Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe5 tác hại của nhảy dây sai cách và nguyên tắc nhảy dây chuẩn

5 tác hại của nhảy dây sai cách và nguyên tắc nhảy dây chuẩn

Mặc dù nhảy dây là một hoạt động rèn luyện sức khỏe tốt và có thể giúp giảm cân thành công, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Hôm nay KHOEPLUS24H sẽ chỉ ra tác hại của nhảy dây sai cách thông qua bài viết này!

Tác hại của nhảy dây sai kỹ thuật

Chấn thương khớp

Nhảy dây không đúng cách đôi khi có thể dẫn đến tổn thương khớp. Bước hụt, nhảy sai thời điểm và ngã xuống sàn đều có thể dẫn đến vết thương nghiêm trọng, vết bầm tím và bong gân khớp mắt cá chân.

Chấn thương khớp
Chấn thương khớp

Gây hại cho hệ tim mạch

Nếu như nhảy dây không đúng cách có thể gây hại cho hệ tim mạch. Trước khi nhảy dây, những người tham gia mắc bệnh tim hoặc các vấn đề về xương khớp phải kiểm tra cơ thể cẩn thận để đảm bảo không có điều kiện bất lợi nào tồn tại.

Gây hại cho hệ tim mạch
Gây hại cho hệ tim mạch

Mất nước

Sử dụng kỹ thuật không chính xác khi nhảy dây có thể dẫn đến mất sức, tăng tiết mồ hôi và mất nước. Do hậu quả tiêu cực của nhảy dây, mất nước có thể dẫn đến khó chịu và ngất xỉu.

Tập sai cách có thể dẫn đến mất nước
Tập sai cách có thể dẫn đến mất nước

Đau bụng, đau chân

Nhảy dây không đúng cách cũng có thể khiến bạn bị đau bụng, đặc biệt là ngay sau khi ăn vì lúc này cơ thể bạn vẫn đang làm việc để tiêu hóa bữa ăn. Hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn nhảy như vậy mọi lúc.

Đau bụng, đau chân
Đau bụng, đau chân

Bắp chân to

Bắp chân to là vấn đề khó giải quyết bởi chị em phụ nữ thường xuyên quan tâm và chú ý đến vẻ ngoài của mình. Nhảy dây quá mức có thể làm to bắp chân của bạn trong khi không làm thay đổi hình dạng của bạn.

Bắp chân bị to ra
Bắp chân bị to ra

Nguyên tắc nhảy dây đúng cách

Có một số nguyên tắc mà bạn cần phải tuân theo để tránh gây ra hậu quả khi nhảy dây, cụ thể như sau:

  • Khởi động ít nhất 5 phút trước khi tập.
  • Tập ít nhất 3 – 5 lần mỗi tuần.
  • Nâng dần thời gian và mức cường độ tập luyện. Bắt đầu từ từ, sau đó tăng số lần nhảy mỗi phút lên mức trung bình khoảng 60.
  • Trong mọi trường hợp, không được nhảy liên tục ở nhịp độ cao trong thời gian dài hơn 10 phút.
  • Để tránh những tác động tiêu cực của việc nhảy dây, hãy nhảy dây bằng hai chân trong 5 buổi tập đầu tiên, thực hiện như vậy 2 lần cho mỗi hiệp.
  • Kết hợp khiêu vũ với các bài tập khác.
  • Uống nước sau khi tập.
Nguyên tắc nhảy dây đúng cách
Nguyên tắc nhảy dây đúng cách

Xem thêm:

Như vậy là KHOEPLUS24H đã nêu lên 5 tác hại của nhảy dây sai cách, từ đó đưa ra một số nguyên tắc giúp bạn nhảy dây đúng cách. Hãy truy cập trang của để biết thêm nhiều kiến thức hay ho hơn nhé!

Bài viết liên quan