Tư vấn chọn muaXe đạpPedal xe đạp là gì? Có những loại pedal xe đạp nào?

Pedal xe đạp là gì? Có những loại pedal xe đạp nào?

Xe đạp là là phương tiện khá phổ biến trong việc luyện tập thể thao. Nhưng bạn có biết để cho một chiếc xe đạp hoạt động tốt phụ thuộc vào nhiều bộ phận chẳng hạn như pedal( bàn đạp). Sau đây bài viết của Khoeplus24h và chuyên mục Xe đạp sẽ mang đến cho bạn những thông tin về pedal xe đạp. Nào bắt đầu thôi!

Pedal xe đạp là gì?

Pedal chính là bàn đạp xe đạp (một bộ phận quan trọng của xe). Nó được cấu tạo 2 phần: phần trục chính gắn với phần cuối của tay quay và phần thân chính gắn với bàn đạp.

Hoạt động của pedal dựa vào lực đạp của người đi xetay quay làm quay trục quay khiến bánh xe chuyển động. Một xe đạp an toàn phải kết nối bàn đạp và tay quay truyền động bởi một dây xích.

Pedal xe đạp
Pedal xe đạp

Các loại pedal xe đạp

Phân loại theo cấu tạo

 • Bàn đạp phẳng: là loại bàn đạp có kích thước lớn, có thể đặt bàn chân lên cả 2 bề mặt và thường được người mới chạy xe đạp dùng.

  Bàn đạp phẳng
  Bàn đạp phẳng
 • Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai: là loại bàn đạp có gắn dây đai vào mặt trước của bàn đạp, có đường cắt nhỏ bên dưới, có độ bámkéo đà bàn chân tốt.

  Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai
  Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai
 • Bàn đạp dạng clipless: là loại bàn đạp có cấu tạo 2 phần: phần bàn đạp nhỏ  và phần bàn đạp. Bàn đạp này có độ kiểm soát rất caobàn chân gắn vào bàn đạp nên được các vận động viên chuyên nghiệp dùng.

  Bàn đạp dạng clipless
  Bàn đạp dạng clipless
 • Bàn đạp lai giữa bàn đạp clipless và bàn đạp phẳng: là loại bàn đạp có đủ các yếu tố trên như có kích thước lớn, mức độ kiểm soát cao nên nó được coi là bàn đạp quốc dân của mọi người.
Bàn đạp lai giữa bàn đạp clipless và bàn đạp phẳng
Bàn đạp lai giữa bàn đạp clipless và bàn đạp phẳng

Phân loại theo chức năng

 • Bàn đạp xe đạp leo núi: là loại bàn đạp thường có 2 lỗ (hệ thống SPD) cho phép đòn bẩy hình thành ở 2 rãnh và khe ở đáy của giày, thường được dùng trong xe đạp địa hình.

  Bàn đạp xe đạp leo núi
  Bàn đạp xe đạp leo núi
 • Bàn đạp xe đạp đường bộ: là loại bàn đạp nâng cấp hơn với 3 lỗ ( hệ thống SPD-SL). Với đòn chêm lớn, lợi thế của nó là có thể truyền lực lên cho bàn đạp trên một khu vực rộng hơn giúp giảm áp lực lên các mối nối khiến kết nối an toàn hơn.
Bàn đạp xe đạp đường bộ
Bàn đạp xe đạp đường bộ

Lưu ý khi chọn pedal xe đạp

 • Chọn pedal xe đạp phù hợp với mục đích dùng. Trước hết bạn nên xát định mục đích sử dụng phù hợp cho bạn. Sau đó bạn mới có thể chọn được pedal xe đạp phù hợp. Nếu bạn là người mới thì bạn nên chọn pedal đơn giản còn nếu bạn là người chuyên nghiệp hãy thử với loại 2-3 lỗ.
 • Chọn bàn đạp xe đạp có nguồn gốc rõ ràng, chế độ bảo hành tốt. Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân bạn nên xác định nguồn gốc cũng như chế độ bảo hành để tăng độ đáng tin cậy không bị mất tiền oan uổng.

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tần những thông tin có liên quan đến pedal xe đạp. Khoeplus24h hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn pedal xe đạp phù hợp. Cảm ơn bạn đã tham khảo.

Bài viết liên quan