Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe5 bệnh nguy hiểm về mắt thường hay gặp ở người già

5 bệnh nguy hiểm về mắt thường hay gặp ở người già

0
(0)

Các bệnh về mắt ở người già gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị thực thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Bài viết dưới đây KHOEPLUS24H sẽ nói về 5 bệnh nguy hiểm về mắt thường gặp ở người già, cùng theo dõi nhé!

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm 70 – 80% số người bị đục thủy tinh thể. Mắt người già khi bị bệnh sẽ dần mất thị lực trung tâm, lóa mắt khi nhìn trực tiếp ánh sáng. Phẫu thuật Phaco là cách chữa trị tối ưu nhất cho đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm 70 - 80%
Đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm 70 – 80%

Trong phẫu thuật, bác sĩ dùng sóng siêu âm ngũ tương hóa thủy tinh thể mở đục. Tiếp theo, hút thủy tinh thể mờ đục sẽ được hút ra, cuối cùng thay thế thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật Phaco hút thủy tinh thể mờ đục
Phẫu thuật Phaco hút thủy tinh thể mờ đục

Bệnh này không có triệu chứng rõ rệt, khi thị lực người bệnh suy giảm mới đi chữa. Vì vậy, cần thường xuyên khám mắt định kỳ, đặc biệt là người trên 60 tuổi nên khám mắt 2 lần/ năm tại các bệnh viện uy tín để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

Người mắc bệnh này thị lực ngày càng suy giảm
Người mắc bệnh này thị lực ngày càng suy giảm

Bệnh Glôcôm (Glaucoma)

Bệnh Glôcôm còn có tên gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống hay tăng nhãn áp là bệnh về mắt rất nguy hiểm. Bệnh này khi thị lực bị mất sẽ không thể lấy lại được và bệnh có nguy cơ gia tăng theo tuổi tác.

Người mắc bệnh Glôcôm khi mắt thị lực sẽ không thể lấy lại được
Người mắc bệnh Glôcôm khi mắt thị lực sẽ không thể lấy lại được

Bệnh Glôcôm diễn biến khó kiểm soát. Do đó, để tránh tình trạng bị mất thị lực vĩnh viễn cần thường xuyên đi khám mắt định kỳ để phát hiện kịp thời và ngăn chặn bệnh diễn biến phức tạp.

Bệnh Glôcôm rất khó kiểm soát
Bệnh Glôcôm rất khó kiểm soát

Võng mạc đái tháo đường

Đây là biến chứng của bệnh tiểu đường gây tổn thương mao mạch ở võng mạc. Người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường có thể bị tổn thương phùthiếu máu võng mạc.

Võng mạc đái tháo đường
Võng mạc đái tháo đường

Bệnh gây tổn thương nặng nề đến đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc,… dẫn đến mù lòa. Người cao tuổi, đặc biệt là người đái tháo đường nên tuân theo quy định của bác sĩ nhãn khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra với mắt.

Khô mắt

Người già thường thiếu hụt về chất và lượng nước mắt sẽ dẫn đến việc nhãn cầu không được trực tiếp bôi trơn gây khô mắt. Do càng cao tuổi, tuyến nước mắt hoạt động kém, dùng thuốc tra kéo dài hoặc bị teo xơ hóa tuyến lệ trước đó.

Người già thường gặp tình trạng khô mắt
Người già thường gặp tình trạng khô mắt

Bệnh này nên được điều trị sớm nếu để kéo dài có thể dẫn đến các bệnh về mắt như viêm kết mạc, nhiễm khuẩn, viêm loét giác mạc. Do đó, nếu thấy dấu hiệu cay, khô mắt cần đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mắt phổ biến ở người già, những người mắc bệnh đều trên 60 tuổi. Bệnh này gây giảm thị lực, cảm giác đau nhức, khó chịu, tầm nhìn bị mờ dần.

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mắt phổ biến ở người già
Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mắt phổ biến ở người già

Hoàng điểm là nơi nhiều tế bào thần kinh thị giác tập trung nhất. Diễn ra quá trình lão hóa khiến rối loạn chức năng nuôi dưỡng hoàng điểm dẫn đến việc tạo ra các mạch máu bất thường.

Hoàng điểm là nơi nhiều tế bào thần kinh thị giác tập trung
Hoàng điểm là nơi nhiều tế bào thần kinh thị giác tập trung

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng nhiều hơn nam giới. Người hút thuốc nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2 – 5 lần người không hút thuốc. Ngoài ra, người bị huyết áp cao, thừa cân, đái tháo đường cũng gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng.

Xem thêm các chủ đề liên quan đến các bệnh gặp ở cơ thể

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp mọi người phòng tránh và hiểu rõ hơn các bệnh về mắt ở người già. Để phòng tránh cách bệnh, hãy thay đổi môi trường sống trong sạch và thời gian nghỉ ngơi, làm việc hợp lý.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan