Tư vấn chọn muaGiày dép4 cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất cho người mới bắt đầu

4 cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất cho người mới bắt đầu

Giày chạy bộ là một trang bị không thể thiếu của các runner. Nhưng bạn đã biết được cách chọn giày chạy bộ phù hợp với mình chưa. Bài viết của Khoeplus24h trong chuyên mục Giày dép sẽ mang đến cho bạn 4 cách chọn giày thể thao cho người mới bắt đầu. Nào bắt đầu thôi!

Chọn giày chạy bộ theo định địa hình

Để chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp trước hết bạn nên xác định được địa hình chạy như chạy đường nhựa, bằng phẳng (road) hay chạy địa hình (trail)

Dựa vào loại địa hình khác nhau nên việc chọn giày cũng khác nhau. Hiện nay, các hãng giày chạy bộ đã sản xuất ra một số giày có thể tích hợp chạy trên cả 2 loại địa hình, nhưng giá thành lại rất cao.

Giày chạy road và giày chạy trail
Giày chạy road và giày chạy trail

So với giày chạy road thì giày chạy trail có:

 • Đế ngoài (outsoles) gồ ghề hơn: Đế ngoài của giày chạy trail thường mềmgồ ghề hơn; Nhưng ngược lại đế của giày chạy road lại phẳng, nhẵnbền hơn để chạy trên đường bằng.
 • Đế giữa (midsoles) cứng hơn: Đế giữa của giày chạy trail thường cứng hơn giày chạy road nhằm tạo ra bề mặt đế ổn định trên địa hình lòi lõm, gồ ghề. Còn đế của giày chạy road thì mềm hơn.
 • Phần trên (uppers) được gia cố: Giày chạy trail có phần trên được gia cố nhằm hạn chế việc chân bị vấp những chướng ngại vật trên đường đi. Giày chạy road thì có phần trên mềmthoáng khí hơn.

Trong quá trình sản xuất thì chất liệu sản xuất của hai loại giày cũng khác nhưng. Nếu giày chạy road được làm với chất liệu nhẹ thì giày chạy trail được làm từ những chất liệu nặng hơn và đế cũng dày hơn hỗ trợ trong việc chạy trong địa hình khó khăn.

Chọn giày chạy bộ theo kiểu chạy

Căn cứ vào cách chạy bộ của bạn, bạn cũng có thể chọn được giày chạy bộ phù hợp

Chọn giày chạy bộ theo kiểu chạy
Chọn giày chạy bộ theo kiểu chạy

 

 • Chân bình thường: Chân bình thường là khi mang giày thấy giày bị mài mòn ở giữa bàn chân và một chút ở gót chân. Do chạy bằng gót chân (heel striking) bạn nên chọn giày tăng sự ổn định.
 • Chạy lệch trong: Người chạy lệch trong thường hay bị mòn ở bên trong má giày. Những người này thường hay gặp tình trạng đau gối nên chọn những giày giúp ổn định kiểm soát chuyển động.
 • Chạy lệch ngoài: Trái ngược với chạy lệch trong, người chạy lệch ngoài thường hay bị mòn ở bên má ngoài và cũng nên chọn những loại giày có độ ổn định kiểm soát chuyển động.
 • Giày chân trần (chạy tối giản): Đối với các loại giày truyền thống thì gót chân là phần tiếp đất do có đệm gót cao. Còn đối với giày chân trần thì khu vực tiếp đất là mũi hoặc giữa bàn chân.

Chọn giày chạy bộ theo chức năng của giày

Giày có đệm

Đối tượng sử dụng là người có vòm chân cao, người tiếp đất bằng nguyên bàn chân hoặc gót chân. Loại giày này thường có đệm ở giữa bàn chân và bên cạnh bàn chân.

Giày có đệm
Giày có đệm

Giày tăng sự ổn định

Đối tượng sử dụng là người chạy chân nghiêng hoặc người cần hỗ trợ thêm độ bền. Loại giày này hỗ trợ vòm chân đệm ở gót cho các runner.

Giày tăng sự ổn định
Giày tăng sự ổn định

Giày kiểm soát hoạt động

Đối tượng sử dụng là người chạy lệch trong, các vận động viên nặng cân, vòm chân thấp và cần hỗ trợ sức bền. Loại giày này giúp hỗ trợ vòm chân và kiểm soát tốt phần rìa chân.

Giày kiểm soát hoạt động
Giày kiểm soát hoạt động

Giày chân trần

Đối tượng sử dụng là những người muốn hỗ trợ tốc độ vì loại giày này giúp tăng tính linh hoạt bảo vệ bàn chân.

Giày chân trần
Giày chân trần

Giày tối giản

Đối tương sử dụng là người chạy lệch trong do loại giày này đảm bảo sự êm ái thoải mái vì cấu trúc nhẹ.

Giày tối giản
Giày tối giản

Chọn giày chạy bộ theo cách đáp chân

Cách đáp chân là một yếu tố quan trọng để chọn giày vì nếu sai sẽ khiến bạn bị chấn thương.

Đối với người mới bắt đầu thì bạn nên chọn những đôi giày có độ bền độ bảo vệ cao vì nó sẽ giúp bạn cải thiện được đúng cách chạy. Còn đối với người dày dặn kinh nghiệm bạn nên chọn những đôi giày có độ lệch gót độ đệm thấp để thoải mái nhẹ nhàng hơn khi chạy.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua giày chạy bộ

 • Đầu tiên nên chọn loại giày không có đệm mắt cá chân vì nó phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Nên chọn giày có phần đế không bị hẹp vì nó sẽ giúp cho bề mặt tiếp xúc rộng, giúp thoải mái khi sử dụng và làm tăng độ ma sát, độ giữ thăng bằng
 • Nên chọn giày có chất liệu thoáng mát sẽ giúp bạn thoải mái khi sử dụng
 • Nên uốn cong giày trước khi mua để kiểm tra độ tốt của giày. Giày tốt là giày có 1/3 độ mềm 2/3 độ cứng không thể bị uốn cong
 • Kiểm tra độ bền bằng các vặn tròn giày. Nếu giày tốt sẽ không bị biến dạng khi vặn vặn tròn 1-2 lần
 • Kiểm tra độ chắc chắn của gót giày bằng cách nhấn vào đuôi giày
 • Kiểm tra các đường chỉ may cả trong và ngoài
 • Mang thử và đi thử để kiểm tra độ thoải mái khi sử dụng trước khi mua

Xem thêm các chủ đề liên quan đến hướng dẫn lựa chọn:

Trên đây là những cách chọn giày chạy bộ cũng như những lưu ý khi khi mua giày. Khoeplus24h hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp  lại vào bài viết kế tiếp nhé!

Bài viết liên quan