Quả lê là gì, bao nhiêu calo? 7 tác dụng của quả lê

0
51
Tác dụng của quả lê
Tác dụng của quả lê

Lê là một loại quả quen thuộc, thường được dùng để làm các món nước ép và món tráng miệng thơm ngon,hấp dẫn. Vậy quả lê là quả gì? Chứa bao nhiêu calo và có tác dụng cho khoẻ sức không? Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quả lê là gì?

là một loại cây ăn quả, trồng lâu năm, thuộc nhóm thực vật có chi Pyrus. Chúng được trồng ở những khu vực có khí hậu ôn đới, thường cho trái vào cả mùa đông, mùa thu và mùa hè.

Quả lê có đặc điểm: thân tròn hơi dẹt, trọng lượng trung bình khoảng từ 350gr – 500gr/quả, vỏ nhẵn, khi chín vỏ có màu nâu hoặc xanh vàng.

Thịt lêmàu trắng, giòn giòn, vị ngọt hơi chua, toả mùi thơm dìu dịu. Chính vì thơm ngon như thế, nên lê thường được dùng để làm thức uống, ăn trực tiếp hoặc sấy khô để làm mứt,…

Quả lê
Quả lê

Quả lê bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả lê (khoảng 178gr) có chứa 101 calo, cùng những chất dinh dưỡng khác như sau:

  • Chất đạm: 1gr
  • Carbs: 27gr
  • Chất xơ: 6gr
  • Vitamin C: 12% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Vitamin K: 6% DV

Bên cạnh những dưỡng chất nêu trên, quả lê còn cung cấp một lượng nhỏ folate, vitamin A, niacin, các chất chống oxy hoá cùng các loại khoáng chất khác như: đồng, kali.

Quả lê bao nhiêu calo?
Quả lê bao nhiêu calo?

Tác dụng của quả lê

Cải thiện đường ruột

Trong quả lêchứa một lượng lớn chất xơ hoà tankhông hoà tan.

Điều này, rất có lợi cho hệ tiêu hoá của bạn. Chất xơ này đóng vai trò duy trì khả năng hoạt hoạt động của nhu động ruột, tăng cường khả năng làm việc của hệ tiêu hoá, thúc đẩy sự sản sinh các lợi khuẩn probiotics trong đường ruột.

Từ đó, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các loại bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày,…

Mách nhỏ: Để giữ được trọn vẹn chất xơ có trong quả lê, bạn nên rửa sạch rồi ăn cả phần vỏ nhé!

Quả lê cải thiện đường ruột
Quả lê cải thiện đường ruột

Tốt cho mắt, da

Quả lê xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất lutein zeaxanthin. Những hợp chất này đóng vai trò tăng cường thị thức, ngăn ngừa các bệnh về mắt như: thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể.

Bên cạnh đó, những hợp chất này còn rất tốt cho da của bạn. Chúng giúp da sáng khoẻ, mịn màng, ngăn ngừa chảy xệ, nhăn da.

Quả lê tốt cho mắt, da
Quả lê tốt cho mắt, da

Chống viêm

Viêm mãn tính là một trong những triệu chứng của bệnh timbệnh tiểu đường loại 2. Triệu chứng này diễn ra kâu dài sẽ gây hại đến sức khoẻ của bạn.

Các chuyên gia sức khoẻ cho biết: quả lê cung cấp một lượng lớn flavonoid, vitamin C, K cùng khoáng chất đồng, giúp chống viêm hiệu quả. Bao gồm cả viêm mãn tính.

Quả lê chống viêm
Quả lê chống viêm

Có đặc tính chống ung thư

Các chuyên gia khoa học nói rằng: trong quả lêchứa các hợp chất chống oxy hoá như: anthocyaninaxit cinnamic giúp chống lại các bệnh ung thư nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi, ung thư dạ dày, bàng quang.

Không những thế, đối với phụ nữ, các chất chống oxy hoá có trong quả lê còn giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh ung thư vúung thư buồng trứng.

Quả lê có đặc tính chống ung thư
Quả lê có đặc tính chống ung thư

Ít nguy cơ bị tiểu đường

Bên cạnh việc phòng chống ung thư, quả lê còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên 200.000 người cho thấy: mỗi tuần ăn 5 phần trái cây có chứa anthocyanin như lê đỏ trở lên, giúp cơ thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào có trong loại quả này còn giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, đẩy mạnh khả năng hấp thụ carbs. Từ đó, điều chỉ lượng đường trong máu, ngăn ngừa và kiểm soát chặt chẽ bệnh tiểu đường.

Quả lê ít nguy cơ bị tiểu đường
Quả lê ít nguy cơ bị tiểu đường

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Quả lêchứa một lượng chất chống oxy hoá procyanidinquercetin. Trong đó, procyanidin là một hoạt chất giúp giảm lượng cholesterol LDL xấutăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể.

Quercetin chứa trong vỏ quả, đóng vai trò giảm viêm, hạ huyết áp caocân bằng mức cholesterol cho cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, ăn lê thường xuyên cũng là một cách chống lại bệnh đột quỵ. Nghiên cứu ở 20.000 người đã chứng minh: ăn 25gr quả lê mỗi ngày trong 10 năm giúp họ giảm nguy cơ đột quỵ đến 9%.

Quả lê cải thiện sức khoẻ tim mạch
Quả lê cải thiện sức khoẻ tim mạch

Giúp giảm cân

được xếp vào loại quả chứa ít calonhiều chất xơ. Lượng chất xơ dồi dào này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế việc nạp thêm thức ăn, giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên cơ thể của những người phụ nữ cho thấy: Bổ sung 3 quả lê vào thực đơn ăn uống hằng ngày giúp họ giảm trung bình khoảng 1.9 pound ( 0.84gr).

Quả lê giúp giảm cân
Quả lê giúp giảm cân

Vậy là KHOEPLUS24H đã cung cấp xong thông tin về tác dụng của quả lê. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bài viết trướcRau mầm là gì, có bao nhiêu loại? Tác dụng của rau mầm cho sức khoẻ
Bài viết tiếp theoQuả quất – quả tắc là quả gì? Tác dụng của quả quất đối với sức khoẻ

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây