Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeCác bước sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách bạn nên biết

Các bước sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách bạn nên biết

Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị cho các bệnh lý về mắt khác nhau. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách hay chưa? Thông qua bài viết dưới đây, khoeplus24h chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Cùng theo dõi ngay nào!

Các bước sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Chuẩn bị trước khi nhỏ thuốc

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ít khăn giấy và lọ dung lịch thuốc nhỏ mắt. Sau đó, vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô, rửa lại với nước sạch. Sau đó, lau khô tay bằng giấy hoặc khăn.

Vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô
Vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn thuốc trước khi sử dụng bởi một số loại thuốc có liều lượng dùng cụ thể và phải lắc đều lên. Bạn nên hỏi ý kiến dược sĩ và bác sĩ chuyên khoa nếu chưa hiểu rõ về cách sử dụng và liều dùng thuốc.

Tiếp đến, bạn tháo nắp chai và đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Không nên dùng tay chạm vào nắp chai để tránh nhiễm khuẩn. Bạn nên mua một chai mới nếu thấy vết dính bẩn ở đầu lọ thuốc, vì chúng làm tăng khả năng nhiễm trùng mắt.

Quá trình nhỏ thuốc vào mắt

Bạn ngửa đầu nghiêng về sau khi bắt đầu sử dụng thuốc. Để chai thuốc lên trên mắt sao cho phần đầu lọ hướng xuống dưới với khoảng từ 1 – 2cm. Để tránh mắt bị nhiễm khuẩn hay không an toàn ở những lần tiếp theo, bạn không nên để đầu lọ tiếp xúc với mắt.

Cố định thuốc nhỏ mắt để sử dụng
Cố định thuốc nhỏ mắt để sử dụng

Bạn có thể đặt cổ tay cầm lọ thuốc lên trán để cố định chai thuốc tốt hơn, tay còn lại nhẹ nhàng kéo mi mắt phía dưới xuống. Tiếp đến, để giọt thuốc rơi xuống bạn bóp nhẹ thân chai.

Trong trường hợp bạn không biết liều lượng cụ thể hay không có kê đơn của bác sĩ, bạn chỉ nên nhỏ 1 – 2 giọt cho mỗi bên mắt. Sau khi nhỏ mắt xong, bạn nhắm nhẹ đôi mắt trong khoảng 2 – 3 phút. Bạn dùng khăn giấy sạch để lau thuốc nhỏ mắt dư thừa tràn ra ngoài.

Khi không có sự kê đơn của bác sĩ bạn chỉ nên nhỏ 1 - 2 giọt
Khi không có sự kê đơn của bác sĩ bạn chỉ nên nhỏ 1 – 2 giọt

Sau khi nhỏ thuốc

Sau khi đã nhỏ thuốc xong, bạn hãy nhanh chóng đậy phần nắp chai thuốc lại, cố gắng lau sạch và đừng chạm tay vào đầu lọ thuốc. Vì các loại thuốc có thể tương tác với nhau gây ảnh hưởng tác dụng của chúng, bạn không nên sử dụng nhiều loại cùng thời điểm.

Bạn không nên để tay tiếp xúc với đầu thuốc
Bạn không nên để tay tiếp xúc với đầu thuốc

Bạn nên sử dụng các loại thuốc cách xa nhau khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng, bạn bảo quản thuốc theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Khoảng thời gian sử dụng tốt nhất tính từ ngày mở nắp là khoảng 15 ngày.

Để biết được thời hạn sử dụng chính xác của thuốc bạn nên ghi chú lại ngày mở nắp.

Đặt thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát
Đặt thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát

Những điều nên và không nên làm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nên

Thuốc sau khi mở nắp sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Nên bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về thời hạn sử dụng tối đa.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa măt
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa măt

Hãy sử dụng theo thứ tự nếu bạn cần dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, dung dịch trước sau đó đến hỗn dịch. Sau khi sử dụng thuốc dạng lỏng ít nhất 10 phút thì bạn có thể dùng thêm thuốc mỡ tra mắt.

Bạn không nên nhỏ thêm một hoặc nhiều giọt nếu thấy thuốc nhỏ mắt chảy ra xung quanh sau khi sử dụng.

Không nên nhỏ thêm khi thuốc chảy ra ngoài
Không nên nhỏ thêm khi thuốc chảy ra ngoài

Không nên

Bạn tuyệt đối không được để đầu lọ thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mi mắt, tay hoặc bất kể bề mặt nào khác. Vì chúng có thể thể tăng khả năng nhiễm vi khuẩn, nấm hay vius vào thuốc.

Tuyệt đối không được để đầu thuốc tiếp xúc trực tiép với mắt
Tuyệt đối không được để đầu thuốc tiếp xúc trực tiép với mắt

Khi nhỏ thuốc không đeo kính áp tròng vì kinh làm giảm hiệu quả và ngăn chặn sự tiếp xúc. Bạn tháo kính áp tròng và đeo lại sau khoảng 15 phút, kể từ khi nhỏ mắt.

Tháo kinh áp tròng khi sử dụng thuốc
Tháo kinh áp tròng khi sử dụng thuốc

Nguy cơ lây bệnh nhiễm trùng có thể tăng cao nếu bạn dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt với người khác.

XEM THÊM:

Với những thông tin trên, khoeplus24h đã chia sẻ đến độc giả cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách. Điều này giúp tối ưu dược lực thuốc, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa nhé!

Bài viết liên quan