Cách làm thịt kho chua ngọt thơm ngon đậm đà cực đưa cơm

Thay đổi thực đơn gia đình với món kho từ thịt heo vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, cực đưa cơm mang tên thịt kho chua ngọt. Cùng vào bếp với Khoeplus24h.vn và thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho chua ngọt

Món ăn dành cho 4 người

  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt hiểm 5 trái
  • Chanh 1/2 quả
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Tương ớt xí muội 2 muỗng cà phê
    (tương ớt chua ngọt)
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
    (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
  • Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Cách chế biến Thịt kho chua ngọt

Sơ chế và ướp thịt heo

Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt heo sau khi mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.

Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

Cách khử mùi hôi thịt heo

  • Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
  • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và để cho thịt ngấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.

Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo
Sơ chế và ướp thịt heo

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi, hành tím lột sạch vỏ, băm nhuyễn. Lấy 1 trái ớt hiểm mang đi băm nhuyễn, phần còn lại giữ nguyên.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

 

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Pha sốt

Cho 4 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh đường vào chén. Vắt vào chén 1/2 quả chanh, sau đó cho toàn bộ phần hành, tỏi, và ớt băm vào rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt
Pha sốt

Kho thịt

Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.

Trút thịt heo vào chảo và xào ở lửa vừa cho thịt chín vàng đều 2 mặt.

Mách nhỏ: Nếu trong quá trình xào thịt heo ra quá nhiều mỡ bạn nên trút bớt ra ngoài để món ăn không bị quá ngấy nhé!

Kế đến, cho hỗn hợp sốt chua ngọt vào chảo, đảo đều tay và kho thịt ở lửa nhỏ đến khi phần sốt sánh, sệt lại.

Thêm 2 muỗng cà phê tương ớt xí muội (tương ớt chua ngọt) và 4 trái ớt hiểm vào chảo và xào thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Kho thịt
Kho thịt
Kho thịt
Kho thịt
Kho thịt
Kho thịt

 

Kho thịt
Kho thịt

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt kho chua ngọt đầy hấp dẫn rồi!

Thịt heo vừa có nạc vừa có mỡ, mềm thơm, thấm vị và không hề bị ngấy quyện cùng với nước sốt chua ngọt kích thích vị giác vô cùng. Món này dùng nóng kèm với cơm trắng thì còn gì bằng.

Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm

Mong rằng với công thức món thịt kho chua ngọt mà Khoeplus24h.vn vừa chia sẻ, bữa ăn trong dịp Tết nhà bạn sẽ thêm hấp dẫn, tròn vị hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan