Thịt kho nghệ là món kho hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà và cách làm lại rất đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Khoeplus24.vn vào bếp và thực hiện ngay món ăn cực “hao cơm” cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Thịt kho nghệ
Món ăn dành cho 4 người
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Nghệ 5 củ
- Hành tím 2 củ
- Ớt hiểm 4 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Khi thực hiện các món kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có chút mỡ, khi kho thịt sẽ mềm ngon hơn và ăn không bị ngán.
- Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Thịt tái và hôi thường là thịt đã để lâu, không ngon.
- Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.
Lưu ý: Đối với món này, bạn có thể sử dụng củ nghệ tươi hoặc bột nghệ khô tùy vào sở thích nhé!
Cách chế biến Thịt kho nghệ
Sơ chế thịt heo
Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn cho thịt vào tô cùng với 1/2 muỗng canh muối, sau đó chế nước sôi vào ngập mặt thịt, trụng thịt khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra. Mang thịt đi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo:
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa lại với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nếu sử dụng nghệ tươi, sau khi mua về các bạn mua rửa sạch bụi bẩn, sau đó gọt vỏ, rồi dùng chày giã nhuyễn.
Cách khử vết nghệ dính trên ngón tay:
- Bạn có thể sử dụng dầu dừa để loại bỏ các vết nghệ dính trên tay. Chỉ cần lấy 1 ít dầu dừa rồi xoa đều lên phần da tay bị dính nghệ rồi rửa lại với xà phòng là có thể tẩy đi được rồi.
- Bạn cũng có thể dùng bông gòn thấm 1 ít sữa tươi rồi chà xát lên vùng da bị vàng cho đến khi hết thì thôi.
- Nếu nhà bạn có oxy già, bạn cũng có thể dùng bông gòn thấm oxy già rồi bôi lên vùng da bị dính nghệ cho đến khi sạch rồi rửa lại với xà phòng.
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Lấy 2 trái ớt hiểm mang cắt nhỏ, 2 trái còn lại giữ nguyên.
Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp hành tím vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, cho thịt heo vào rồi đảo đều tay ở lửa vừa để thịt chín săn lại.
Kế đến, cho phần nghệ giã nhuyễn và ớt hiểm cắt nhỏ vào nồi. Nêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi.
Sau đó, đảo thật đều khoảng 3 phút để thịt ngấm đều gia vị và lên màu vàng đều đẹp mắt.
Cho vào nồi 2 trái ớt hiểm còn nguyên cùng với 1/2 chén nước lọc. Vặn nhỏ lửa và tiến hành kho thịt khoảng 15 – 20 phút nữa đến khi phần nước kho cạn và sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt kho nghệ sau khi hoàn thành có màu vàng bắt mắt. Thịt heo mềm ngon, đậm đà hòa quyện cùng mùi thơm của nghệ, dùng kèm cơm trắng nóng và một ít rau luộc là đảm bảo “đưa cơm” đấy. Nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!
Thành phẩm
Cách bảo quản món ăn
- Để thịt kho được bảo quản tốt hơn, sau khi kho thịt xong bạn nên hớt bỏ bớt váng mỡ bám trên bề mặt thịt.
- Mỗi ngày khi ăn bạn nên múc ra vừa đủ lượng dùng và hâm riêng, nếu ăn không hết bạn không nên đổ nước thịt dư lại vào nồi chính vì như vậy nồi thịt rất dễ bị thiu.
- Không nên đậy vung (nắp) kín quá vì như thế thức ăn sẽ bị hầm và dễ bị ôi thiu.
- Mỗi ngày cần hâm lại nồi thịt một lần và để ở nơi khô thoáng.
- Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên đậy kín nắp nồi có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để hộp đậy kín nắp rồi mới để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì nên múc phần vừa đủ ra nồi riêng để hâm.
- Lưu ý nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ nên để tối đa 2 – 3 ngày để bảo quản chất lượng tốt nhất cho món ăn nhé!
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ VÀO BẾP:
- Cách làm thịt kho chua ngọt thơm ngon đậm đà cực đưa cơm cho ngày Tết
- Cách làm lòng lợn xào rau răm thơm ngon, hấp dẫn
- Cách nấu thịt kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm
Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành xong món thịt kho nghệ siêu bắt cơm và dễ nấu cho bữa cơm gia đình rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!