Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết

Ớt là một trong những nguyên liệu quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của người Việt như món xào, món nướng,… Nhưng bạn đã biết được hết các loại ớt độc đáo ở Việt Nam chưa? Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của Khoeplus tìm hiểu về các loại ớt này ngay nhé!

Ớt chuông – ớt ngọt

Ớt chuông là một loại rau quả quen thuộc với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau như vàng, cam, đỏ, xanh lục, nâu, tím, trắng. Hình dáng của ớt trông giống như quả chuông với lớp vỏ dày, giòn cùng phần hạt bên trong.

Ớt chuộng thuộc vào nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng có tên gọi khác là ớt ngọt. Vì ớt chuông được xem là quả duy nhất không tạo ra capsaicin (là một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng).

Thông thường, ớt chuông đỏ được đánh giá là có vị ngọt nhất. Còn ớt chuông xanh thường ít ngọt và vị hơi đắng so với ớt chuông cam và vàng. Ngoài ra, ớt chuông là loại rau củ rất giàu vitamin C và có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người dùng.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt chuông – ớt ngọt

Ớt hiểm – ớt xiêm

Ớt hiểm có trái thuôn nhỏ, dạng hình nón và thường mọc thành chùm 2 – 3 trái ở đốt. Ớt hiểm thường có màu đỏ, một số loại có màu vàng, tím hoặc đen. Ớt hiểm tuy trái nhỏ nhưng có vị rất cay, độ cay của nó là 100,000 – 225,000 đơn vị Scoville.

Không chỉ có tác dụng trong ẩm thực mà ớt hiểm còn có tác dụng trong y học như được dùng để làm giảm chứng viêm khớp, thấp khớp và cũng như là thuốc chữa khó tiêu, đầy hơi và đau răng.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt hiểm – ớt xiêm

Ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là ớt có quả mọc quay lên trời, trái thường dài 5 – 6cm, da láng bóng, thịt dày, khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt và có vị rất cay.

Ngoài việc dùng làm gia vị, ớt chỉ thiên còn được sử dụng làm thuốc để chữa các loại bệnh như: Hỗ trợ điều trị viêm khớp mãn tính, chữa ăn uống chậm tiêu, chữa đau lưng do thời tiết, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao,…

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt chỉ thiên

Ớt cu tí

Ớt cu tí hay còn được gọi là ớt Peter, có hình dạng giống với “của quý” của nam giới nên ớt Peter luôn được liệt kê vào danh sách những loại củ quả có hình dáng kì lạ nhất trên Thế giới.

Ớt phổ biến với màu đỏ hoặc màu vàng khi chín và có chiều dài khoảng 7 – 10cm. Ngoài hình dáng đặc biết ra, ớt Peter thuộc dạng rất cay (cay bỏng lưỡi). Vì vậy, ớt ít khi được dùng trong thực phẩm hằng ngày, mà chủ yêu để ngâm và trang trí.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt cu tí

Ớt tím

Là một loại cây bụi nhỏ, cao từ 0,5 – 1m. Với quả ớt mọng, thường hình thân dẹt và có màu tím đặc trưng. Ớt tím có vị cay, tính nóng, có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị, phát hàn, chữa đau bụng lạnh dạ, tiêu hóa không bình thường.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt tím

Ớt tiêu – tiêu ớt

Tên khoa học là Piper longum, thuộc họ Piperaceae. Quả ớt tiêu thuộc dạng quả mọng với những chùm quả có dạng hình trụ. Trong ẩm thực, ớt tiêu tươi được thái lát và thêm vào trong nhiều món ăn như món kho, món xào hoặc ngâm giấm cay chua ngọt. Với ớt khô thì xay nhuyễn để làm gia vị hoặc làm muối tiêu.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt tiêu – tiêu ớt

Ớt thóc – ớt gió

Ớt gió có hình dáng bé chỉ bằng đầu đũa, thơm mùi thảo mộc khác biệt so với nhiều loại ớt thông thường. Ớt có hương vị cay dịu, ăn vào không bị rộp miệng giống như các loại ớt khác.

Loại ớt gió phải thu hoạch khi trái còn xanh mới giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt chứ không thu hoạch lúc chín như những giống ớt thông thường. Tuy có giá thành đắt đỏ nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng khiến người dùng có cảm giác như một vị thuốc.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt thóc – ớt gió

Ớt ma

Còn được gọi với cái tên là Bhut Jolokia, được trồng ở Đông Bắc Ấn Độ, ớt có hình dáng tròn trịa hơn ớt thường, phần vỏ cực mỏng, da nhăn nheo rất đặc biệt. Khi chín quả ớt dài khoảng 6 – 8 cm và có nhiều màu như đỏ, vàng, cam hoặc màu socola.

Ở Ấn Độ, loại ớt này được dùng để cho vào cà ri hoặc làm tương ớt. Còn các vùng Đông Bắc Bộ, loại ớt này được treo trên hàng rào hoặc đốt thành khói để xua đuổi đàn voi.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt ma

Ớt ba tri

Hay còn được gọi là ớt sừng vàng, ớt sừng vàng Châu Phi, là giống ớt trái dạng sừng, có chiều dài khoảng 12 – 15 cm, da phẳng và láng. Trái non có màu trắng, khi già trái màu vàng chuyển sang màu cam rồi đỏ tươi khi chín và có vị rất cay.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt ba tri

Ớt hoa hồng

Ớt hoa hồng với hình dáng độc đáo giống hệt một đóa hồng, mùi hương dịu nhẹ quyến rũ, vị ngọt. Ớt hoa hồng là một loại hạt giống hiếm, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trước khi chín, trái có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu da cam, đỏ hoặc nâu tùy loại.

Không chỉ được dùng để chế biến các món ngon như: salad, món xào,… mà ớt hoa hồng còn có tác dụng khử trùng, chống lại virus và các bệnh truyền nhiễm. Chứa rất nhiều vitamin A và C, giúp cải thiện thị lực.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt hoa hồng

Ớt hạt tiêu

Thêm một loại ớt độc đáo được xếp vào hàng một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới mà Khoeplus muốn giới thiệu đó chính là ớt hạt tiêu.

Ớt hạt tiêu hay còn có tên là ớt Aji Charapita, từng mọc hoang ở các khu rừng phía bắc tại Peru, sau đó được người dân đưa về trồng với mục đích thương mại. Ớt có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu, nhưng lại có độ cay lên tới 30.000 – 50.000 độ cay Scolville và có thể “làm thủng” lưỡi bạn đấy.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt hạt tiêu

Ớt khổng lồ

Ớt khổng lồ với trọng lượng trung bình từ 300 – 500gr được nhiều người yêu thích vì có mùi thơm nồng và vị ngọt thanh không bị hăng như ớt chuông.

Quả khi chín có màu đỏ hoặc màu vàng và có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp để chế biến nhiều món ăn như salad, ép nước và xay sinh tố,…

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt khổng lồ

Ớt trái tim

Ớt trái tim thuộc dòng họ cà, chi ớt, có tán cây xòe rộng, quả nhiều, dạng ớt lùn. Có hình dáng dài nhỏ cỡ 3cm và hơi tròn, thuộc dạng trái mọng, đuôi chóp nhọn nhìn giống trái tim nên được gọi là ớt trái tim.

Ớt có vị cay kích thích mạnh khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn. Trong ớt trái tim có chứa nhiều vitamin C, Achất capsaicin giúp kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng hơn và có tác dụng chống oxy hóa, giúp trẻ hóa làn da.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt trái tim

Ớt đen

Ớt đen với màu sắc lạ mắt thuộc dạng hiếm được nhiều người yêu thích tìm mua. Ớt có vị cay nồng, được dùng để làm gia vị và nước chấm hoặc làm các món trộn, hải sản.

Ớt đen còn là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời như bệnh rụng tóc, đau khớp, hỗ trợ giảm cântăng sức đề kháng.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt đen

Ớt xiêm trắng

Ớt xiêm trắng (ớt Habanero) là giống ớt cực quý hiếm với màu trắng đặc biệt so với các loại ớt khác. Loại ớt này được trồng nhiều ở Mexico và vùng Caribe, thường được dùng để làm nước sốt và gia vị tẩm ướp.

Ớt xiêm trắng vô cùng cay nên được khuyến cáo để xa tầm tay trẻ em. Do có màu sắc bắt mắt và mức độ quý hiếm nên giống ớt lạ màu trắng này thường có giá cả khá đắt đỏ và được ưa chuộng.

Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Ớt xiêm trắng

Hy vọng với bài viết mà Khoeplus đã chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích về các loại ớt ở Việt Nam nhé!

Bài viết liên quan