số trang thương mại điện tử có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng được in trên bao bì.

Cập nhật tại thời điểm tháng 7/2021, giá trứng cá chuồn dao động từ 350.000 – 680.000VND/500gr (đối với trứng cá chuồn vàng, đỏ cam), từ 200.000 – 250.000VND/220gr (đối với trứng cá chuồn đen) và khoảng 110.000VND/120gr (đối với cà chuồn xanh).

Trứng cá chuồn mua ở đâu? Giá trứng cá chuồn
Trứng cá chuồn mua ở đâu? Giá trứng cá chuồn

Xem thêm:

Như vậy, Khoeplus24h hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về trứng cá chuồn có tác dụng gì? Có mấy loại, giá trứng cá chuồn và nơi mua trứng cá chuồn ở đâu rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với món ăn ngon từ trứng cá chuồn.

Bài viết liên quan