Cẩm nang sức khỏeNhảy dây giảm cân có bị to bắp chân không? Những điều cần biết...

Nhảy dây giảm cân có bị to bắp chân không? Những điều cần biết để nhảy dây giúp chân thon gọn

Nhảy dây là một bài thể dục giảm cân được nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Bài tập này tập trung chủ yếu nhiều vào phần chân. Do vậy, chị em đều có chung một câu hỏi nhảy dây giảm cân có bị to bắp chân không, KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng.

Cách thức hoạt động của cơ bắp khi nhảy dây 

Các cơ bắp ở chân thuộc nhóm cơ vân. Chúng liên kết tạo thành các bó cơ trải dọc hết bắp đùi cho đến bắp chân. Khi nhảy dây, các nhóm cơ này hoạt động theo cách thức như sau:

  • Khi chân ta cử động, các nhóm cơ sẽ co giãn xen kẽ nhau, tạo điều kiện cho xương khớp chuyển động.
  • Lực ép từ đầu gối và phản lực từ bàn chân sẽ liên tục tác động vào cơ đùibắp chân. Các nhóm cơ này có thể co giãn với tốc độ rất nhanh chóng. Cơ duỗi ra nhanh nhưng co lại cũng nhanh. Vì thế, sau một thời gian dài tập luyện thì khối lượng cơ bắp sẽ gia tăng nhanh chóng.
  • Ngoài ra trong khi nhảy dây, mỡ thừa toàn thân cũng sẽ được đốt cháy để tạo ra năng lượng. Do đó có thể kết luận rằng thường xuyên nhảy dây giúp cơ tăng cơ và giảm mỡ chân cực kì hiệu quả.
cách thức hoạt động của cơ bắp khi nhảy dây 
Các nhóm cơ hoạt động khi nhảy dây

Nhảy dây giảm cân có bị to bắp chân không? 

Theo ý kiến của nhiều huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, nhảy dây đúng cách sẽ không làm bắp chân to ra. Ngược lại, nếu tập luyện thường xuyên bài tập này, bạn sẽ sở hữu đôi chân khỏe mạnh và săn chắc.

Nhảy dây giảm cân không làm to bắp chân
Nhảy dây giảm cân không làm to bắp chân

Những bài tập nhảy dây giúp bắp chân thon gọn 

Để chọn bài tập nhảy dây giảm cân, phù hợp với chính mình bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các kiểu nhảy sau đây nhé:

Nhảy dây bằng 2 chân 

Đây được coi là 1 trong những bài khởi động khi bắt đầu nhảy dây. Bài tập này sẽ giúp bạn làm nóng các cơ, khớp. Để những bài tập phía sau được thực hiện dễ dàng và thuận lợi hơn.

Nhảy dây bằng 2 chân 
Nhảy dây bằng 2 chân

Nhảy dây kiểu nhảy bước 

Với kiểu nhảy này, bạn để hai bàn chân hơi tách nhau ra. Khi dây gần chạm đến chân, bạn hất một chân ra phía sau, chân còn lại nhảy qua dây. Đợt nhảy tiếp theo, bạn nhảy chân sau qua dây, chân còn lại hất về sau. Tiếp tục nhảy bước lần lượt cho kết thúc. 

nhảy dây kiểu nhảy bước
Cách nhảy dây kiểu nhảy bước

Nhảy kiểu xoạc chân 

Với động tác này, sau khi đã bắt nhịp thì bạn xoạc 2 chân ra hai bên, sau đó trở lại và thực hiện liên tục như vậy. Việc liên tục vận động 2 chân ra 2 bên sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừavùng bụng một cách hiệu quả nhất.

Cách nhảy dây kiểu xoạc chân
Cách nhảy dây kiểu xoạc chân

Nhảy xoay vòng

Nhảy xoay vòng tương đối giống nhảy cơ bản, khi tiếp đất bạn thực hiện động tác xoay vòng sang trái hoặc phải tạo thành một vòng tròn. Tương đối mất sức, bạn nên thực hiện cuối cùng khi đã quen với bài tập. Nhảy dây xoay vòng tác động đến vùng mỡ bụng, mỡ đùi, tăng khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể.

nhảy xoay vòng
Cách nhảy dây kiểu xoay vòng

Một số lưu ý để nhảy dây không bị to bắp chân

Khi đã biết nhảy dây có to chân không rồi thì cách nào để nhảy dây mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe? Hãy lưu ý những điều sau đây nhé:

  • Khởi động kỹ trước khi nhảy dây.
  • Không nhảy dây khi đang rất đói hoặc rất no.
  • Xen kẽ các bài tập từ cơ bản đến nâng cao ở mức độ vừa sức phù hợp với thể trạng của bạn.
  • Nên nhảy dây trên mặt phẳng khô ráo và đi giày thể thao khi tập.
  • Chọn quần áo rộng rãi, co giãn.
  • Đặc biệt, bạn cần lựa chọn dây nhảy chất lượng để quá trình tập luyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Những lưu ý nhỏ để nhảy dây không bị to bắp chân
Những lưu ý nhỏ để nhảy dây không bị to bắp chân

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được cách nhảy dây giảm cân có bị to bắp chân không, và những cách nhảy kết hợp với lưu ý khi nhảy dây để đem lại hiệu quả cao nhất có thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan