Cẩm nang sức khỏe1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều tốt không? Bao nhiêu là đủ?

1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều tốt không? Bao nhiêu là đủ?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và vô cùng phổ biến. Hôm nay, KHOEPLUS24H sẽ giới thiệu đến bạn bài viết với chủ đề 1 quả chuối bao nhiêu calo và các thông tin xoay quanh loại trái cây này. Tham khảo ngay bạn nhé!

Chuối là gì?

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới, thường có vỏ màu xanh hoặc vàng khi chín. Chuối có hương thơm tự nhiên và vị ngọt dịu, thường được ăn tươi hoặc sử dụng trong nhiều món ăn, từ bánh mì chuối đến các món tráng miệng và sinh tố.

Chuối là một loại quả có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới
Chuối là một loại quả có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới

Chuối bao nhiêu calo?

1 quả chuối bao nhiêu calo?

Chuối là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trung bình một quả chuối chứa khoảng 105 calo, nhưng hàm lượng này có thể thay đổi tùy theo kích thước. Dưới đây là hàm lượng calo của các kích cỡ chuối tiêu chuẩn:

 • Cực nhỏ (81 gram): 72 calo
 • Nhỏ (101 gam): 90 calo
 • Trung bình (118 gam): 105 calo
 • Lớn (136 gam): 121 calo
 • Cực lớn (152 gram): 135 calo
 • Cắt lát (1 cốc, 150 gram): 134 calo
 • Nghiền (1 cốc, 225 gram): 200 calo
Trung bình một quả chuối chứa khoảng 105 calo
Trung bình một quả chuối chứa khoảng 105 calo

1 quả chuối tiêu bao nhiêu calo?

Chuối tiêu là một nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như kalimagiê, cùng với các chất chống oxy hóa và các phytochemical (hoá chất thực vật) có lợi cho sức khỏe. Về lượng calo, ước tính cho biết rằng trong 100g chuối tiêu có chứa khoảng 89 calo. Trong khi đó, 100 gram chuối tiêu chín vàng thường cung cấp khoảng 100 calo.

100g chuối tiêu có chứa khoảng 89 calo
100g chuối tiêu có chứa khoảng 89 calo

1 quả chuối sáp bao nhiêu calo?

Chuối sáp chín là nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, bao gồm nước, protein, chất xơ FOS, carbohydrate và đường. Trung bình, một quả chuối sáp luộc chín có khoảng 65 calo, trong khi chuối sáp chưa chín thường chứa khoảng 75 calo.

Một quả chuối sáp luộc chín có khoảng 65 calo
Một quả chuối sáp luộc chín có khoảng 65 calo

1 quả chuối tây bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một quả chuối tây thay đổi theo kích thước của nó. Trung bình, 100 gram chuối tiêu chứa từ 90 – 135 calo.

Nếu bạn không chắc chắn về kích thước của quả chuối bạn đang ăn, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối trung bình chứa khoảng 100 calo. Trong đó, khoảng 93% calo của chuối đến từ carbohydrates, 4% từ protein và 3% chất béo.

100 gram chuối tiêu chứa từ 90 đến 135 calo
100 gram chuối tiêu chứa từ 90 đến 135 calo

1 quả chuối sứ bao nhiêu calo?

Chuối sứ là loại trái cây ưa chuộng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh, luộc, chiên… Nó chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo, là lựa chọn tốt cho bữa ăn hàng ngày.

Lượng calo trong chuối sứ khác nhau tùy theo kích thước. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chuối dài từ 8 – 9 inch, nặng 140g có khoảng 121 calo, trong khi chuối sứ dài 6 – 7 inch, 101 gram chứa khoảng 90 calo. Trung bình, 100g chuối sứ có khoảng 90 calo.

100g chuối sứ có khoảng 90 calo
100g chuối sứ có khoảng 90 calo

1 quả chuối già bao nhiêu calo?

Câu hỏi về lượng calo trong chuối già cần được giải đáp. Chuối già là trạng thái chuối chưa kịp chín hoàn toàn, thường cần 2 – 3 ngày để chuyển sang màu vàng.

Theo các chuyên gia, chuối già có lượng calo tương đương với chuối chín, khoảng 90 calo cho một quả chuối trung bình. Chuối già có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như chuối luộc, chuối sấy, và lượng calo sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến.

1 quả chuối già chứa khoảng 90 calo
1 quả chuối già chứa khoảng 90 calo

Hàm lượng calo của các món ăn từ chuối

Chuối chiên bao nhiêu calo?

Chuối chiên, một món ăn vặt ngon và béo, thường chứa đường, bột gạo, bột mì, dầu và khoảng nửa quả chuối. Dựa trên tính toán, 100 gram bánh chuối chiên có thể chứa khoảng 425 – 500 calo.

100 gram bánh chuối chiên có thể chứa khoảng 425 - 500 calo
100 gram bánh chuối chiên có thể chứa khoảng 425 – 500 calo

Chuối phơi khô bao nhiêu calo?

Chuối phơi khô là một món ăn quen thuộc từ tuổi thơ của nhiều người. Khi chuối chín không thể ăn hết, người ta đã tìm cách phơi khô chúng dưới nắng mặt trời, để giữ ngọt tự nhiên. 100 gram chuối phơi khô chứa khoảng 90 calo, mức này có thể biến đổi tùy theo lượng đường trong chuối.

100 gram chuối phơi khô chứa khoảng 90 calo
100 gram chuối phơi khô chứa khoảng 90 calo

Chuối luộc bao nhiêu calo?

Món chuối luộc thường được ưa chuộng vào mỗi buổi sáng và là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Chuối luộc làm từ quả chuối xanh, và dưới tác động của nhiệt độ, lượng calo trong chuối xanh có thể dao động từ 90 đến 100 calo.

Lượng calo còn phụ thuộc vào kích thước của quả chuối. Dưới đây là một ước tính về lượng calo của chuối luộc dựa trên khối lượng của mỗi quả:

 • Khoảng 81 gram: 55 calo
 • Khoảng 101 gram: 72 calo
 • Khoảng 118 gram: 105 calo
 • Khoảng 126 gram: 110 calo
 • Khoảng 136 gram: 121 calo
Món chuối luộc thường được ưa chuộng vào mỗi buổi sáng
Món chuối luộc thường được ưa chuộng vào mỗi buổi sáng

Chuối sấy bao nhiêu calo?

Chuối sấy là một món ăn vặt phổ biến được nhiều người yêu thích. Với phương pháp sấy khô hiện đại, chuối sấy vẫn giữ nguyên nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và vẻ đẹp. Món này thậm chí còn thơm ngon, giòn ngon và ngọt ngào.

Chuối sấy có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm Vitamin C, Vitamin B6, chất xơ, mangan, magie, kali và nhiều chất khác, là lựa chọn ưa thích trong chế độ ăn uống giảm cân của nhiều người. Về lượng calo, 100 gram chuối sấy thường chứa khoảng 518.6 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong chuối sấy còn phụ thuộc vào cách chế biến, như được hiển thị trong bảng sau:

 • Chuối sấy dẻo: Khoảng 200 calo
 • Chuối sấy khô: Khoảng 518 calo
 • Chuối sấy giòn: Khoảng 320 calo
 • Bánh chuối sấy: Khoảng 425 calo
100 gram chuối sấy thường chứa khoảng 518.6 calo
100 gram chuối sấy thường chứa khoảng 518.6 calo

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Theo USDA, Một quả chuối cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:

 • Chất xơ: 3,1 gram
 • Vitamin B6: 25% giá trị hàng ngày
 • Vitamin C: 11% giá trị hàng ngày
 • Mangan: 14% giá trị hàng ngày
 • Kali: 12% giá trị hàng ngày
 • Acid folic: 6% giá trị hàng ngày
 • Riboflavin (vitamin B2): 5% giá trị hàng ngày

Chuối không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời, giúp duy trì sức khỏe và có lượng calo thấp. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều hợp chất khác có thể giúp giảm căng thẳng, kháng viêm, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị bổ sung trái cây và rau quả vào chế độ ăn hàng ngày. Bổ sung chuối là một cách tuyệt vời để tăng lượng trái cây tự nhiên trong khẩu phần ăn của bạn và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Chuối không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng
Chuối không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng

13 tác dụng của chuối đối với sức khỏe

 • Giảm lượng đường trong máu
 • Cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa
 • Giảm cân và duy trì cân nặng
 • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
 • Chứa chất chống oxy hóa mạnh
 • Cải thiện độ nhạy cảm với insulin
 • Cải thiện sức khỏe của thận
 • Hỗ trợ cho việc tập thể dục
 • Có thể giúp giảm đau bụng kinh
 • Có thể ngăn loét dạ dày
 • Có thể giúp duy trì trí nhớ và cải thiện tâm trạng
 • Ăn chuối giúp tạo cảm giác no lâu hơn
 • Dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày

Xem chi tiết: Ăn chuối có tác dụng gì? Tổng hợp 13 tác dụng của chuối bạn đã biết chưa?

Chuối hỗ trợ hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ
Chuối hỗ trợ hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ

Giải đáp câu hỏi liên quan về 1 quả chuối bao nhiêu calo?

Ăn chuối có béo không?

Một số người lo ngại rằng trái cây có hàm lượng đường cao như chuối có thể góp phần vào tăng cân. Hầu hết các loại trái cây chứa khoảng 90% carbohydrat, nghĩa là chúng có nồng độ đường cao hơn so với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, trái cây vẫn là một phần quan trọng của chế độ ăn cân đối vì chúng mang lại những lợi ích dinh dưỡng quan trọng.

Một nghiên cứu trên những (chứa nhiều tinh bột kháng) và tác động của nó đối với trọng lượng cơ thể và độ nhạy insulin. Việc tiêu thụ 24 gram tinh bột từ chuối mỗi ngày trong 4 tuần đã giúp giảm cân 1.2 kg và cải thiện độ nhạy insulin.

Tiêu thụ chuối giúp giảm cân
Tiêu thụ chuối giúp giảm cân

Ăn chuối lúc đói có tốt không?

Không nên ăn chuối khi đói. Vì điều này gây ra sự tăng đột ngột của lượng magie trong máu, không gây mất cân bằng tim mạch và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, hoặc buồn nôn.

Không nên ăn chuối khi đói
Không nên ăn chuối khi đói

Ăn chuối có nóng không?

Nhiều người cho rằng chuối có tính nóng, nhưng thực tế lại không phải vậy. Chuối có hương vị ngọt ngào và tính hàn, chủ yếu chứa protein, tinh bột, chất béo và pectin giúp hỗ trợ tiêu hóa và giải nhiệt cho cơ thể.

Chuối có hương vị ngọt ngào và tính hàn
Chuối có hương vị ngọt ngào và tính hàn

Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày?

Chuối là một loại trái cây giàu chất xơ, thấp calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chuối cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như:

 • Tăng cân: Chuối có thể gây béo phì nếu lượng calo vượt quá nhu cầu hàng ngày.
 • Thiếu hụt chất: Cơ thể sẽ bị thiếu các chất protein, canxi và chất béo nếu chuối là nguồn thực phẩm trong chế độ ăn.

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên hạn chế tiêu thụ chuối trong khoảng từ 1 – 3 quả mỗi ngày để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.

Nên hạn chế tiêu thụ chuối trong khoảng từ 1 đến 3 quả mỗi ngày
Nên hạn chế tiêu thụ chuối trong khoảng từ 1 đến 3 quả mỗi ngày

Không nên ăn chuối khi nào?

Nhiều người có thói quen ăn chuối mọng nước bất kể lúc nào họ thích, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Để tránh các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nên hạn chế tiêu thụ chuối khi đang đói, đặc biệt là đối với những người mắc đái tháo đường, suy thận, thừa cân hoặc béo phì.

Hạn chế tiêu thụ chuối khi đang đói
Hạn chế tiêu thụ chuối khi đang đói

Xem thêm:

Bài viết trên của KHOEPLUS24H đã giới thiệu đến bạn chủ đề 1 quả chuối bao nhiêu calo và các thông tin xoay quanh loại trái cây này. Xin cám ơn bạn đã tham khảo bài viết! Hẹn gặp bạn tại những chủ đề tiếp theo!

Bài viết liên quan